Hỏi:
Xin bác sĩ cho biết cách chế biến các món từ nội tạng như tim, gan, tiết… vào cháo cho trẻ (1 tuổi) như thế nào và mỗi thứ hợp với loại rau nào và mỗi bát tôi cho bao nhiêu gam thì đủ. Xin cảm ơn. (Phạm Bảo Trâm – Hà Tĩnh)
Đáp:
Có nên cho trẻ ăn cháo nội tạng hay không?
Theo ThS.BS Mai Quang Huỳnh Mai – Khoa Dinh dưỡng BV. Nhi Đồng 2, nội tạng động vật thường được xem là những thực phẩm chứa những chất độc hại. Thực tế, nếu được lựa chọn và biết chế biến thì sẽ mang đến những lợi ích dinh dưỡng không nhỏ cho người lớn và trẻ em.
Theo BS Mai, nội tạng chứa dinh dưỡng cao, trong đó phải kể đến là gan, đây là nguồn nguyên liệu cung cấp vitamin A tuyệt vời. Bên cạnh đó, gan còn chứa các yếu tố vi lượng khác như acid folic, sắt, chromium, đồng, kẽm và góp phần cải thiện huyết sắc tố trên những bệnh nhân thiiếu máu.
Đối với cật có chứa các chất có tác dụng kháng viêm, ngoài ra cật còn giàu đạm và acid béo omega 3.
Đối với tim là nguồn cung cấp folate, sắt, kẽm và selen phong phú. Nó còn là kho chứa vitamin B1, B6, B12.Vitamin nhóm B.
Một số lưu ý khi cho trẻ ăn cháo nấu cùng nội tạng
- Nội tạng động vật chứa hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao, do đó, cần sử dụng một cách cân đối khi nấu cho bé.
- Cho trẻ ăn nội tạng động vật bằng cách khi mua nguyên liệu ở những địa chỉ uy tín.
- Nấu chín kỹ trước khi cho bé ăn
Xem thêm: Sách “Để bé yêu khôn lớn”
Cách nấu cháo nội tạng cho bé
Cháo gan bạn có thể nấu với bí đỏ, cà chua, rau cải. Cháo tim có thể nấu với rau cải hoặc hành, ngò. Cháo tiết có thể nấu hành, răm.
Cách chế biến bạn có thể tham khảo: cháo gan – cà chua
Nguyên liệu: gạo 30g, gan 30g, cà chua 30g, dầu 10g.
- Cách làm: gạo vo qua, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo. Gan rửa sạch băm nhỏ, ướp chút nước mắm. Cà chua bỏ hạt, cắt hạt lựu.
- Bắc chảo phi 1 thìa cà phê dầu, hành cho thơm, đổ gan, cà chua vào xào qua.
- Cho gan, cà chua đã xào vào cháo, đun cho chín nhừ, nêm lại vừa ăn, cho hành vào, trút ra bát thêm 1 thìa cà phê dầu ăn.
Nguồn: Suckhoedoisong