Cách nấu canh rong biển thơm ngon thanh mát không tanh

Rong biển là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều phụ nữ Việt yêu thích và thường xuyên nấu trong các bữa cơm gia đình hàng ngày. Rong biển có tính thanh mát, giải nhiệt rất thích hợp ăn vào những ngày hè. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu món canh rong biển thơm ngon, không tanh chuẩn vị Hàn Quốc.

5 cách nấu canh rong biển không tanh chuẩn vị kiểu Hàn Quốc

Thành phần dinh dưỡng của rong biển

Theo một nghiên cứu gần đây thì rong biển là thực phẩm chứa nhiều khoáng chất và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g rong biển cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Cụ thể như:

  • Carbs: 10 gram
  • Protein: 2 gram
  • Chất béo: 1 gram
  • Sợi quang: 35% RDI
  • Magiê: 180% RDI
  • Vitamin K: 80% RDI
  • Mangan: 70% RDI
  • Iốt: 65% RDI
  • Natri: 70% RDI
  • Canxi: 60% RDI
  • Folate: 50% RDI
  • Kali: 45% RDI
  • Sắt: 20% RDI

Ngoài ra, còn có thểm các chất dinh dưỡng khác như axit béo omega-3 và omega-6, vitamin A, C, E, phốt pho, vitamin B và choline.

Công dụng của rong biển

Với những thành phần dinh dưỡng được công bố ở trên, chúng ta có thể thấy rong biển rất tốt cho sức khỏe của con người. Một số công dụng nổi bật của rong biển như:

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Tiến sĩ Jane Trà của Đại học Harvard, bà cho rằng việc ăn rong biển thường xuyên sẽ giúp cơ thể sản sinh các chất có khả năng ức chế và ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư.

Rong biển chứa nhiều iot là một thành phần không thể thiếu trong các hormone tuyến giáp, rất cần thiết cho cơ thể. Hormone tuyến giáp hỗ trợ điều chỉnh sự chuyển hóa trong mọi tế bào của cơ thể người.

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Newcastle, rong biển là một thành phần trong các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa, bảo vệ tốt thành ruột.

Ngoài ra, rong biển cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho những người bị huyết áp, giảm stress cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh,…

Có thể nói đây là một loại thực phẩm vô cùng quý và tốt thiên nhiên ban tặng cho con người.

Cách làm hết mùi tanh của rong biển

Rong biển có mùi tanh đặc trưng do phát triển và sinh sống ở dưới biển. Nhiều người không thể ăn được món này vì mùi tanh tuy nhiên bạn có thể khử bớt mùi tanh bằng những cách dưới đây:

Khử mùi tanh rong biển tươi

Để xử lý mùi tanh của rong biển tươi bạn làm như sau:

  • Cho rong biển vào nước ngâm cùng với mấy lát gừng tươi thía mỏng khoảng 5-10 phút.
  • Tiếp tục ướp rong biển với 1/2 muỗng cafe muối và 1/2 muỗng canh dầu mè trong khoảng 5 phút.
  • Gừng cùng với cafe và dầu mè sẽ giúp giảm mùi tanh đặc trưng của rong biển.

Khử mùi tanh rong biển khô

Bạn ngâm trong nước khoảng 5-10 phút để rong biển nở ra. Đến khi rong mềm, bạn đổ nước cho muối trắng, bóp nhẹ và xả nước mùi tanh của rong biển sẽ giảm.

Xem thêm: 3 món canh thanh mát bổ sung dinh dưỡng cho ngày nắng nóng

5 cách nấu canh rrong biển không tanh giàu dinh dưỡng

Hôm nay, dinhduong.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu canh rong biển ngon và dễ dàng, bạn có thể nấu thường xuyên cho gia đình mình thưởng thức:

Cách nấu canh rong biển thịt bằm

Để có món rong biển thịt bằm ngon chuẩn vị bạn cần làm theo hướng dẫn nấu ăn dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn nạc vai: 250g
  • Rong biển khô: 30g
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển mua về, khử tanh theo cách trên, thái nhỏ vừa ăn.
  • Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, băm nhuyễn.
  • Hành tím bóc vỏ ngoài, băm nhỏ.

Hướng dẫn nấu rong biển thịt băm

5 cách nấu canh rong biển không tanh chuẩn vị kiểu Hàn Quốc

Bước 1: Ướp thịt với hành tím băm, 3 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước mắm, hạt tiêu và hạt nêm, trộn đều đợi khoảng 10 phút để gia vị ngấm vào thịt.

Bước 2: Đặt nồi lên bép, cho dầu ăn và hành vào phi thơm, cho thịt băm đảo đều đến khi thịt săn lại thì đổ khoảng 800ml nước vào đun sôi sau đó cho rong biển đã làm sạch vào nồi. Đun thêm đến khi sôi lại, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn. Tắt bếp.

Vậy là bạn đã có món canh rong biển thịt bằm vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Cách nấu canh rong biển chay

Rong biển là món ăn giàu dinh dưỡng rất thích hợp với những người thường xuyên ăn chay hoặc đang ăn kiêng, bổ sung năng lượng rất tốt cho cơ thể. Dưới đây là cách nấu món canh rong biển chay.

Nguyên liệu

  • Hạt sen: 100g
  • Rong biển: 20g
  • Nấm đông cô khô: 10 cái
  • Hành boa rô: 20g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ngò rí: 15g
  • Gừng: 1 nhánh
  • Gia vị: Tiêu, đường, ớt, muối, bột ngọt, nước mắm chay, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm rong biển khoảng 5-10 phút và làm sạch như hướng dẫn trên để giảm bớt mùi tanh.
  • Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Nâm đông cô rửa sạch, đem vào luộc 10-15 phút, trong lúc luộc cho thêm ít gừng tươi. Sau đó đổ ra rổ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Hành boara rửa sạch, phần lá xanh cắt thật nhỏ, phần gần cuộng màu trắng cắt lát.
  • Ngò rửa sạch, cắt thật nhỏ.
  • Hạt sen bỏ tim cho khỏi đắng, rửa qua nước muối loãng, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

Cách chế biến

Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn, cho hành boa rô vào phi thơm, cho hạt sen và nấm đông cô vào đảo đều. Cho 800 ml nước và cho cà rốt vào đun sôi.

Bước 2: Khi nước sôi cho thêm hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1/3 muỗng cafe bột ngọt, một chút tiêu xay. Tiếp tục đun khoảng 15-20 phút, khi thấy hạt sen và cà rốt đã mềm thì cho rong biển vào đun thêm 1-2 phút. Tắt bếp. Nêm nếm thêm mắm chay vào cho vừa ăn.

Bước 3: Múc canh ra bát cho thêm hành boa rô, ngò rí và tiêu xay lên, thưởng thức món ăn khi còn nóng.

5 cách nấu canh rong biển không tanh chuẩn vị kiểu Hàn Quốc

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rong biển khô: 150g
  • Thịt bò: 100g
  • Rượu trắng: 50ml
  • Gia vị: Nước tương, tỏi, muối, dầu ăn, hạt tiêu, đường.

Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển khô làm sạch theo hướng dẫn ở trên.
  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

Cách nấu

Bước 1: Ướp thịt bò với gia vị tương, tiêu, 1 muỗng rượu trắng trong khoảng 10 phút để thịt bò ngấm đều gia vị.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn đun sôi, cho tỏi vào đảo đều. Khi tỏi thơm cho thịt bò đã ướp vào xào cho đến khi thịt tái chín thì cho rong biển vào xào cùng. Dũng đũa đảo đều khoảng 10 phút để thịt bò và rong biển ngấm đều gia vị

Bước 3: Đổ thịt bò vừa xào ra bát. Cho 800ml nước vào nồi và đun sôi. Cho thịt bò và rong biển đã xào vào nồi đun đến khi sôi lại. Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp.

Múc canh ra bát, có thể cho thêm một chút dầu vừng để tăng thêm mùi thơm và độ hấp dẫn.

Cách nấu canh rong biển đậu hũ

5 cách nấu canh rong biển không tanh chuẩn vị kiểu Hàn Quốc

Đây là món canh giúp bạn thanh mát và giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức

Nguyên liệu

  • Đậu hũ: 300g
  • Rong biển khô: 150g
  • Cà chua: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm kim: 1 gói
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vi: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển khử mùi thanh theo hướng dẫn.
  • Cà rốt rửa sạch, thái miếng.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Đậu cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Nấm kim cắt gốc, rửa sạch.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Hướng dẫn nấu rong biển đậu hũ

Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn đun sôi và cho tỏi vào phi thơm. Cho cà chua vào đảo đều đến khi nhuyễn thì cho tiếp cà rốt vào. Cho thêm muối, hạt nêm và 800ml nước vào đun sôi đến khi cà rốt chín nhừ.

Bước 2: Cho đậu hũ và rong biển đã làm sạch vào. Đun sôi lại trong khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 3; Múc canh ra tô để nguội và thưởng thức.

Cách nấu canh rong biển trứng

Trứng gà và rong biển là hai loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này sẽ làm nên món canh ngon, đậm đà, ăn mãi không chán.

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 3 quả
  • Rong biển khô: 20g
  • Cổ cánh gà: 250g
  • Gừng
  • Hành hoa
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, bột năng.

Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển ngâm, khử tanh, cắt miếng vừa ăn.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Cổ cánh gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Hướng dẫn chế biến

Bước 1: Hòa bột năng với 2 thìa nước lọc dùng đũa khuấy đều.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn, cho cổ cánh gà đã chặt vào đảo đều với gừng, cho thêm chút muối và bột nêm vào đảo qua. Đổ thêm 800 ml nước vào nồi và hầm trong khoảng 30 phút để lấy nước dùng.

Bước 3: Đổ nước dùng gà vào nồi đun sôi, sau đó cho rong biển vào đun đến khi sôi thì đổ bột năng đã hòa với nước vào khuấy đều lên, tiếp tục đun sôi.

Bước 4: Đổ trứng gà vào dùng đãu khuấy mạnh để trứng không vón cục lại. Đun sôi lại rồi cho hành hoa thái nhỏ vào cho thơm.

Bước 5: Đổ canh ra bát và thưởng thức lúc nóng sẽ ngon hơn.

Một vài lưu ý khi nấu canh rong biển

  • Rong biển tươi hoặc khô sau khi đã ngâm mềm thì không nên đun quá lâu, sẽ bị dai không ngon. Rong biển vừa chín tới sẽ giữ được hương vị và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.
  • Không nên ngâm rong biển quá lâu trong nước vì các khoáng chất có trong rong biển rất dễ bị tan (thoát) ra ngoài.
  • Rửa nhẹ nhàng để rong biển không bị nát.
  • Thưởng thức canh rong biển khi còn nóng sẽ không cảm thấy bị tanh và ngon hơn.

(FAQ) Một số câu hỏi thường gặp khi nấu canh rong biển

Canh rong biển có tốt cho bà bầu không?

Có nhiều bà bầu hỏi chúng tôi rằng ăn canh rong biển lúc mang thai có tốt hay không? Có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Canh rong biển chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho thai nhi và bà mẹ, giúp não bộ thoa nhi và việc hình thành phát triển các bộ phận của thai nhi…Mẹ bầu khi ăn rong biển giúp phòng ngừa các vấn đề về tiêu hóa, giảm lo lắng, trầm cảm…

Mặc dù vậy, khi mang thai các mẹ nên hỏi lời khuyên của bác sĩ theo dõi để ăn rong biển đúng liều lượng, không nên dùng quá thường xuyên và quá nhiều sẽ gây tác động không tốt ở mẹ và bé.

Mua rong biển khô nấu canh ở đâu?

Rong biển khô được bày bán khá nhiều ở những cửa hàng tiện lợi và các siêu thị, bạn không khó để mua nguyên liệu này khi muốn chế biến món canh rong biển thơm mát cho bữa cơm gia đình mình.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về món canh rong biển, cùng những hướng dẫn giúp bạn dễ dàng có được món canh ngon, giàu dinh dưỡng, ăn miễn chê cho bữa cơm gia đình mình.

Hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi để theo dõi các tin tức về dinh dưỡng, thực đơn dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe, đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Có thể bạn quan tâm: Rong biển hữu cơ ăn liền cho bé Alvins hộp 20g

Về chúng tôi

DỰ ÁN “BỮA CƠM GIA ĐÌNH”

Tầng 12, Tháp C, Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

0981.75.70.75 – 02466.515.717

info@dinhduong.com.vn

https://dinhduong.com.vn/ DMCA.com Protection Status

Fanpage