Bé 10 tháng tuổi, nặng 8,5kg, cao 70cm có bị suy dinh dưỡng hay không?

Hỏi:

Con trai em được 10 tháng tuổi. Bé nặng 8,5kg, cao 70cm. Một ngày bé ăn ba bữa cháo nghiền (mỗi bữa một bát ăn cơm của người lớn), bú 500 – 600ml sữa, ăn một hộp sữa chua, một ít trái cây nghiền, một ít bột sắn (khi bé nóng trong người, em hay cho bé ăn). Hiện nay bé đã mọc được 8 cái răng, đang tập đi. Gọi được baba, mama, nhưng không chịu học các động tác chào, hoan hô…, rất chăm chỉ học nói (chú ý nhìn miệng người lớn khi người lớn nói chuyện với bé và nói theo).

Một đêm bé thức giấc khoảng 1-2 lần, không bú đêm, chỉ ngậm vú mẹ một tí rồi ngủ tiếp (em còn nhiều sữa). Bác sỹ cho em hỏi, cân nặng và chiều cao của bé có thấp hơn bình thường quá không? Và làm thế nào để phát triển chiều cao cho bé (cả em và ông xã đều không cao)? Nếu bây giờ bé thấp hơn bình thường, có khi nào trong tương lai bé có thể đạt được chiều cao trung bình không? (Vũ Thị Hoài Nam – TP HCM)

Đáp:

Bé trai 10 tháng tuổi, nặng trung bình 9,5kg và cao trung bình 73,6cm. Như vậy bé nhà bạn hơi nhẹ cân, nhưng không suy dinh dưỡng và chiều cao của bé cũng hơi “khiêm tốn”.

Bé 10 tháng tuổi, nặng 8,5kg, cao 70cm có bị suy dinh dưỡng hay không?

Qua miêu tả của bạn tôi thấy chế độ ăn của cháu “có vẻ” hợp lý, nhưng bạn mới đề cập đến lượng ăn thôi, không biết bạn đã cho cháu ăn đủ các thành phần chưa. Vì để trẻ tăng cân tốt thì bữa ăn của cháu bao giờ cũng cần đủ thịt/cá/tôm, rau băm nhỏ (nấu lẫn cháo), dầu mỡ (2 thìa cà phê/1 chén cháo). Ở tuổi cháu, có tăng cân tốt thì mới tăng chiều cao được.

Tất nhiên chiều cao chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bao gồm di truyền, dinh dưỡng và luyện tập. Vì vậy bạn cũng không nên quá lo lắng, nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các yếu tố cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao của bé như calci, vitamin D, sắt, kẽm… các thành phần này có nhiều trong nguồn thực phẩm; calci có trong cá, tôm, cua, sữa; sắt có trong các loại thịt đỏ, trứng, huyết; kẽm có nhiều trong các loại nghêu, sò, hải sản…

Bé 10 tháng tuổi, nặng 8,5kg, cao 70cm có bị suy dinh dưỡng hay không?

Chỉ có vitamin D là có ít trong thực phẩm (có trong trứng, gan gà, gan cá thu…) nhưng lại dễ tổng hợp qua da, dưới ánh sáng mặt trời. Vì vậy, bạn nên cho con tắm nắng khoảng 20 phút mỗi buổi sáng, trước 9h. Hi vọng với những gợi ý này sẽ giúp con bạn phát triển tốt hơn.

Xem thêm: Trẻ 7 tháng tuổi nặng hơn 7 kg có bị suy dinh dưỡng?

Về chúng tôi

DỰ ÁN “BỮA CƠM GIA ĐÌNH”

Tầng 12, Tháp C, Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

0981.75.70.75 – 02466.515.717

[email protected]

https://dinhduong.com.vn/ DMCA.com Protection Status

Fanpage