4 tháng cho bé ăn dặm được không?

Hỏi:

Hiện nay con trai của được 4,5 tháng tuổi. Vì bé bú ít nên tôi đã tập cho bé ăn dặm khi bé tròn 4 tháng. Nhưng bé tăng cân rất ít, đến giờ bé mới được có 6 kg thôi. Như vậy bé có cần phải uống thêm thuốc bổ không thưa bác sĩ ? Nếu tôi cho bé uống Cansua3 thì cơ thể của bé đã hấp thụ được chưa?

Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên về dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi này. Muốn chống còi xương, ngoài tắm nắng cho bé mỗi ngày, tôi có thể cho bé uống thuốc gì thưa bác sĩ ? Trước khi nhận được những lời khuyên của bác sĩ, tôi chân thành cám ơn bác sĩ. (Võ Thị Tuyết Nga – phường Trung Dũng, Biên Hòa, Đồng Nai)

Đáp:

Ở đây bạn không nêu cân nặng và chiều cao của con bạn lúc mới sinh ra nên chúng tôi không đánh giá được cháu có bị suy dinh dưỡng hay không. Bạn tập ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi là hơi sớm, lúc này hệ tiêu hoá của bé còn chưa phát triển.

4 tháng cho bé ăn dặm được không?

Nên cho trẻ tập ăn dặm từ 6 tháng tuổi vì phải đến lứa tuổi này, trẻ mới có biểu hiện thích thú trong ăn uống, thích cho các vật vào trong miệng. Răng bắt đầu mọc, trẻ biết sử dụng lưỡi để di chuyển thức ăn trong miệng và cử động hàm để nhai. Lúc này, bộ máy tiêu hóa của trẻ phát triển hoàn thiện hơn, có khả năng tiêu hóa thức ăn đặc.

Hơn nữa, việc ăn bổ sung quá sớm sẽ không có lợi cho cả mẹ và con vì hệ tiêu hóa của trẻ dưới 6 tháng chỉ chấp nhận thức ăn lỏng, mà giá trị dinh dưỡng của thức ăn bổ sung chế biến dưới dạng lỏng thấp hơn sữa mẹ, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, làm bé bị tăng cân chậm.

Ăn dặm sớm cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy vì thức ăn bổ sung không có những yếu tố kháng khuẩn và không sạch như sữa mẹ. Các loại ngũ cốc, rau quả cũng có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ sắt trong sữa mẹ, gây thiếu máu. Các ảnh hưởng khác là giảm tần suất bú của trẻ gây giảm tiết sữa, cai sữa sớm dễ có thai trở lại, tăng nguy cơ đẻ con thấp cân.

Vì vậy, nếu bé vẫn chịu bú mẹ thì bạn nên tiếp tục cho bé bú. Trường hợp bé bú quá ít, bạn hãy cho bé bú thêm sữa công thức với lượng phù hợp với lứa tuổi của bé. Hoặc bạn cũng có thể vắt sữa để người nhà cho bé ăn bằng thìa trong thời gian bạn đi làm. Sữa mẹ khi vắt ra có thể để được 4 giờ đồng hồ ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 – 27°C), nếu bảo quản trong tủ lạnh thì được lâu hơn.

4 tháng cho bé ăn dặm được không?

Bạn có thể cho bé ăn dặm 1 bữa/ngày khi bé được 5,5 tháng và dần dần hãy tăng lên 2 bữa/ngày.

Sau 6 tháng tuổi, bạn có thể sử dụng bánh, bột, sữa ăn dặm cho bé để bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng thường hay thiếu hụt ở trẻ.

Đồng thời để phòng còi xương, bạn nên cho bé tắm nắng theo đúng hướng dẫn.

Xem thêm: Bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg

Về chúng tôi

DỰ ÁN “BỮA CƠM GIA ĐÌNH”

Tầng 12, Tháp C, Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

0981.75.70.75 – 02466.515.717

[email protected]

https://dinhduong.com.vn/ DMCA.com Protection Status

Fanpage