Tắm nắng cho bé 2 tháng tuổi đúng cách

Hỏi:

Bé nhà tôi mới đuợc 2 tháng tuổi. Tôi nghe nói nên tắm nắng cho bé nhưng không biết cách tắm nắng cho bé như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn. Tôi xin cảm ơn! (Trần Gia Hân – Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Đáp:

Tắm nắng cho bé là gì?

Tắm nắng là phương pháp dùng ánh sáng mặt trời buổi sáng sớm tiếp xúc trực tiếp lên da để tổng hợp vitamin D. Vitamin D đóng vai trò quyết định trong việc thành lập và tăng trưởng xương của trẻ em do làm tăng hấp thu calci và phospho ở niêm mạc ruột. 80% vitamin D được tổng hợp ở da dưới tác dụng của tia cực tím tiếp xúc trực tiếp lên da. 20% vitamin D còn lại có từ sữa mẹ và thức ăn (thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ, nấm, đậu, vv…). Thiếu vitamin D sẽ gây giảm hấp thu calci.

Hậu quả là làm giảm calci trong máu khiến bé bị còi xương – biến dạng xương. Vì vậy để phòng còi xương cho bé bạn nên cho bé tắm nắng hàng ngày.

Phương pháp tắm nắng cho bé

Bắt đầu từ tuần thứ 2 sau sinh, bạn có thể cho bé tắm nắng. Thời điểm: sáng sớm, lúc mặt trời mọc chưa nóng (thường từ 7h đến 9h, về mùa hè nên tắm nắng từ 6h30 đến 7h30, không nên tắm nắng buổi chiều). Chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ, nhiều ánh sáng mặt trời rọi tới để bộc lộ toàn bộ cơ thể bé (sơ sinh có thể mặc áo mỏng, vén cao phần lưng lên, cho bé khỏi lạnh phần ngực).

Để phần lưng của bé tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời, xoay trở toàn bộ cơ thể bé cho tất cả mọi vùng da đều được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Thời gian tắm nắng cho bé là bao lâu

Lúc đầu chỉ nên tắm nắng trong vài phút đều đặn mỗi ngày, sau tăng dần, khi trẻ được 3 tháng trở lên có thể tắm nắng trong khoảng nửa giờ. Chú ý tránh tắm nắng cho trẻ nơi gió lộng. Cả mẹ và bé cùng tắm nắng để tạo cảm giác thân thương, gần gũi (nựng nịu, cho bé bú; đến thời điểm phát triển phù hợp, tập cho bé ngồi, đỡ tay cho bé đi, chơi đùa cùng bé…), giúp bé thích thú khi bé tắm nắng. Tắm nắng đúng sẽ mang lại nguồn vitamin D, giúp cho sự phát triển hệ xương của bé.

Lưu ý rằng: tắm nắng không có nghĩa là phải trực tiếp ngồi dưới ánh nắng. Khi ngoài trời có nhiều gió, bạn vẫn có thể cho trẻ ngồi trong nhà, bên khung cửa mở rộng. Như vậy, bạn vẫn có thể cho bé tắm nắng ngay cả trong mùa đông.

Nếu không có điều kiện cho bé tắm nắng (vào mùa đông hoặc ở vùng cao ít nắng), bạn có thể cho bé uống vitamin D bổ sung với liều dự phòng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Nhi.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi

Về chúng tôi

DỰ ÁN “BỮA CƠM GIA ĐÌNH”

Tầng 12, Tháp C, Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

0981.75.70.75 – 02466.515.717

[email protected]

https://dinhduong.com.vn/ DMCA.com Protection Status

Fanpage