Trẻ 3 tuổi không phát triển chiều cao

Câu hỏi:

Chào Bác Sĩ, Con gái 3 tuổi, cân nặng 14kg, chiều cao 92cm. Theo chuẩn chiều cao TB thì bé thiếu 3cm. Bé có hơi kén ăn chút, uống sữa tươi 500ml/ngày. Vậy em có cần cho bé đi khám dinh dưỡng không ạh? Và bé cần bổ sung những chất gì để phát triển chiều cao ah.?/ Cám ơn Bác Sĩ

Câu trả lời:

Chào bạn,

Theo thông tin bạn gửi thì cả cân nặng và chiều cao của bé đều thấp hơn so với chuẩn trung bình nhưng vẫn ở trong giới hạn bình thường. Để bé phát triển tốt về chiều cao cũng như thể lực, ngoài việc chăm sóc cho trẻ thông thường thì bạn cần lưu ý:

– Chú ý việc tắm nắng cho trẻ, với trẻ lớn là việc chơi dưới ánh sáng tự nhiên hàng ngày. Việc này giúp cơ thể tự tổng hợp vitamin D3 có vai trò trong phát triển hệ xương và chuyển hóa calci trong cơ thể. Tăng cường vận động cũng kích thích phát triển hệ xương được tốt hơn.

– Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng qua khẩu phần ăn tùy theo tuổi, không dùng quá nhiều sữa, khoảng dưới 500ml là vừa. Bổ sung vitamin A theo chương trình. Khẩu phần ăn cần đầy đủ cả 4 nhóm thực phẩm, đặc biệt phải có mỡ động vật và/hoặc dầu thực vật trong mỗi bữa ăn (chất dầu, mỡ hay còn gọi là chất béo có vai trò đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của trẻ). Có thể bổ sung những sản phẩm hỗ trợ, cung cấp thêm các dưỡng chất thường thiếu hụt ở trẻ (như cốm Cansua3+, sữa chua, phô-mai + sinh tố…).

– Phòng ngừa tốt các bệnh thường gặp ở trẻ: tiêm phòng cho trẻ đầy đủ; các bệnh lý cần chú ý là tiêu chảy, viêm đường hô hấp cấp và nhiễm giun đường ruột. Vì vậy cần tẩy giun định kỳ cho trẻ, giữ môi trường sinh hoạt và học tập của trẻ vệ sinh, thoáng khí, ăn uống vệ sinh, an toàn thực phẩm…

– Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt, đặc biệt không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, bim bim và các loại hoa quả ngọt trước bữa ăn vì sẽ làm ảnh hưởng tới bữa ăn chính của trẻ và lâu dài có thể ảnh hưởngtới chuyển hóa và hấp thu các dưỡng chất của cơ thể (tình trạng trẻ thèm ăn chất ngọt đang tăng lên).

– Lưu ý cho trẻ uống đủ nước để dễ tiêu hóa và hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cũng như phòng ngừa táo bón cho bé.

Về chúng tôi

DỰ ÁN “BỮA CƠM GIA ĐÌNH”

Tầng 12, Tháp C, Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

0981.75.70.75 – 02466.515.717

[email protected]

https://dinhduong.com.vn/ DMCA.com Protection Status

Fanpage