Thứ 3 Thực đơn nịnh vị giác cả nhà bằng cá kho tương và canh ngũ sắc

16/03/2016 - 02:54 PM
Thứ 3 chúng ta sẽ có món gì?
 
1. Thịt heo xào rau củ:

 
 
  1. NGUYÊN LIỆU
100g thịt nạc heo ( nên chọn thịt nạc vai nhé)
1 củ cà rốt, 50g đậu hà lan
50g ngô, 50g lạc
Gia vị: Bột nêm, mì chính, bột canh và dầu ăn.
B. CÁCH CHẾ BIẾN
 
Bước 1: Chuẩn bị
+ Đậu Hà Lan và ngô ngọt bạn đem ngâm và rửa qua với nước.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
+ Thịt nạc heo rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Chế biến
. + Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo và làm nóng. Cho lạc vào xào cho đến khi vỏ lạc chuyển từ màu hồng nhạt sang nâu sẫm và nứt ra, lúc đó bạn vớt lạc ra đĩa cho ráo dầu.
+ Bắc 1 chảo khác lên bếp, bạn cũng sẽ tiến hành cho chút dầu ăn vào chảo rồi cho thịt nạc heo vào xào chừng vài phút rồi cho ra đĩa.
  Vẫn chảo đó, bạn thêm 2 cafe dầu ăn, thêm cà rốt vào xào rồi đến đậu Hà Lan và ngô ngọt.
  Xào chừng 2-3 phút bạn cho thịt nạc heo và lạc vào đảo chung. Để món ăn thêm đậm vị, bạn nêm vào 1/3 cafe bột canh, 1 ít hạt nêm và vài cánh mì chính, đảo đều tay (hoặc tùy theo khẩu vị yêu thích bạn nên nếm gia vị cho vừa miệng).
 
 
2. Cá trắm kho tương:
 

 
A. NGUYÊN LIỆU
 
  • 600g cá trắm
  • 150g thịt ba chỉ
  • Tương bần
  • Giềng xay nhỏ, xả băm nhỏ
  • Hành tím, hành lá, thì là, ớt, vài lá trà
  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn
 
B. CÁCH CHẾ BIẾN
 
Bước 1: Chuẩn bị
+ Sơ chế cá: Đánh sạch vảy và bóc lớp màng đen bên trong thịt cá. Tiếp đó rửa sạch, để ráo nước.
+ Rửa thịt, thái thịt hình con chì.
+ Rửa hành tím, hành lá, thì là, ớt.
 
Bước 2: Chế biến
+ Bắc nồi kho cá, cho dầu vào phi thơm hành tím băm nhỏ. Tiếp đến bạn cho thịt ba chỉ đã thái con chì vào xào lăn qua rồi múc ra bát.
+ Cho giềng và sả vào nồi xào săn lại tiếp đến xếp cá và thịt vào nồi. Nêm nước mắm, muối, ớt rồi ướp cá, thịt trong khoảng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị và ra bớt nước.
+ Bật bếp đun sôi nồi cá ( khoảng 5-7 phút) rồi tắt bếp, mở vung cho nồi cá nguội (khoảng 30 phút).  Sau đó  bạn mới tiếp tục kho cá lần hai. Làm như vậy thịt cá sẽ  đanh và ngấm gia vị.
+ Bắc chảo, cho vài thìa đường vào đảo đều đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì chế nước vào đun sôi làm nước hàng.
+ Đổ nước hàng và tương vào nồi cá kho đang sôi rồi nêm cho vừa ăn. Bạn lưu ý nên chế nước ngập xăm xắp mặt cá và phải là nước đang nóng vì nếu là nước nguội cá sẽ bị tanh. Tiếp đến cho lá trà xanh vào kho cùng cá đến khi nước gần như cạn hết. Bạn lưu ý vặn nhỏ lửa để thịt cá chín nhừ.
+ Bắc cá ra và rắc hạt tiêu cùng hành lá, thì là băm nhỏ là bạn đã có một nồi cá trắm thơm ngon  với màu nâu vàng bóng cực hấp dẫn rồi đấy nhé.
 
3.  Canh ngũ sắc:
 

A. NGUYÊN LIỆU
 
Súp lơ xanh ½ cây
Bắp non mỹ: 1 bắp
Cải thảo: 1 cây nhỏ
Tỏi
Cà rốt: 1 củ
Đậu hũ: 1 bìa
Rau ngò
Gia vị: bột nêm, muối.
 
B. CÁCH CHẾ BIẾN
 
Bước 1: Chuẩn bị
+ Bắp mỹ bỏ vỏ, râu, cắt khoanh làm 5
+ Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa 5 cánh rồi cắt khoanh vừa
+ Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông
+ Súp lơ xanh, cải thảo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
+ Rau ngò rửa sạch, thái nhỏ
 
Bước 2: Chế biến
+ Bắc một nồi có khoảng 2 lít đun sôi với 1 thìa cafe muối, khi nước sôi cho ngô vào luộc , đun lửa nhỏ cho ngô chín mềm. Tiếp tục, cho cà rốt, cải thảo và súp lơ vào đun cho chín đều. Sau đó, cho đậu phụ vào, nêm gia vị bột nêm, muối cho vừa ăn, đun khoảng 2 phút nữa thì cho rau ngò vào và tắt bếp
+ Múc canh ra bát và thưởng thức khi canh còn đang nóng.

Nguồn: Sưu tầm

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =