Cùng chuyên trang Dinh dưỡng làm món “Xôi gà xào nấm” thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng.
Thông tin thêm: Ngoài việc hướng dẫn làm món ăn ngon và lành, dự án “Bữa cơm gia đình” còn tập trung khảo sát, lựa chọn, giới thiệu đến cộng đồng những sản phẩm thực phẩm sạch, hữu cơ, thuận tự nhiên. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm này tại chuyên mục Sản phẩm dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- Gạo nếp 250g;
- Thịt gà ta 500g;
- Dưa chuột 1 quả;
- Nấm đùi gà 100g;
- Nấm hương khô, hành củ khô một ít;
- Dầu ăn, nước tương, gia vị vừa đủ.
Cách làm món “Xôi gà xào nấm” cho Bữa cơm gia đình
Bước 1 Đồ xôi: Ngâm gạo với nước khoảng qua đêm, vớt ra, để ráo, sau đó đun sôi nước, cho gạo đã ngâm vào nồi hấp xôi, hấp trong khoảng 30-40 phút, hạt gạo nở đều, khô hạt là được;
Bước 2: Nấm hương ngâm cho nở mềm, bỏ chân, rửa sạch, để ráo, thái sợi; Nấm đùi gà cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch, để ráo, thái sợi;
Bước 3: Thịt gà ta thái lát vừa ăn; Hành củ khô bóc vỏ băm nhỏ, dưa chuột rửa sạch thái lát chéo;
Bước 4 Làm nhân: Đun nóng dầu ăn vào chảo, cho thịt gà vào xào săn, tiếp tục cho nấm hương và nấm đùi gà và xào cùng. Khi gà và nấm chín, nêm nước tương và gia vị cho vừa miệng, đảo đều để nguyên liệu thấm vị, chín đều rồi tắt bếp;
Bước 5: Cho xôi ra đĩa, thêm thịt gà và nấm xào, dưa ăn kèm lên trên, dùng nóng.
Mách nhỏ
- Tên gọi theo vùng miền: Dưa chuột/ Dưa leo; Hành củ/ Hành tím;
- Khử mùi hôi gà bằng cách dùng giấm hòa với muối rồi thoa đều lên mình gà hoặc có thể ngâm gà vào hỗn hợp đó khoảng 3 đến 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần.