Viêm họng cấp – Nguy hiểm hơn bạn tưởng

23/04/2013 - 02:57 PM
(Dinhduong.com.vn) Viêm họng cấp là bệnh rất hay gặp khi thời tiết thay đổi, bệnh được coi là nguy hiểm với trẻ em, vì nếu không được điều trị sớm sẽ có nguy cơ biến chứng dẫn đến bệnh thấp tim.
Viêm họng cấp thường xảy ra đột ngột, khi thời tiết giao mùa, đang nóng lại lạnh đột ngột, hoặc do tắm nước lạnh, nơi không kín gió, tắm xong không lau khô người mà mặc quần áo ngay…Cũng có thể nguyên nhân do người bệnh tiếp xúc với không khí ô nhiễm, khói bụi, hóa chất…Biểu hiện của viêm họng cấp thường khởi phát đột ngột, người bệnh sốt cao 39-40oC kèm theo đó là nuốt đau, rát họng, khàn tiếng. Các triệu chứng kèm theo là sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi nhầy, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan, người bệnh thấy đau lên tai và đau nhói khi nuốt. Một số người bệnh ngoài các triệu chứng trên còn thấy đau đầu và nhức mỏi các cơ, khớp. Người bệnh có thể có ho, lúc đầu là ho khan, sau một thời gian vài ba giờ là ho có đờm. Đờm có thể là đờm đặc hoặc đờm lỏng.

 Ở trẻ em, khi bị viêm họng cấp, ngoài những biến chứng kể trên, nguy hiểm nhất là có thể gây bệnh thấp tim ở trẻ em. Liên cầu khuẩn gây viêm họng kích thích cơ thể sản xuất ra các kháng thể gây ảnh hưởng đến tim, khớp, thần kinh và gây nên bệnh thấp tim.

Khi bị biến chứng viêm họng do liên cầu khuẩn, trẻ có các dấu hiệu sốt, đau họng, ho, tiếp đến là sưng, nóng các khớp, đặc biệt là sưng khớp gối, khớp khuỷu và chạy từ khớp này sang khớp khác. Sưng khớp và khớp di chuyển là một yếu tố quan trọng để nhận biết nguy cơ bị thấp tim ở bệnh nhân.

Để điều trị viêm họng cấp, điều quan trọng là cần phải nghỉ ngơi, giữ ầm cơ thể nhất là cổ, ngực, gam bàn chân, không được tự ý uống thuốc mà cần phải theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh nhân nên súc miệng thường xuyên bằng nước muối loãng ấm hơn thân nhiệt vài độ (nhất là về mùa lạnh) để gây giãn mạch, tăng tuần hoàn tại chỗ. Nên pha sẵn nước muối mặn đựng vào chai, khi súc họng thì pha thêm nước nóng để có độ mặn và độ nóng cần thiết.

Khi súc họng cần lưu ý, trước tiên, cần súc sạch khoang miệng bằng nước muối đã pha rồi mới súc họng. Để súc họng, cần ngửa cổ ra sau đến mức tối đa. Khi nước muối chạm thành sau họng thì dùng hơi đẩy nước muối ra, sau khi đẩy hơi hết, đầu trở lại tư thế bình thường, nhổ nước cũ đi rồi lặp lại động tác trên 3 - 4 lần nữa với nước muối mới.

Minh ThúyGửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =