Hướng dẫn đặt chế độ điều hòa cho trẻ sơ sinh

Thời tiết ngày hè oi bức, điều hòa không khí sẽ là lựa chọn hợp lý nhằm tạo giấc ngủ ngon cho trẻ. Tuy nhiên, việc đặt chế độ điều hòa sao cho phù hợp cho trẻ sơ sinh thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn đặt chế độ điều hòa cho trẻ sơ sinh

Có nên bật điều hòa cho trẻ sơ sinh?

Nhiều bố mẹ cho rằng, trẻ sơ sinh còn non nớt, khả năng chịu đựng, sức đề kháng và thích nghi kém nên không thích hợp bật điều hòa cho trẻ.

Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn không có cơ sở, với trẻ sơ sinh khỏe mạnh, đủ tháng và nặng từ 3.5 kg trở lên đều có đủ lớp mỡ để giữ ấm cho cơ thể của bé.

Khi trẻ sơ sinh ra ngoài môi trường tự nhiên, cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ cũng hoạt động để bé có thể ngủ ngon và an toàn ở mức nhiệt độ phòng giống như người lớn.

Với trường hợp trẻ sinh non, cân nặng dưới 3.5 kg thì cha mẹ không nên cho trẻ nằm điều hòa quá sớm mà hãy đợi đến lúc trẻ được 1-2 tháng tuổi thì mới cho bé làm quen với điều hòa.

Đối với trẻ sơ sinh khi bật điều hòa bố mẹ nên để hé cửa hoặc bật thêm quạt thông gió để tạo sự lưu thông không khí trong phòng.

Xem thêm: Chế độ ăn của bé 1 tuổi

Cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa đúng cách

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi nằm điều hòa, cha mẹ cần lưu ý đến những vấn đề dưới đây:

Nhiệt độ điều hòa nên để từ 26-28 độ:

Trẻ sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng.

Hướng dẫn đặt chế độ điều hòa cho trẻ sơ sinh

Với trẻ đủ tháng, được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,5 – 37,5 độ C.

Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì nhiệt độ lý tưởng ở trong phòng điều hòa là từ 26 – 28 độ C.

Nếu để nhiệt độ trên 28 độ C trẻ rất dễ bị ra mồ hôi, nổi rôm sảy, tăng nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh vì vậy cần phải có nhiệt kế đo nhiệt độ ở trong phòng.

Không nên để cho hơi lạnh của điều hòa phả thẳng vào người trẻ

Hệ hô hấp của trẻ sơ sinh còn rất non nớt nên nếu để quạt gió điều hòa thổi thẳng mặt hoặc đầu bé, rất dễ khiến bé bị các bệnh hô hấp, viêm phế quản.

Hướng dẫn đặt chế độ điều hòa cho trẻ sơ sinh

Do đó, bố mẹ nên lắp điều hòa cao và tránh việc phả điều hòa vào mặt bé, để chế đô quạt gió thấp.

Bật điều hòa từ 2-3 tiếng mỗi lần

Bé còn nhỏ nên việc bật điều hòa liên tục sẽ không tốt, bố mẹ nên bật từ 2-3 tiếng mỗi lần, sau đó tắt đi. Chờ cho hơi lạnh hạ xuống dần, đưa nhiệt độ về nhiệt độ phòng bình thường.

Không nên đưa trẻ ra ngoài ngay lập tức để tránh việc bị sốc nhiệt.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về việc cho trẻ nằm điều hòa đúng cách, vừa đảm bảo sức khỏe lại an toàn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về sức khỏe, dinh dưỡng cho bé, vui lòng liên hệ với số Hotline của chúng tôi để nhận được những tư vấn tốt nhất.

Về chúng tôi

DỰ ÁN “BỮA CƠM GIA ĐÌNH”

Tầng 12, Tháp C, Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

0981.75.70.75 – 02466.515.717

[email protected]

https://dinhduong.com.vn/ DMCA.com Protection Status

Fanpage