Để kiểm soát tốt đường huyết, bệnh nhân nên chia khẩu phần thành nhiều bữa nhỏ, không bỏ bữa, ăn nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, dùng vừa phải thực phẩm GI trung bình, hạn chế thực phẩm GI cao.
Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt cho biết, dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, đặc biệt ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Việc xây dựng thực đơn hàng ngày cần dựa trên mục tiêu đạt và duy trì mức đường huyết càng gần bình thường càng tốt, giữ cân nặng hợp lý ở người trưởng thành với chỉ số BMI 18,5-22,9 hoặc ở mức cân nặng lý tưởng (kg) = (Chiều cao (cm) – 100) x 0,9. Ví dụ, bạn cao 1,6 m thì nên giữ cơ thể ở cân nặng xung quanh (160-100) × 0.9 = 54 kg.
Cách tính nhu cầu năng lượng của người bệnh đái tháo đường dựa trên chỉ số cân nặng lý tưởng (CNLT), giới tính và cường độ vận động, lao động theo bảng sau:
Lao động | Nhu cầu năng lượng (đơn vị Kcal) | |
Nam | Nữ | |
Nhẹ | CNLT x 30 Kcal/kg/ngày | CNLT x 25 Kcal/kg/ngày |
Trung bình | CNLT x 35 Kcal/kg/ngày | CNLT x 30 Kcal/kg/ngày |
Nặng | CNLT x 45 Kcal/kg/ngày | CNLT x 40 Kcal/kg/ngày |
Lưu ý: Để kiểm soát đường huyết tốt, bệnh nhân nên chia thành nhiều bữa nhỏ, không bao giờ bỏ bữa ăn, nên dùng nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, dùng vừa phải thực phẩm có GI trung bình và hạn chế thực phẩm có GI cao, tăng cường ăn rau củ.
Chỉ số đường huyết trong một số thực phẩm phổ biến như sau:
- Cơm: 71
- Dưa hấu: 76
- Nước cam: 41
- Chuối 53
- Táo: 36
- Mận: 29
- Xôi: 80
- Khoai tây: 78
- Khoai lang: 58
- Xoài: 60
- Sữa dành cho người tiểu đường: 31,5.
Dựa vào các chỉ số trên, bác sĩ Minh Nguyệt gợi ý một số thực đơn chuẩn dành cho bệnh nhân tiểu đường như sau:
Thực đơn 1 (tổng năng lượng hơn 1.200 Kcalo)
Sáng
– Bánh canh
- Bánh canh: 80 g
- Thịt heo: 25g
- Hành ngò
– Táo ta 3 trái
Phụ
– Sữa cho người đái tháo đường 120 ml
Trưa
– Cơm Một chén vừa
– Canh bầu
- Thịt heo: 5g
- Bầu: 50 g
– Xíu mại
- Thịt heo: 60 g
- Củ sắn: 35 g
– Cà chua
Phụ
– Thanh long Một miếng 100 g
Chiều
– Cơm Một chén vừa
– Canh rau ngót
- Thịt heo: 5 g
- Rau ngót: 20 g
– Cá hú kho thơm
- Cá: 50 g
- Thơm: 50 g
Tối
– Sữa cho người tiểu đường 230 ml
Thực đơn 2 (tổng năng lượng 1.400 Kcalo)
Sáng
– Bánh mì cá hộp
- Bánh mì: 50 g (nửa ổ vừa)
- Cá hộp:16 g
- Bơ, dưa leo, cà chua …
– Bưởi 2 múi
Phụ
– Sữa cho người tiểu đường 120 ml
– Cơm Một chén vừa
– Thịt kho đậu hũ
- Thịt heo: 25 g
- Đậu hũ: 50 g
- Dầu: 5 g
– Đậu que luộc Đậu que: 50 g
Phụ
– Mận 2 trái
– Cơm Một chén vừa
Chiều
– Canh bí đỏ
- Thịt heo: 5 g
- Bí đỏ: 80 g
– Tôm rim
- Tôm: 50 g
- Dầu: 6 g
– Bông cải xào
- Bông cải: 100 g
- Dầu: 5 g
Tối
Sữa cho người tiểu đường 230 ml
Thực đơn 3 (Tổng năng lượng hơn 1.600 Kcalo)
Sáng
– Phở bò chín (một tô vừa)
- Bánh phở: 80 g
- Thịt bò: 30 g
- Giá, rau quế …
– Ổi Nửa trái vừa
Phụ
– Sữa cho người tiểu đường 120 ml
– Cơm Một chén vun
Trưa
– Canh chua cá hồi
- Cá nạc: 10 g
- Thơm, cà chua: 50 g
- Dầu: 5 g
– Thịt kho trứng
- Thịt đùi: 40 g
- Trứng: một trái nhỏ
– Rau muống luộc Rau muống 100 g
Phụ
– Đu đủ Một miếng 180 g
– Cơm Một chén vun
Chiều
– Canh cải bó xôi thịt
Thịt: 10 g
- Cải bó xôi: 60 g
– Gà xào sả ớt
- Thịt gà:50 g
- Dầu: 3 g
- Gia vị
– Dưa leo 50 g
Tối
– Sữa cho người tiểu đường 230 ml
Nguồn: VnExpress