Những cách tốt nhất để nấu món gà

Thịt gà là thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn gia đình. Thịt gà chứa nhiều protein động vật, cung cấp Vitamin B, sắt, kali cho cơ thể. Dưới đây là 4 cách nấu món gà đơn giản ngon, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Thịt gà có thể được chế biến theo nhiều cách, tuy nhiên không phải cách nào cũng mang đến lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Ví dụ, nếu bạn nướng gà ở nhiệt độ cao khoảng 250 độ C, thời gian để gà chín sẽ lâu hơn và rất dễ sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể.

Dưới đây là một số phương pháp nấu món gà ngon, giữ được chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe bạn hoàn toàn có thể tham khảo để chế biến cho gia đình mình.

Những cách tốt nhất để nấu món gà

Những cách nấu món gà thơm ngon đậm vị mọi người đều thích

Sous vide – Kỹ thuật nấu món gà ở nhiệt độ thấp

Sous vide là một kỹ thuật nấu chín thực phẩm (kể cả thịt và các loại rau củ) trong túi hút chân không, dưới nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ thông thường để nấu ăn, là vào khoảng 50 – 60 độ C. Điều này làm chín gà mà không cần nhiệt trực tiếp, điều này sẽ làm giảm sản xuất HAA, PAH và AGEs.

Bạn có thể nấu thịt gà tẩm gia vị theo kỹ thuật này ở nhiệt độ 60 độ C trong 1 giờ hoặc lên đến 3 giờ nếu bạn muốn nâng cao hương vị của thành phẩm.

Kỹ thuật này làm giảm việc thất thoát chất dinh dưỡng và làm món gà trở nên mềm hơn giữ lại được nhiều hơn hàm lượng khoáng chất tốt cho cơ thể.

Những cách tốt nhất để nấu món gà

Hướng dẫn cách nấu món gà theo phương pháp Sous vide tại nhà

  • Thịt gà sống bỏ vào túi nhựa có nắp đậy
  • Đổ đầy nước vào nồi và bắt đầu đun, dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ sôi của nước
  • Khi nước đạt nhiệt độ 60 độ C, thì lấy túi gà đã được bịt kín cho vào nồi. Nhiệt độ có thể bị giảm xuống khi bạn cho gà vào nồi, do đó bạn sẽ chờ nhiệt độ trong nồi trở lại 60 độ C thì bắt đầu tính giờ.
  • Khi nhiệt độ nước trong nồi đạt 69 độ C bạn bắt đầu hẹn đồng hồ 1 giờ
  • Sau khoảng 1 giờ, bạn vớt thịt gà ra và thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Steaming – Kỹ thuật hấp gà

Hấp là phương pháp nấu gà nhanh và phổ biến được nhiều bà nội chợ yêu thích sử dụng. Phương pháp này sử dụng nhiệt độ cao với thời gian ngắn được chứng minh là tạo ra ít HCA hơn so với các phương pháp nấu khác.

Hơi nước sẽ ngăn không cho lớp vỏ hình thành trên bề mặt gà, làm giảm quá trình khô của thịt, sau khoảng thời gian ngắn sẽ giúp thịt gà chín có vị thơm ngon, mềm.

Việc sử dụng nhiệt độ cao trong quá trình nấu cũng làm tan chảy nhiều mỡ trong gà hơn.

Những cách tốt nhất để nấu món gà

Hướng dẫn nấu món gà hấp tại nhà

  • Thịt gà cắt thành miếng vừa để thịt nhanh chín hơn
  • Để tăng thêm hương vị hãy ướp gà trước khi hấp. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm các loại thảo mộc và gia vị vào nước hấp để gia vị ngấm vào gà trong quá trình hấp.
  • Đặt gà vào giá hấp trên nồi nước sôi và đảm bảo rằng hơi nước có thể thoát qua các lỗ trên rổ
  • Đậy nắp kín và nấu gà trong khoảng 15-20 phút. Kiểm tra độ chín của gà trước khi lấy ra khỏi nồi.
  • Bạn có thể dùng nước hấp gà để làm nước dùng ăn kèm với gà.

Phương pháp nấu gà sử dụng nồi áp suất

Giống như hấp, nấu gà trong nồi áp suất sử dụng nhiệt độ cao trong thời gian ngắn để làm chín gà, gà chín sẽ có vị thơm ngon và mềm hơn.

Một nghiên cứu trước đây cho thấy rằng nấu bằng áp suất làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol trong thịt.

Cholesterol bị oxy hóa là một yếu tố gây ra nguy cơ bệnh tim. Loại cholesterol này có liên quan đến việc thu hẹp các động mạch có thể xảy ra do xơ vữa động mạch, một tình trạng đặc trưng bởi sự tích tụ mảng bám.

Bạn có thể nấu bằng nồi áp suất điện đa năng hoặc nồi áp suất truyền thống có van trọng lượng.

Những cách tốt nhất để nấu món gà

Cách nấu gà với nồi áp suất tại nhà

  • Thịt gà sau khi làm sạch, được ướp với các gia vị.
  • Sau đó, bạn cho gà vào nồi áp suất.
  • Thêm một chút nước vào trong nồi vì trong quá trình nấu bằng áp suất thịt gà sẽ tiết ra dịch của chính nó.
  • Quá trình nấu gà trong khoảng 20 phút.
  • Sau khoảng 20 phút bạn để nồi áp suất xả hơi từ từ và đảm bảo van đã xả để bạn có thể mở nồi an toàn.
  • Món gà nấu áp suất khi chín sẽ mềm, thơm ngon đậm vị.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu bò kho bằng nồi áp suất nhanh mềm thơm ngon

Nấu gà bằng lò vi sóng

Nấu thực phẩm bằng lò vi sóng là phương pháp nấu ăn phổ biến và tiện lợi, chỉ với 10 phút nướng gà trong lò vi sóng 750 watt thông thường nhiệt độ có thể đạt tới 75 độ C.

Sử dụng lò vi sóng để nấu thức ăn có thể làm giảm việc sản xuất HCA, tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Những cách tốt nhất để nấu món gà

Cách quay gà bằng lò vi sóng tại nhà

  • Tốt nhất bạn nên nấu gà không xương, không da bằng lò vi sóng để giảm thời gian nấu.
  • Đặt gà đã tẩm gia vị vào đĩa nướng. Sau đó, đậy nắp và cho vào lò vi sóng nấu trong khoảng 4 phút.
  • Dùng găng tay để lấy đĩa nướng còn nóng ra, lật gà, đậy nắp lại và nướng thêm 4–5 phút.
  • Kiểm tra xem gà đã chín chưa, nếu bạn cảm thấy gà chưa chín thì có thể nấu thêm 1-2 phút đến khi gà đủ chín.
  • Thời gian nướng gà trong lò vi sóng có thể thay đổi tùy vào công suất thực tế của lò.

Một số phương pháp nấu ăn không tốt cho sức khỏe

Một số loại phương pháp nấu ăn có thể tạo ra các chất gây ung thư trong quá trình chế biến như HCAs, PAHs và AGEs gồm các kiểu nấu:

  • Nướng hun khói
  • Nướng trên vỉ
  • Nướng bằng than
  • Xào lăn
  • Chiên ngập dầu
  • …….

Một số nghiên cứu được tiến hành trên chuột và khỉ đã chỉ ra rằng việc thường xuyên ăn các thực phẩm được chế biến theo các phương này rất dễ gây ra các bệnh ung thư, tim mạch và bệnh tiểu đường tuýp 2…

Do đó bạn không nên thực hiện chế biến món gà bằng các phương pháp này.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn một số phương pháp nấu món gà an toàn, ngon và tốt cho sức khỏe, bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà vào mỗi dịp cuối tuần. Hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi để cập nhật các kiến thức hay về dinh dưỡng và sức khỏe.

Về chúng tôi

DỰ ÁN “BỮA CƠM GIA ĐÌNH”

Tầng 12, Tháp C, Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

0981.75.70.75 – 02466.515.717

info@dinhduong.com.vn

https://dinhduong.com.vn/

Fanpage