Thứ 4 Thực đơn nhìn là muốn ăn liền với sườn kho nấm và cá thu kho nước dừa

16/03/2016 - 02:54 PM
Thứ tư chúng ta sẽ có món gì?
Món ngon mỗi ngày
Thực đơn cho Thứ 3

Thứ 4, THỰC ĐƠN NHÌN LÀ MUỐN ĂN LIỀN VỚI SƯỜN KHO NẤM VÀ CÁ THU KHO NƯỚC DỪA

 
1. Sườn kho nấm.
 

A. NGUYÊN LIỆU
Sườn heo: 600g
Nấm rơm: 100g
Nấm đông cô khô: 10 tai
Dứa ( thơm): ½ trái
Nước dừa: 2 chén
Hành tỏi băm, hành lá, ngò rí, ớt hiểm.
Gia vị: Muối, hạt tiêu, nước tương, bột ngọt, hạt nêm.
 
B. CÁCH CHẾ BIẾN
 
Bước 1: Chuẩn bị
+ Sườn heo chặt miếng cỡ 4 cm. Bạn mang sườn đi luộc sơ rồi rửa sạch lại cho hết chất bẩn nhé.
Ướp sườn với 1 thìa canh hành tỏi băm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cafe tiêu trong khoảng 15 phút cho sườn thấm gia vị.
+ Nấm rơm khứa chữ thập trên đầu nấm, rửa sạch, để ráo.
Nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch.
Thơm gọt cắt rẽ quạt vừa ăn.
Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc.
Ớt hiểm rửa sạch, đập dập.
 
Bước 2: Chế biến
+ Phi thơm hành tỏi băm cho nấm vào xào nhanh khoảng 2 phút rồi trút ra để riêng.
+ Tiếp tục phi thơm hành tỏi, cho sườn vào xào săn lại, thêm ớt hiểm, nước dừa vào kho khoảng 5 phút.
 
2. Cá thu kho nước dừa
 

 
A. NGUYÊN LIỆU
 
  • 600g cá thu
  • 1 trái dừa xiêmỉ
  • 1 củ hành khô, 1 củ tỏi nhỏ
  • Ớt tươi, 1 nhánh hành lá
  • Gia vị: đường, mỡ lợn, tiêu, nước mắm, bột ngọt.
 
B. CÁCH CHẾ BIẾN
 
Bước 1: Chuẩn bị
+ Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, cắt lát.
Dừa bổ đôi, lấy nước dừa. Hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
+ Cá thu rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Nếu khúc cá nhỏ bạn để nguyên.
+ Cho cá thu ra tô và ướp với hành băm + 1/2 tỏi băm+ 1/2 cafe tiêu + 3 cafe nước mắm + 1/4 cafe muối + 1/3 cafe đường + chút bột ngọt. Ướp chừng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
 
Bước 2: Chế biến
+ Bắc chảo lên bếp, làm nóng một chút mỡ nước rồi cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp đến là cho cá vào chiên sơ cho hơi vàng 2 mặt.
+ Bắc nồi lên bếp, cho nước dừa cùng nước mắm + tiêu + đường + bột ngọt vào. Vì nước dừa ngọt sẵn nên bạn chỉ nêm thêm chút đường và bột ngọt thôi, nêm nếm sao cho phần nước này nhạt nhạt là được nhé.
 Đun sôi nước dừa rồi mới cho cá thu vào, đun sôi lại và hạ nhỏ lửa cho đến khi nước dừa gần cạn sệt thì thêm 2 cafe mỡ nước cho cá được thơm ngon.
 Cuối cùng khi nước dừa đã cạn đến độ ưng ý của bạn, tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa, rắc lên trên chút hành lá, ớt cắt lát và tiêu để món ăn thêm dậy vị.
 
3.  canh mướp nấu thịt
 

 
A. NGUYÊN LIỆU
 
2 quả mướp non
200g thịt nạc thăn
1 củ hành kho, hành lá, rau mùi
Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm.
 
B. CÁCH CHẾ BIẾN
 
Bước 1: Chuẩn bị
+ Thịt thăn rửa sạch, để ráo. Bạn bằm nhỏ thịt thăn hoặc thái mỏng đều được nhé. Sau đó bạn ướp thịt thăn với 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm, để khoảng 10 phút cho thịt thăn thấm gia vị. Cách này sẽ giúp cho món canh của chúng mình đậm đà hơn nhé!
+ Vì chúng mình sử dụng mướp non để nấu nên các bạn chỉ cần cạo nhẹ lớp vỏ bên ngoài quả mướp để mướp không bị cứng khi ăn và vẫn giữ được sự giòn, thơm của hương mướp non nhé! Sau đó các bạn rửa sạch mướp, thái lát thành từng miếng vừa ăn (cỡ 0,5 cm là vừa bạn nhé).
+ Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ.
Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ
 
Bước 2: Chế biến
+ Bạn làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho hành bằm vào phi thơm. Hành vàng, thơm, bạn cho thịt thăn vào đảo đều cho tới khi thịt săn lại thì bạn trút vào nồi 400 ml nước. Nước canh sôi, bạn hớt hết lớp bọt nổi bên trên để nước canh được trong, sau đó thả mướp vào, nêm vào canh 1/2 thìa cafe muối. Bạn đun canh trên lửa lớn khoảng 2-3 phút thì tắt bếp. Bạn lưu ý không để mướp quá nhừ sẽ mất đi vị ngọt tươi của mướp nhé.
+ Bạn múc canh ra bát, rắc rau mùi và hành lá lên trên là có thể thưởng thức ngay món canh thanh mát này rồi!
 

Nguồn: Sưu tầm

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =