Trẻ dưới 1 tuổi bị thiếu canxi phải làm sao?

Hỏi:

Xin bác sĩ cho biết làm sao phát hiện được bé thiếu canxi? Nếu một đứa bé thiếu canxi thì phải làm như thế nào? Bé 2 – 3 tháng tuổi thường đổ mồ hôi thì có thiếu canxi không? Xin bác sĩ tư vấn giùm. (Bùi Tấn Hùng – quận 7, TP Hồ Chí Minh)

Đáp:

Khi bị thiếu canxi (dẫn đến còi xương), trẻ thường có những biểu hiện sau:

  • Với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Hay bị giật mình, quấy khóc, ra nhiều mồ hôi trộm nhất là vùng đầu, gáy, rụng tóc hình vành khăn, đầu bẹp cá trê theo tư thế nằm, bướu trán, bướu đỉnh nổi rõ.
  • Với trẻ trên 6 tháng tuổi: Trẻ thường ra nhiều mồ hôi trộm, quấy khóc về đêm, hay giật mình, thóp lâu liền, chậm mọc răng, chậm phát triển vận động (chậm biết bò, ngồi, đi, đứng, vv…) nếu kéo dài có thể có những biến dạng về xương như xương ức nhô, gù vẹo cột sống, chân vòng kiềng, vv…
  • Thông thường, trẻ bị thiếu vitamin D sẽ dẫn tới việc hấp thu và chuyển hoá calci vào xương bị hạn chế, gây ra biểu hiện thiếu calci và còi xương. Nếu trẻ có biểu hiện bệnh còi xương, cần cho trẻ đi khám để được hướng dẫn uống bổ sung vitamin D và calci đúng liều lượng và kịp thời.

Tuy nhiên, trẻ dưới 1 tuổi cũng hay ra nhiều mồ hôi do hệ thần kinh phát triển chưa hoàn thiện và dễ bị rối loạn, trong khi sự trao đổi chất ở trẻ lại diễn ra rất mạnh. Vì vậy, con bạn chỉ có biểu hiện đổ mồ hôi thì chưa đủ để khẳng định được là bé bị thiếu calci hay không.

Nếu bé có thêm một vài dấu hiệu như trên thì bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để được khám trực tiếp và điều trị nếu cần.

Xem thêm: Thực đơn của bé

Về chúng tôi

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG DINH DƯỠNG VIỆT NAM (VINMEDIA)

Trụ sở chính: Số nhà 37 ngõ 46 phố An Hòa, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam

Văn phòng: Liền kề C40 – Khu nhà ở Bộ Tư lệnh Thủ Đô – Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

0981.75.70.75 – 02466.515.717

info@dinhduong.com.vn

dinhduong.com.vn

Fanpage

0981.75.70.75
0981.75.70.75
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Liên hệ
Liên hệ