Trẻ 7 tháng tuổi nặng hơn 7 kg có bị suy dinh dưỡng?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, em muốn hỏi con trai em hiện nay được 7,5 tháng tuổi, chỉ nặng có 7,3kg. Cháu chưa mọc răng, cũng chưa biết ngồi hay bò chỉ mới biết lẫy. Mọi người cứ bảo cháu bị thiếu calci làm em rất lo lắng. Khẩu phần ăn của cháu hàng ngày em không biết đã hợp lý hay chưa nhờ bác sĩ chỉ dẫn giúp.

Một ngày cháu uống được 500 – 600ml sữa, sáng ăn bột dinh dưỡng khoảng 150ml, trưa và tối ăn cháu ăn bột nấu khoảng 2/3 bát ăn cơm. Hoa quả cháu chỉ ăn được mỗi đu đủ và dưa hấu, nhưng em nhận thấy cứ lần nào ăn hoa quả xay là hôm sau cháu lại bị đi táo bón.

Ngoài ra, hằng ngày em vẫn cho cháu uống trà hoa quả vì cháu không uống được nước cam, cứ uống vào là lại bị nôn. Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ để em có thể chăm sóc cháu được tốt hơn. (Lã Quỳnh Diệp – Lạch Tray, Hải Phòng)

Đáp:

Trẻ 7 tháng tuổi nặng hơn 7 cân có bị suy dinh dưỡng không?

Bé trai 7,5 tháng tuổi cân nặng cần có từ 6,7 kg đến 10,5 kg. Con bạn với cân nặng 7,3 kg thì cháu chưa bị suy dinh dưỡng nhưng nhẹ cân.

Trẻ 7 tháng tuổi nặng hơn 7 kg có bị suy dinh dưỡng?

Thông thường trẻ mọc răng đầu tiên từ 6 – 8 tháng, nhưng tùy từng trẻ mà thời gian này có thể xê dịch sớm hơn hoặc muộn hơn một vài tháng. Và cháu 7 tháng rưỡi chưa biết ngồi, bò cũng chưa phải là chậm.

Bạn nên xem lại xem cháu có những biểu hiện sức khỏe khác như ra nhiều mồ hôi khi ngủ, ngủ không yên giấc, vv… không mới đánh giá được là cháu có thiếu calci hay không. Nếu cháu có những biểu hiện như vậy thì bạn cần bổ sung vitamin D, calci cho cháu và cho cháu tắm nắng hàng ngày 15 – 20 phút mỗi buổi sáng để tế bào da tự tổng hợp vitamin D, đây là biện pháp phòng và điều trị còi xương có hiệu quả.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi

Thực đơn dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi

Cháu ăn dặm, 3 bữa bột đặc một ngày và uống 500 – 600ml sữa như vậy là phù hợp. Bạn có thể sử dụng bột dinh dưỡng để đổi bữa cũng rất tốt. Tuy nhiên nên tăng lượng ăn cho cháu buổi trưa và buổi chiều dần từ 2/3 bát đến một bát.

Trẻ 7 tháng tuổi nặng hơn 7 kg có bị suy dinh dưỡng?

Để cháu tăng cân tốt thì trong chế độ ăn cần đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là dầu, mỡ (đây là yếu tố không thể thiếu). Lượng thực phẩm cho 1 chén bột của cháu cần như sau: 20g bột gạo, 30g thịt (hoặc 50g tôm hay cua, hoặc 70g đậu phụ, hoặc 1 lòng đỏ trứng gà), 30g rau/củ, 10g dầu/mỡ.

Bạn nên tập cho cháu ăn hoa quả ngay sau bữa ăn để cháu nhận được vitamin và chất khoáng cần thiết.

Việc cháu đi táo sau khi ăn hoa quả như bạn nói có thể không đúng. Mà do trong hoa quả có nhiều chất xơ nên phân sẽ đóng khuôn và nhìn có vẻ cứng hơn bình thường. Thông thường thì ăn nhiều hoa quả sẽ giúp điều trị táo bón, chứ không gây táo bón. Bạn có thể tập cho cháu ăn đa dạng các loại hoa quả bằng cách xay sinh tố hỗn hợp hoa quả. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý cho cháu ăn hoa quả với lượng vừa phải.

Về chúng tôi

DỰ ÁN “BỮA CƠM GIA ĐÌNH”

Tầng 12, Tháp C, Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

0981.75.70.75 – 02466.515.717

info@dinhduong.com.vn

https://dinhduong.com.vn/ DMCA.com Protection Status

Fanpage