Bò kho là món ăn tinh hoa của đất nước Việt Nam, có nguồn gốc miền Nam sau này được mang ra miền Bắc và nhanh chóng trở thành món ăn được yêu thích trong bữa cơm gia đình. Bò kho kiểu miền Bắc và miền Nam có những điểm khác biệt để phù hợp với khẩu vị của từng nơi.
Để hiểu hơn về cách nấu món bò kho miền Bắc, các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu món thịt bò kho
- Thịt nạm bò: 500g
- Cà rốt: 100g (có thể thêm củ cải hoặc khoai tây)
- Dầu điều: 20g
- Hoa hồi: 6 hoa
- Gừng: 50g
- Hành khô
- Bột mì
- Hành lá
- Tỏi
- Củ sả; 50g
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt
Hướng dẫn chế biến bò kho kiểu miền Bắc
Bò kho là món ăn dễ chế biến, hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn của chúng tôi dưới đây để có được món ăn ngon, giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình.
Bước 1: Chuẩn bị sơ chế
- Thịt bò rửa nước muối loãng hoặc hỗn hợp rượu với gừng để làm hết mùi hôi. Sau đó, rửa lại qua nước sạch, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
- Hành lá thái nhỏ. Hành củ, tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch, đập (dã ) nhỏ. Sả đập dập cắt khúc dài từ 4-5cm.
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Hoa hồi rang thơm, để nguyên không giã
Bước 2: Ướp thịt bò
- Cho thịt bò vào tô lớn, cho hành tỏi gừng đã băm nhuyễn vào tô, cho thêm muối, đường, bột ngọt trộn đều rồi ướp khoảng 25-30 phút để gia vị ngấm vào miếng thịt.
Bước 3: Nấu bò kho
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho dầu vào chảo, cho hành tỏi băm vào phi thơm.
- Cho cà rốt vào xào mềm rồi đổ ra đĩa.
- Cho thịt bò vào xào đến khi thấy miếng thịt săn lại thì đổ nước sôi vào ngập thịt. Thêm hoa hồi, sả đập dập, bột mì vào nồi, đun khoảng 35 phút, khi thấy thịt bò mềm thì cho cà rốt đã xào vào, đun tiếp đến khi thịt bò mềm nhừ thì tắt lửa.
- Thêm các gia vị dầu điều, hạt tiêu, ớt vào nêm nếm cho vừa ăn.
- Múc bò ra tô thêm chút hành lá thái nhỏ ăn nóng kèm với bánh mì hoặc cơm sẽ khiến cả nhà thích mê.
Video hướng dẫn nấu bò kho kiểu miền Bắc siêu ngon
Sự khác nhau giữa vị bò kho miền Nam và miền Bắc?
Bò kho xuất phát từ miền Nam được đưa ra miền Bắc và được nhiều người yêu thích. Vậy giữa hai cách chế biến bò kho miền Nam và miền Bắc có gì khác nhau? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:
Bò kho nấu kiểu Bắc và kiểu Nam đều có đặc điểm chung là dùng thịt nạm bò pha chút gân, phần thịt dai gân của thịt bò thì nấu món này mới ngon, mới chuẩn. Thịt bò nấu trên lửa nhỏ, sức nóng âm ỉ sẽ làm mềm đến từng thớ thịt, gia vị tẩm ướp ngấm sâu ăn thơm ngon, vừa miệng.
Sự khác biệt chính nằm ở nước dùng của món này:
- Nước dùng thịt bò kho kiểu miền Nam có vị ngọt mặn cay béo. Nước được chế với nhiều gia vị nên khi thưởng thức sẽ có vị cay cay, nồng nồng, mằn mặn, béo mà không có cảm giác bị ngấy.
- Nước dùng kiểu miền Bắc lại hơi khác vì cho gia vị ít hơn, không có vị ngọt đặc trưng của đường mà chủ yếu dùng mì chính. Món ăn vẫn có vị cay nồng nhưng giảm đi cảm giác béo, ngọt và mặn.
- Người miền Bắc hay nấu phở bò kho luôn chứ ít khi ăn với bánh mì, mì tôm hay hủ tiếu như ở miền Nam
- Miền Bắc hay cho thêm khoai tây hoặc củ cải khi nấu bò kho trong khi miền nam chủ yếu nấu với cà rốt.
Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn cách nấu món bò kho kiểu miền Bắc ngon, chuẩn vị thích hợp trong những bữa cơm gia đình. Hãy thường xuyên truy cập website dinh dưỡng của chúng tôi để cập nhật những món ngon, thực đơn giàu dinh dưỡng cho gia đình mình nhé.
Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn nấu bò kho ngon mềm chuẩn vị miền Nam