Bí quyết nấu chè bưởi giòn ngon không bị đắng theo cách truyền thống

Chè bưởi là món ăn ngon giải nhiệt vào mùa hè nên được nhiều người yêu thích. Chè bưởi có nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng để ngon thì chè cần phải có mùi thơm khi ăn của đường thốt nốt, cùi bưởi giòn ngon hòa quyện cùng vị béo của nước cốt dừa.

Trong bài viết dưới đây, Dinhduong sẽ hướng dẫn bạn nấu chè bưởi theo phong cách truyền thống đơn giản mà lại cực ngon ngay tại nhà.

Nguyên liệu để làm món chè bưởi

Để có được món chè bưởi ngon đúng vị, đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu mà chúng tôi gợi ý dưới đây:

  • Đậu xanh xát vỏ: 200g
  • Cùi bưởi: 1 trái
  • Nước cốt dừa: 100ml
Bí quyết nấu chè bưởi giòn ngon không bị đắng theo cách truyền thống
Những nguyên liệu chính nấu chè bưởi
  • Đường thốt nốt/ Đường kính trắng: 100g
  • Bột năng: 150g

Chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu cần thiết để nấu chè bưởi

Cách làm cùi bưởi nấu chè giòn sần sật không bị đắng

Cùi bưởi là một trong những thành phần chính làm nên món chè siêu ngon này. Cùi bưởi thường có vị hơi đắng nên nếu không biết cách chế biến sẽ khiến món chè ăn có vị đắng. Dưới đây là hướng dẫn làm cùi bưởi nấu chè giòn và không hề bị đắng.

  • Bạn chọn bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi, còn tươi để cùi được giòn.
  • Dùng dao gọt bỏ phần vỏ bên ngoài để bưởi không bị đắng, gọt bớt phần xơ xốp bên trong khi ăn cùi sẽ giòn hơn.
  • Bạn dùng dao xắt nhỏ cùi bưởi kích thước khoảng 1 đốt ngón tay út để vừa ăn, không nên cắt quá to hoặc quá nhỏ khi đun sẽ lâu chín làm cùi bưởi mất đi độ giòn.
  • Bạn chuẩn bị 250ml nước và 3g muối, đun sôi cho cùi bưởi vào, đảo thật nhanh nhanh tay, tắt bếp và đổ cùi bưởi ra rổ.
  • Xả cùi bưởi dưới vòi nước chảy, dùng tay bóp nhẹ cùi bưởi dưới nước liên tục đến khi cùi hết the đắng thì vắt kiệt bưởi và cho vào bát sạch.
Bí quyết nấu chè bưởi giòn ngon không bị đắng theo cách truyền thống
Làm hết tinh dầu trong cùi bưởi
  • Hòa tan 50g đường, 50g bột năng trong 150ml nước, đổ vùi bưởi đã vắt kệt vào nước ngâm đến khi cùi bưởi ngậm nước, căng mọng thì vớt ra để ráo nước.
Bí quyết nấu chè bưởi giòn ngon không bị đắng theo cách truyền thống
Trộn cùi bưởi với đường trắng hoặc đường thốt nốt và bột năng
  • Sau khi ráo nước thì xóc cùi bưởi cùng với 60g bột năng khô.
  • Đun khoảng 1l nước với 200-250g đường thốt nốt đến khi đường tan hết, nước sôi thì giảm lửa, đổ phần cùi bưởi đã xóc bột năng vào nồi nước vừa chuẩn bị để lừa vừa, luộc đến khi cùi nhìn trong lại, chín, nếm thử thấy giòn thì vớt cùi ra thả vào âu nước đá.
Bí quyết nấu chè bưởi giòn ngon không bị đắng theo cách truyền thống
Hòa tan đường và ngâm cùi bưởi trong đường

Chế biến phần đậu xanh

  • Đậu xanh, đãi sạch vỏ, bỏ các hạt hỏng và lép, ngâm qua đêm hoặc ngâm trong nước ấm khoảng 2h đến khi thấy đậu nở mềm thì đổ ra rổ.
  • Để ráo nước cho vào nồi hấp ở lửa nhỏ, nước sôi liu riu khoảng 10-15 kiểm tra hạt đậu chín, bở tơi thì tắt bếp .

Nấu nước cốt dừa

  • Đun nước cốt dừa với đường, cho thêm ít bột năng vào nếu bạn thích nước cốt dừa cũng có độ sệt. Tùy vào khẩu vị ăn ngọt bạn nêm nếm cho phù hợp.

Hướng dẫn nấu chè bưởi thơm ngon hấp dẫn

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu cùi bưởi, đậu xanh và nước cốt dừa. Hãy đến với bước cuối cùng để hoàn thiện món chè bưởi thơm ngon:

Bí quyết nấu chè bưởi giòn ngon không bị đắng theo cách truyền thống
Cho bưởi vào nồi chè quấy đều
  • Bạn đặt nồi lên bếp cho thêm 2.5l nước đun sôi cùng với khoảng 150g đường và đậu xanh đã nở mềm.
  • Khi nước sôi bạn hòa 35g bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều tay đến khi chè sánh lại.
  • Khi đậu xanh đã chín mềm bạn cho phần cùi bưởi vào khuấy nhẹ, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút, tắt bếp, múc ra bát để thưởng thức.
Bí quyết nấu chè bưởi giòn ngon không bị đắng theo cách truyền thống
Hình ảnh ly chè bưởi thơm ngon sau khi hoàn thành

Xem thêm: Mẹo làm món bơ dầm (trộn) sữa chua cho bé ăn dặm siêu ngon

Một số lưu ý khi nấu và bảo quản chè bưởi

Ngoài cách sử dụng cùi bưởi tươi, sơ chế để nấu món chè bưởi. Các bạn cũng có thể tìm mua các loại cùi bưởi khô làm sẵn để chế biến. Trước khi nấu chè bạn cần ngâm cùi bưởi khô khoảng 2h rồi vắt nước để ráo. Sau đó luộc lên đến khi chín thì vớt ra cho vào nước đá. Tiếp tục các bước nấu chè như đối với cùi bưởi tươi.

Bạn có thể sử dụng đường thốt nốt hoặc đường trắng để nấu, độ ngọt của đường phụ thuộc vào khẩu vị của bạn. Cho thêm đá hoặc đặt vào ngăn mát tủ lạnh khi ăn sẽ ngon hơn.

Nếu bạn không muốn nấu với đậu xanh có thể nấu cùng cốm non, ăn rất thơm ngon.

Trong trường hợp bạn không sử dụng ngay, hãy để chè trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn, chè không bị hỏng.

Món chè bưởi rất dễ làm có thể sử dụng trong những ngày hè nóng bức có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi để cập nhật các thông tin dinh dưỡng, thực đơn hàng ngày giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết nấu chè dưỡng nhan đơn giản ngon chuẩn vị

Về chúng tôi

DỰ ÁN “BỮA CƠM GIA ĐÌNH”

Văn phòng: Tầng 12 – tháp C – tòa nhà Hồ Gươm Plaza – 102 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội

0981.75.70.75 – 02466.515.717

info@dinhduong.com.vn

dinhduong.com.vn

Fanpage