Tại sao bé hay bị trớ sữa và cách xử lý

Hỏi:

Bé trai nhà tôi được 4 tháng 16 ngày, hiện bé nặng 6,9kg. Bé được bú mẹ hoàn toàn trong 3 tháng đầu, hiện tôi có cho bé bú thêm sữa ngoài do tôi phải đi làm nên lượng sữa có ít hơn. Tuy nhiên bé rất hay bị trớ sữa, tôi rất lo lắng và xin được bác sĩ tư vấn về tình trạng này của bé.

Đáp:

Với cân nặng hiện tại, bé đang phát triển thể chất bình thường.

Tại sao trẻ bị trớ sữa

Tại sao bé hay bị trớ sữa và cách xử lý

Nôn, trớ là hiện tượng khá thường gặp ở trẻ nhỏ. Phần lớn các trường hợp là do sinh lý vì dạ dày của bé nằm ngang và cao, tâm vị lại chưa đóng chặt nên dễ nôn trớ. Đa số các trường hợp nôn trớ sinh lý sẽ tự hết khi bé lớn hơn.

Làm sao để bé không bị trớ sữa

Bạn có thể khắc phục tình trạng trớ sữa của bé bằng những cách sau:

Không ép bé ăn nhiều. Chia thức ăn ra nhiều bữa nhỏ trong ngày để vẫn đảm bảo đủ số lượng thức ăn cần thiết. Thời gian tối thiểu giữa hai lần bú là 2h, tối đa là 4-5h (nhu cầu thay đổi ở từng bé và trên cùng một bé ở mỗi ngày).

Tại sao bé hay bị trớ sữa và cách xử lý

Khi bú mẹ nên cho bé bú bên trái trước (bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng bên phải). Sau đó, chuyển bé sang bên phải (lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược.

Không nên cho bé bú quá lâu, trung bình 10 phút cho vú thứ nhất và 20 phút cho vú thứ hai, bú trên 30 phút không có lợi cho bé (nuốt hơi, mệt, rối loạn thèm bú/nghiền vú, chênh lệch thời gian bú).

Khi bé bú bình cần luôn giữ bình sữa hơi nghiêng để đầu núm vú cao su đầy sữa.

Tại sao bé hay bị trớ sữa và cách xử lý

Không để bình sữa nằm ngang trong khi bú, tránh tình trạng bé bú hơi trong bình sữa.

Khi cho bú, không nên để bé quấy khóc vì như vậy, bé có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày. Sau khi bú, cần bế bé theo tư thế thẳng khoảng 10-15 phút, ngực áp vào một bên ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ lưng cho ợ hơi. Sau đó, hãy nhẹ nhàng đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao.

Nếu bé hay bị trớ sữa thì không nên để bé nằm bú vì tư thế này khiến bé rất dễ bị sặc và trớ sữa. Sau khi bé bú, không nên đặt bé nằm ngay, cũng không cho bé đùa nghịch nhiều.

Còn nếu bạn đã làm như trên mà tình trạng nôn trớ không đỡ thì cần cho bé tới bác sĩ chuyên khoa Nhi để khám trực tiếp và điều trị nếu cần, vì trong trường hợp cần thiết bác sĩ có thể cho bé uống thuốc để cải thiện.

Xem thêm: Trẻ dưới 1 tuổi bị thiếu canxi phải làm sao?

Về chúng tôi

DỰ ÁN “BỮA CƠM GIA ĐÌNH”

Tầng 12, Tháp C, Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

0981.75.70.75 – 02466.515.717

[email protected]

https://dinhduong.com.vn/ DMCA.com Protection Status

Fanpage