Trà Kombucha

Kombucha là một loại trà được lên men và đã sử dụng từ hàng ngàn năm trước đây. Trà Kombucha không chỉ có lợi ích sức khỏe như những loại trà thông thường vì chúng còn giàu men vi sinh có lợi và chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và có tác dụng chống lại một số bệnh. Nếu bạn vẫn chưa biết Kombucha là gì và những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng trà Kombucha thường xuyên thì hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây để hiểu rõ về loại trà này nhé.

I. Kombucha là gì?

Kombucha là một loại thức uống có ga, vị chua ngọt. Thức uống này được tạo ra bằng cách lên men trà ngọt. Trà xanh và trà đen được pha thêm đường cùng các chủng vi khuẩn và nấm men. Sau 1-2 tuẩn lên men, vi khuẩn và axit sẽ hình thành. Dung dịch sẽ sủi bọt khí và có vị chua chua. Trong quá trình lên men, vi khuẩn và nấm mem sẽ tạo một lớp màng giống như nấm trên bề mặt chất lỏng. Khối màu này chính là sự cộng sinh của vi khuẩn và nấm men, hay gọi tắt là SCOBY.

Trà Kombucha có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Trà Kombucha

II. Lợi ích của Trà Kombucha

1. Trà Kombucha cung cấp nhiều lợi khuẩn Probiotics

Probiotics cung cấp cho hệ tiêu hóa các vi khuẩn có lợi, khỏe mạnh, giúp cân bằng hệ sinh thái vi khuẩn trong đường ruột để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng trà Kombucha như một thức uống để bổ sung dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa.

2. Trà Kombucha cũng có những lợi ích giống trà xanh

Trà xanh là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy uống trà xanh thường xuyên có thể làm đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể, giảm mỡ bụng, cải thiện mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và nhiều lợi ích khác. Một số các nghiên cứu khác cũng cho thấy uống trà xanh có thể giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú và ung thư đại tràng. Kombucha được chế biến từ trà xanh, vì vậy nó cũng chứa nhiều hợp chất thực vật có trong trà xanh và có một số lợi ích tương tự như trà xanh.

3. Trà Kombucha chứa chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do làm tổn thương tế bào của cơ thể. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe của chúng ta hơn là bổ sung chất chống oxy hóa từ các loại thực phẩm chức năng.

Star Kombucha
Star Kombucha

4. Kombucha có thể giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn có hại

Một trong những chất được tạo ra trong quá trình lên men Kombucha là axit axetic, chất này cũng được tìm thấy trong giấm có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại. Kombucha làm từ trà xanh hoặc trà đen nên có đặc tính kháng khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có hại nhưng không ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi.

5. Kombucha giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Trên thực tế, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 31% so với những người không uống, đây là một lợi ích mà trà Kombucha có thể mang lại.

6. Kombucha có thể giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường type 2

Bệnh đái tháo đường type 2 đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao và kháng insulin trong các tế bào của cơ thể. Kombucha làm từ trà xanh có khả năng làm giảm lượng đường trong máu vì bản thân trà xanh được chứng minh có công dụng này. Một đánh giá trên gần 300.000 đối tượng cho thấy rằng những người uống trà xanh giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người không uống.

7. Kombucha có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, kombucha đã giúp ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư do nồng độ polyphenol cao trong trà và chất chống oxy hóa cao. Cơ chế của các đặc tính chống ung thư của polyphenol trong trà hoạt động vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên người ta nghĩ rằng polyphenol ngăn chặn đột biến gen và sự phát triển của các tế bào ung thư đồng thời thúc đẩy sự chết của tế bào ung thư theo chương trình. Tuy nhiên liệu Kombucha có bất kỳ tác dụng chống ung thư ở người hay không vẫn chưa được xác nhận. Vì vậy cần nhiều nghiên cứu cao cấp hơn để tìm hiểu về vấn đề này.

III. Uống Kombucha thế nào để có lợi cho sức khỏe

Mặc dù Kombucha mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể nhưng bạn cũng phải cẩn thận khi sử dụng

– Tránh sử dụng Kombucha khi lên men quá mức hoặc bị hỏng vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe;

– Tránh sử dụn Kombucha đối với những người miễn dịch kém, phụ nữ có thai hoặc cho con bú;

– Mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 250ml vì trà Kombucha có thể chứa nhiều calo và đường.

Uống trà Kombucha đúng cách
Uống trà Kombucha đúng cách

Chuyên trang dinh dưỡng đã giới thiệu về tác dụng và cách sử dụng trà Kombucha như thế nào để có lợi cho sức khỏe. Để lựa chọn được sản phẩm chất lượng cho bản thân và gia đình, bạn có thể tham khảo bài viết Những thương hiệu trà Kombucha được nhiều người yêu thích tại chuyên mục Kiến thức dinh dưỡng.

Về chúng tôi

DỰ ÁN “BỮA CƠM GIA ĐÌNH”

Tầng 12, Tháp C, Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

0981.75.70.75 – 02466.515.717

[email protected]

https://dinhduong.com.vn/ DMCA.com Protection Status

Fanpage