Chè dưỡng nhan có tác dụng bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da, được chế biến từ nhiều nguyên liệu thuốc quý được nhiều người dùng yêu thích sử dụng trong thời gian gần đây. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về chè dưỡng nhan là gì? Nguyên liệu và cách nấu chè dưỡng nhan đơn giản, đúng chuẩn tại nhà.
Chè dưỡng nhan là gì?
Theo sử sách ghi lại, chè dưỡng nhan hay còn được gọi là trà dưỡng nhan là loại chè được ra đời từ cung đình Huế với công dụng bồi bổ sức khỏe và làm đẹp cho các vương công, quý tộc quyền quý thời xưa.
Loại chè này được các ngự y cung đình tạo ra với nhiều vị thuốc quý, có tác dụng an thần, điều hòa giấc ngủ giúp bệnh nhân ngủ sâu, đủ giấc, giúp loại bỏ được nhiều bệnh tật, tăng cường sức khỏe.
Nhiều người trong giới quý tộc đặc biệt là các vương phi, phi tần sau khi sử dụng nói rằng loại chè này còn có công dụng thần kì trong việc giúp cho làn da trở nên sáng bóng, căng mịn, làm hạn chế các nếp nhăn trên trán và da mặt.
Thời gian gần đây, chè dưỡng nhan được khá nhiều chị em phụ nữ tìm kiếm, nó đã nhanh chóng trở thành món ăn làm mưa làm gió trên khắp các trang mạng xã hội về sức khỏe và làm đẹp.
15 nguyên liệu phổ biến khi chế biến chè dưỡng nhan
Thành phần nguyên liệu để chế biến món chè dưỡng nhan này gồm những gì? Chè dưỡng nhan được nấu bởi nhiều vị thuốc quý, dưới đây là một số nguyên liệu phổ biến được sử dụng để nấu trà dưỡng nhan:
- Tuyết yến
- Nhựa đào (đào hoa lệ)
- Bồ mễ (tuyết liên tử)
- Hạt chia
- Long nhãn
- Táo đỏ
- Câu kỷ tử
- Quế hoa
- Mủ trôm
- Đông trùng hạ thảo
- Lá dứa
- Hạt sen
- Nấm tuyết
- Tổ yến
- Bạch quả
Mua nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan ở đâu? Những nguyên liệu chính trong món trà dưỡng nhan khá phổ biến ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán thuốc đông y hoặc thuốc bắc.
5 cách nấu chè dưỡng nhan đơn giản ngon chuẩn vị
Chè dưỡng nhan là món ăn bổ dưỡng được chế biến từ nhiều vị thuốc khác nhau, dưới đây là 5 cách chế biến món chè dưỡng nhan siêu ngon, dễ dàng chi tiết đến từng bước, bạn có thể tự nấu cho gia đình mình thưởng thức.
Cách nấu chè dưỡng nhan 9 vị
Nguyên liệu | Cách chuẩn bị | Hướng dẫn chế biến |
Lá dứa: 4 lá | Rửa sạch, để khô | Bước 1: Đổ 3 lít nước vào nồi mở lửa vừa, đổ hạt sen nấu tầm 30 phút. Bước 2: Thả đường phèn cùng với lá dứa vào rồi đậy nắp, nấu thêm 5 phút. Bước 3: Rồi cho nhựa đào vào, trộn đều, tiếp tục nấu thêm 5 phút. Bước 4: Kế đến là cho táo đỏ, kỷ tử vào nấu thêm 5 phút. Bước 5: Tiếp tục cho vào long nhãn, tuyết yến, nấm tuyết vào đậy nắp, nấu thêm 5 phút. Bước 6: Thả hạt é hoặc hạt chia vào, khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp và gắp lá dứa ra bỏ. |
Hạt chia hoặc hạt é: 10gr | ||
Táo đỏ: 30gr | Rửa sạch, để khô | |
Hạt sen khô: 30gr | Rửa sạch, để khô | |
Long nhãn: 30gr | Rửa sạch, để khô | |
Nấm tuyết: 10gr | Ngâm trước khi nấu 20 phút | |
Tuyết yến: 10gr | Đổ nước ngâm qua đêm, vớt ra để ráo nước | |
Nhựa đào: 10gr | Đổ nước ngâm qua đêm, vớt ra để ráo nước | |
Kỷ tử: 10gr | Rửa sạch, để khô | |
Đường phèn nâu: 300gr |
Mách nhỏ: Thưởng thức khi để lạnh sẽ ngon hơn và mỗi tuần chỉ nên dùng 3-4 chén.
Cách nấu chè dưỡng nhan 10 vị
Nguyên liệu | Cách chuẩn bị | Hướng dẫn chế biến |
Đông trùng hạ thảo: 5gr | Rửa qua, cắt ngắn vừa ăn | Bước 1; Đổ hết hạt sen và lá dứa vào nồi nước 3-4 lít, bật lửa vừa và đậy nắp nấu trong 25 phút. Bước 2: Cho nhựa đào lẫn nước ngâm, còn nấm tuyết thì bỏ nước ngâm vào, nấu thêm 5 phút. Bước 3: Cho tiếp kỷ tử, đông trùng vào nấu thêm 5 phút đồng hồ. Bước 4: Kế đến thì cho tuyết yến, hạt chia và đường phèn vào khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp. |
Lá dứa: 4 lá | Rửa sạch, để khô | |
Hạt chia: 10gr | Rửa sạch, để khô | |
Táo đỏ: 30gr | Rửa sạch, để khô, cát lát mỏng | |
Hạt sen: 30gr | Rửa sạch, để khô | |
Long nhãn: 30gr | Ngâm trước khi nấu 20 phút | |
Nấm tuyết: 10gr | Ngâm từ 3-4h đồng hồ, vớt ra để ráo nước | |
Tuyết yến: 10gr | Ngâm từ 3-4h đồng hồ, vớt ra để ráo nước | |
Nhựa đào: 10gr | Ngâm từ 11-12 tiếng, vớt ra để ráo nước | |
Kỷ tử: 10gr | Rửa sạch, để khô | |
Đường phèn nâu: 300gr |
Mách nhỏ: Dùng khi để lạnh sẽ ngon hơn và chỉ nên dùng từ 2-4 chén một tuần.
Cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị
Nguyên liệu | Cách chuẩn bị | Hướng dẫn chế biến |
Nho khô: 10gr | Rửa qua, để ráo nước | Bước 1: Cho 4 lít nước vào nồi, thả hạt sen khô với lá dứa vào, đậy nắp lại, nấu trong 20 phút với lửa vừa. Bước 2: Mở nắp ra cho nhựa đào vào nấu thêm 10 phút. Bước 3: Rồi tiếp tục cho vào kỷ tử, táo đỏ, long nhãn, tuyết yến và nấu thêm 5 phút. Bước 4: Cuối cùng chỉ việc thả hết nấm tuyết, hạt chia vào nấu thêm 5 phút. Bước 5: Cho đường phèn vào nhớ canh xem vừa miệng mình hay không, vừa rồi thì tắt bếp, rút lá dứa ra là xong. |
Đông trùng hạ thảo: 5gr | Rửa qua, cắt ngắn vừa ăn | |
Lá dứa: 4 lá | Rửa sạch, để khô | |
Hạt chia: 10gr | Rửa sạch, để khô | |
Táo đỏ: 30gr | Rửa sạch, để khô, cát lát mỏng | |
Hạt sen: 30gr | Rửa sạch, để khô | |
Long nhãn: 30gr | Ngâm trước khi nấu 20 phút | |
Nấm tuyết: 10gr | Ngâm từ 3-4h đồng hồ, vớt ra để ráo nước | |
Tuyết yến: 10gr | Ngâm từ 3-4h đồng hồ, vớt ra để ráo nước | |
Nhựa đào: 10gr | Ngâm từ 11-12 tiếng, vớt ra để ráo nước | |
Kỷ tử: 10gr | Rửa sạch, để khô | |
Đường phèn nâu: 300gr |
Mách nhỏ: Để nguội, cho thêm đá vào ăn sẽ mát và ngon hơn.
Cách nấu chè dưỡng nhan 12 vị
Nguyên liệu | Cách chuẩn bị | Hướng dẫn chế biến |
Tuyết liên tử (bồ mễ): 10gr | Bước 1: Bạn có thể cho 4 lít nước nếu muốn ăn loãng, còn thích nước sệt thì nấu 3 lít là vừa. Bước 2: Cho hạt sen với lá dứa vào rồi đậy nắp, bật lửa vừa, nấu trong 25-30 phút. Bước 3: Tiếp tục thả táo đỏ, nhựa đào vào nấu thêm 10 phút. Bước 4: Kế tiếp, bạn cho nhãn nhục, nho khô, kỷ tử vào nấu thêm 5 phút. Bước 5: Cuối cùng bạn cho đường phèn, tuyết yến, nấm tuyết, hạt chia vào khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp. Bước 6: Giờ chỉ việc lấy lá dứa ra là kết thúc công đoạn nấu rồi bạn ạ. |
|
Nho khô: 10gr | Rửa qua, để ráo nước | |
Đông trùng hạ thảo: 5gr | Rửa qua, cắt ngắn vừa ăn | |
Lá dứa: 4 lá | Rửa sạch, để khô | |
Hạt chia: 10gr | Rửa sạch, để khô | |
Táo đỏ: 30gr | Rửa sạch, để khô, cát lát mỏng | |
Hạt sen: 30gr | Rửa sạch, để khô | |
Long nhãn: 30gr | Ngâm trước khi nấu 20 phút | |
Nấm tuyết: 10gr | Ngâm từ 3-4h đồng hồ, vớt ra để ráo nước | |
Tuyết yến: 10gr | Ngâm từ 3-4h đồng hồ, vớt ra để ráo nước | |
Nhựa đào: 10gr | Ngâm từ 11-12 tiếng, vớt ra để ráo nước | |
Kỷ tử: 10gr | Rửa sạch, để khô | |
Đường phèn nâu: 300gr |
Mách nhỏ: Bạn có thể để nguội, cho thêm đá vào ăn sẽ ngon hơn.
Cách nấu chè dưỡng nhan 13 vị
Nguyên liệu | Cách chuẩn bị | Hướng dẫn chế biến |
Quế hoa: 5gr | Bước 1: Đun sôi 4 lít nước, cho hạt sen, đường phèn, nhựa đào, tuyết liên tử vào nấu trước với lửa vừa. Bước 2: Vừa ninh vừa canh hớt bọt để nước chè thành phẩm vừa trong vừa đẹp vừa hấp dẫn hơn bạn nhé. Bước 3: Sôi khoảng 25 phút rồi thì cho long nhãn, táo đỏ, kỷ tử, hạt chia vào nấu thêm 5 phút với lửa to. Bước 4: Cuối cùng mới cho quế hoa, tuyết yến vào để tránh bị tan trong nước và giảm hàm lượng dinh dưỡng, nấu thêm 3-5 phút nữa thì tắt bếp. |
|
Tuyết liên tử (bồ mễ): 10gr | ||
Nho khô: 10gr | Rửa qua, để ráo nước | |
Đông trùng hạ thảo: 5gr | Rửa qua, cắt ngắn vừa ăn | |
Lá dứa: 4 lá | Rửa sạch, để khô | |
Hạt chia: 10gr | Rửa sạch, để khô | |
Táo đỏ: 30gr | Rửa sạch, để khô, cát lát mỏng | |
Hạt sen: 30gr | Rửa sạch, để khô | |
Long nhãn: 30gr | Ngâm trước khi nấu 20 phút | |
Nấm tuyết: 10gr | Ngâm từ 3-4h đồng hồ, vớt ra để ráo nước | |
Tuyết yến: 10gr | Ngâm từ 3-4h đồng hồ, vớt ra để ráo nước | |
Nhựa đào: 10gr | Ngâm 11-12 tiếng, vớt ra để ráo nước | |
Kỷ tử: 10gr | Rửa sạch, để khô | |
Đường phèn nâu: 300gr |
Tác dụng phổ biến của chè dưỡng nhan đối với sức khỏe
- Tăng cường sức khỏe giúp ngủ ngon, đặc biệt tốt với những người khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.
- Ổn định huyết áp, giảm căng thẳng, tăng cường trí lực thích hợp với những người thường xuyên phải làm việc ở cường độ cao.
- Làm đẹp da, giảm cân, giữ dáng, hạn chế các nếp nhăn ở phụ nữ, mang lại làn da sáng mịn, vóc dáng đẹp, khỏe khoắn.
Những lưu ý khi nấu chè dưỡng nhan để có vị ngon và đẹp mắt
Với kinh nghiệm nhiều năm nghiện món chè dưỡng nhan, mình xin tổng hợp lại một số lưu ý để giúp các bạn khi nấu chè được ngon, dễ ăn và đẹp mắt hơn:
- Không nên nấu với hạt sen tươi vì nó sẽ có màu đục, dùng sen khô để nấu nước sẽ trong và đẹp hơn.
- Với những người không thích ăn vị đắng hoặc không bị khó ngủ thì có thể loại bỏ tim sen và tim bạch quả ra trước khi nấu sẽ không bị đắng.
- Các bạn có thể dùng đường phèn hoặc đường cát để nấu, tuy nhiên, đường cát sẽ có vị ngọt gắt, còn đường phèn cho vị ngọt thanh mát hơn hoặc nếu bạn thích ăn ngọt có thể cho thêm nho khô để tạo vị.
- Nhựa đào nên ngâm từ 11-12 tiếng rồi hãy vớt ra ăn sẽ mềm ngon hơn.
- Nấm tuyết cũng chỉ nên ngâm từ 3-4h đồng hồ.
Những câu hỏi thường gặp về cách nấu và sử dụng chè dưỡng nhan
Nên dùng đường phèn hay đường cát khi nấu chè dưỡng nhan?
Bạn có thể dùng một trong hai loại này để nấu, nếu bạn thích ăn ngọt thì dùng đường cát, độ ngọt vừa thì dùng đường phèn. Có thể cho thêm nho khô để tăng vị ngọt.
Chè dưỡng nhan có tốt không?
Như mình đã trình bày trong bài viêt này, chè dưỡng nhan tập hợp rất nhiều vị thuốc quý nên có thể khẳng định là rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng chỉ nên dùng từ 2-4 chén một tuần mà thôi, không nên dùng liên tục sẽ phản tác dụng.
Chè dưỡng nhan để được mấy ngày?
- Chè dưỡng nhan để trong tủ mát của tủ lạnh sẽ để được tối đa khoảng 5 ngày, sau đó dược tính của các vị thuốc sẽ giảm 80% ăn sẽ không còn tốt.
- Để ở môi trường bên ngoài thì được khoảng 2 ngày, phải dùng hết không thì sẽ bị hỏng.
Những ai không nên ăn chè dưỡng nhan?
- Ăn chè dưỡng nhan rất tốt, tuy nhiên một số người dưới đây thì không nên ăn món này:
- Người bị huyết áp thấp
- Người bị dạ dày hoặc đường tiêu hóa không tốt.
- Trẻ em từ 6-12 tháng tuổi hoặc dưới 15 tuổi thì không nên ăn món này vì giai đoạn này cơ thể đang sản sinh nhiều Collagen sẽ gây dư thừa chất này.
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan mua ở đâu chất lượng?
Bạn có thể đi đến các cửa hiệu bán thuốc đông y lớn và uy tín để mua các loại dược liệu này sẽ đảm bảo chất lượng.
Ăn chè dưỡng nhan có mập không?
Bạn thấy món chè ngọt này thì nghĩ chắc nó sẽ gây mập phải không? Không phải đâu, món này có chứa nhiều nguyên liệu gây cảm giác no, hạn chế việc thèm ăn, nên bạn ăn một chén chè này xong là khỏi nghĩ đến ăn cơm, rất tốt cho người đang có ý định giảm cân hoặc ăn kiêng.
Bà bầu ăn chè dưỡng nhan được không?
Đối với bà bầu vẫn có thể ăn loại chè này tuy nhiên phải loại bỏ các loại bạch quả, nhựa đào và long nhãn ra khỏi nguyên liệu khi nấu. Ngoài ra, chỉ nên ăn 2 chén 1 tuần, nấu loãng, bỏ ít đường sẽ tốt hơn.
Bài viết này chúng tôi vừa chia sẽ với các bạn cách nấu chè dưỡng nhan đơn giản, ngon, chuẩn vị và dễ dàng chế biến ngay tại nhà. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ với mọi người để mọi người biết đến món chè tuyệt vời này nhé. Hãy thường xuyên truy cập website Dinhduong của chúng tôi để cập nhật các thực đơn dinh dưỡng và cách nấu món ăn ngon tốt cho sức khỏe.