Cùng chuyên trang Dinh dưỡng làm món “Canh cua rau đay, mồng tơi” thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng.
Thông tin thêm: Ngoài việc hướng dẫn làm món ăn ngon và lành, dự án “Bữa cơm gia đình” còn tập trung khảo sát, lựa chọn, giới thiệu đến cộng đồng những sản phẩm thực phẩm sạch, hữu cơ, thuận tự nhiên. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm này tại chuyên mục Sản phẩm dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- Cua đồng 150g;
- Rau mồng tơi 200g;
- Rau đay 50g;
- Mướp hương 100g;
- Hành củ, dầu ăn, gia vị vừa đủ.
Cách làm món Canh cua rau đay, mồng tơi cho bữa cơm gia đình
Bước 1: Mướp gọt vỏ, thái lát chéo vừa ăn; Rau đay, mồng tơi rửa sạch, thái nhỏ; Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ;
Bước 2: Cua ngâm rửa sạch, bóc yếm và mai cua. Bỏ phần yếm, giữ lại phần mình cua và mai cua. Dùng tăm hoặc khêu lấy gạch ở mai cua để vào bát riêng;
Bước 3: Cho thân cua, một ít muối trắng, 30ml nước lọc vào máy xay sinh tố, bật máy xay nhuyễn. Cua xay xong cho ra một bát sạch, đổ nước lọc vào bát, khuấy tan hết sau đó dùng rây lọc để loại bỏ xác cua, lấy nước thịt cua;
Bước 4: Đun nóng dầu ăn, cho hành băm vào phi thơm, tiếp tục đổ nước lọc cua vào nồi, bật lửa nhỏ để nấu, cho một ít gia vị vào khuấy đều. Khi nước nóng lên sẽ thấy hiện tượng tụ gạch, gạch cua bắt đầu đặc thì gạt thịt cua sang bên cạnh nồi;
Bước 5: Cho rau đay, mồng tơi vào phần nước trong, dìm nhẹ cho rau chìm xuống, nêm gia vị vào khuấy nhẹ;
Bước 6: Khi canh sôi trở lại thì cho mướp hương vào, khuấy nhẹ tay để không bị vỡ thịt cua. Canh sôi lại lần nữa thì tắt bếp, múc ra bát tô.
Mách nhỏ
- Tên gọi theo vùng miền: Hành củ/ Hành tím; Rau mồng tơi/ Rau mùng tơi;
- Trong cả quá trình nấu canh cua, chỉ nấu với lửa nhỏ liu riu, không đậy vung vì canh dễ sôi bồng, làm vỡ thịt cua.