Cách nấu bò kho bằng nồi áp suất nhanh mềm thơm ngon

Bạn đang muốn nấu món bò kho nhưng lại chưa tìm được phương pháp nấu sao cho thịt bò ngon mềm. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món bò kho bằng nồi áp suất nhanh chóng, đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình ngon, chuẩn vị.

Thành phần dinh dưỡng của thịt bò

Theo nghiên cứu được công bố trên trang Wikipedia, thịt bò là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt bò tươi:

  • Giá trị dinh dưỡng: 100 g
  • Calo (kcal): 250 kcal
  • Lipid: 15 g
  • Chất béo bão hoà: 6 g
  • Chất béo không bão hòa đa: 0,5 g
  • Axit béo không bão hòa đơn: 7 g
  • Chất béo trans: 1,1 gCholesterol: 90 mg
  • Natri: 72 mg
  • Kali: 318 mg
  • Cacbohydrat: 0 g
  • Chất xơ: 0 g
  • Đường: 0 g
  • Protein: 26 g

Xem thêm: Cách nấu bò kho ngon và bổ dưỡng chuẩn vị miền Bắc

Tại sao lại nấu món bò kho bằng nồi áp suất

Để món thịt bò kho ngon đúng vị thì yêu cầu thịt khi nấu xong miếng thịt mềm nhưng không được nát, giữ được vị dai của thịt bò. Để làm được điều này, bạn cần đun thịt bò trên bếp khá lâu, sẽ tốn thời gian.

Với nhịp sống bận rộn ở thời điểm hiện tại sẽ không đủ thời gian để bạn thực hiện. Giải pháp cho vấn đề này là sử dụng nồi áp suất để nấu.

Ưu điểm khi sử dụng nồi áp suất nấu bò kho

  • Nồi áp suất có thành dày, nắp được đậy kín, giữ nhiệt tốt, không khí không thoát ra ngoài giúp miếng thịt chín và mềm nhanh hơn.
  • Nồi áp suất được kiểm soát bằng mạch điện tử, cho phép bạn chọn chế độ nấu phù hợp dành cho thịt bò, thời gian nấu, như vậy sẽ chủ động hơn về thời gian và không lo thịt bị cháy.
  • Nồi áp suất giữ nhiệt tốt nên ngay cả khi không đun vẫn nóng giúp tiết kiệm nhiên liệu và thời gian đun nấu.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon để nấu bò kho

Nguyên liệu cần thiết cho món bò kho

  • Thịt bò nạm gân tươi: 1kg
  • Cà rốt: 500g (khoảng 3 củ lớn)
  • Dầu điều
  • Gia vị bò kho: 1 gói
  • Bột năng
  • Sả, gừng, hành khô, tỏi.
  • Ớt tươi, hoa hồi.
  • Gia vị mắm, muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt…
  • Rau thơm: húng quế, ngò gai.
  • Bánh mì hoặc bún để ăn kèm.
  • Dừa tươi: 1 quả.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

cach-nau-bo-kho-bang-noi-ap-suat
Chọn nguyên liệu tươi ngon để nấu

Chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò để chế biến món bò kho yêu cầu phải là dẻ sườn bò, thịt còn dính chút mỡ, gân khi ăn sẽ cảm nhận được vị mềm, độ béo của mỡ và giòn ngon của gân bò.
  • Miếng thịt bò tươi sẽ có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu vàng. Dùng tay ấn nhẹ lên miếng thịt để cảm nhận độ đàn hồi tốt.

Mẹo chọn cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, màu cam đậm, sáng, hình dáng thẳng thuôn dài, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.

Hướng dẫn chọn khoai tây

  • Để món ăn trở nên ngon hơn, bạn nên chọn khoai tây có màu vàng tươi, thân củ đều màu, bề mặt nhẵn phẳng, lớp vỏ không bị sần sùi, không có hiện tượng bị thối rữa, bị mềm.

Hướng dẫn chế biến bò kho bằng nồi áp suất

Công thức chế biến món thịt bò kho khá đơn giản với các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò thường có mùi hôi đặc trưng, do đó để bò không còn hôi bạn cần ngâm thịt bò với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó nhúng qua rượu trắng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch vài lần đến khi thịt hết mùi hôi.
cach-nau-bo-kho-bang-noi-ap-suat
Sơ chế thịt bò để hết mùi hôi
  • Sả bóc vỏ, bỏ các lá già, rửa sạch, đập dập, cắt khúc 1 ngón tay.
  • Hành tìm, gừng, tỏi, bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Thịt bò sau khi rửa sạch, bạn cho vào bát tô ướp với 5 muỗng canh đường, 5 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, hành, tỏi, gừng băm nhuyễn cho vào và trộn đều.
  • Sau đó bạn cho thêm bột bò kho, ước bò kho trộn đều lên và ướp trong khoảng thời gian 1 tiếng.
cach-nau-bo-kho-bang-noi-ap-suat
Cho thịt bò vào ướp cùng gia vị

Bước 3: Nấu bò kho

  • Bạn mở nồi áp suất, đổ phần thịt bò đã ướp vào nồi, cho thêm một vài nhánh sả đã đập dập lên trên. Đổ 500 ml nước dừa tươi vào nồi và đậy nắp lại. Ninh thịt trong 30 phút.
  • Sau 30 phút, bạn mở nắp cho thêm khoai tây, cà rốt vào đảo đều lên, đậy nắp và tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa.
  • Sau 10 phút bạn mở nắp kiểm tra, thịt bò đã mềm rục, khoai cà rốt đã chín thì ngắt điện .
cach-nau-bo-kho-bang-noi-ap-suat
Đổ thịt bò đã ướp vào nồi áp suất và nấu

Bước 4: Yêu cầu thành phẩm

Món bò kho thành phẩm sau khi chín có màu sắc bắt mắt, thịt mềm, mùi thơm của thịt bò tỏa ra khắp phòng.Bạn có thể ăn bò kho kèm với cơm hoặc bánh mì sẽ rất thơm ngon, ăn mãi không thấy chán.

cach-nau-bo-kho-bang-noi-ap-suat
Món bò kho sau khi nấu có màu vàng, đẹp mắt

Trên đây, chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cách nấu món bò kho bằng nồi cơm điện cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi để cập nhật các kiến thức dinh dưỡng, thực đơn dinh dưỡng hàng ngày giúp gia đình bạn khỏe mạnh hơn.

Về chúng tôi

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG DINH DƯỠNG VIỆT NAM (VINMEDIA)

Mã số thuế: 0102007029 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 26/07/2006

Văn phòng: Liền kề C40 – Khu nhà ở Bộ Tư lệnh Thủ Đô – Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

0981.75.70.75 – 02466.515.717

info@dinhduong.com.vn

dinhduong.com.vn

Fanpage