Những bệnh lý thường gặp ở hậu môn

01/04/2010 - 12:00 AM
Chảy máu hậu môn, đi ngoài ra máu, ngoài do trĩ, còn những nguyên nhân gì? Xin BS cho biết cách điều trị?

Phần lớn trường hợp, có máu đỏ tươi ở hậu môn là dấu hiệu làm cho người bệnh rất lo sợ,  và trĩ là chẩn đoán thường được thầy thuốc đưa ra.

Ngay phía trong hậu môn là vùng có nhiều mạch máu đóng vai trò như một vùng đệm, có thể dãn ra để bịt kín không cho phân, hơi và niêm dịch từ trực tràng thoát ra. Khi những mạch máu này bị viêm hay lòi ra ngoài, rời khỏi vị trí bình thường của nó ở trực tràng thì gọi là trĩ.

Tuy nhiên dấu hiệu này cũng có thể gặp khi hậu môn bị nứt nẻ, viêm ruột kết có loét hay có pôlíp (mô sùi ra từ hậu môn) hoặc có nguồn gốc từ phần trên của ống tiêu hoá, vì thế không thể coi thường khi thấy máu đỏ sẫm hay màu mận chín ở hậu môn.

Điều trị: Dùng giấy vệ sinh mềm, rửa nhẹ bằng xàphòng và lau khô sau mỗi lần đi vệ sinh - Không để móng tay dài vì có nguy cơ làm tổn thương búi mạch - Khi ăn nhai kỹ vì chất rắn thải ra có thể làm rách hậu môn - Uống nhiều nước (6 - 8 cốc mỗi ngày) để phân mềm, tránh phải rặn. Dùng nhiều thức ăn có chất xơ như rau quả, ngũ cốc - Nếu ra máu thường xuyên và búi trĩ to thì có chỉ định can thiệp (thắt búi trĩ). 

Sưng hậu môn

Bệnh cảnh: Ra máu hậu môn - Đau đến mức không thể đi lại hay  ngồi - Sốt - Có khi hậu môn viêm sưng, không đau nhưng kéo dài và đã to dần trong khoảng 2 tuần qua. Sưng viêm hậu môn thường do trĩ bị nghẽn tắc (có cục máu), cũng có khi do hậu môn bị nứt nẻ, do có nang, có túi mủ (ápxe) hoặc thậm chí do bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Điều trị: Khăn thấm đẫm glycerin và chất hút nước đắp vào hậu môn để giảm sưng -  Chườm lạnh tốt cho các trường hợp sưng cấp tính (chườm nóng cho trường hợp sưng mạn tính): cho đá xay vào ngón tay găng cao su để áp vào chỗ sưng. Ngâm mông với nước nóng thích hợp ngày 3-4 lần, mỗi lần 15 phút có tác dụng giảm sưng. Bôi kem hydrocortisone - Có thể dùng cả kháng sinh nếu viêm đau nhiều - Thường xuyên ăn nhiều thức ăn có chất xơ để chống táo bón.

Thông thường sưng đau hậu môn giảm dần sau vài ba ngày.

Ngứa hậu môn

Hay gặp khi: Có cục cứng ở vùng trực tràng - Có bệnh tiểu đường - Đang dùng thuốc steroid - Khi trẻ nhỏ bị giun kim và kêu ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn là một trong những phiền toái đáng kể vì không thể không gãi mông khi đã lên cơn ngứa. Ngứa vùng mông là dấu hiệu phân hay chất xuất tiết đã kích thích các mạt đoạn thần kinh vùng hậu môn.

Có nhiều nguyên nhân nhưng không dễ tìm ra lí do đặc thù. Có thể do trĩ, giun móc, nứt nẻ hậu môn, u sùi, dị ứng với giấy vệ sinh, do nấm (hay gặp ở người bị bệnh tiểu đường… Tuy hiếm nhưng cũng có thể do túi mủ, pôlíp hay có bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Tránh dùng chất kích thích như quả chua (cam, quít, nho), thức ăn cay, hà tiêu, ớt vì dễ gây ngứa khi đi qua hậu môn - Hạn chế càphê vì hạt càphê có chứa chất dầu mà cơ thể không hấp thụ được, chất dầu này kích thích da quanh hậu môn khi bài tiết ra ngoài - Đặt ở hậu môn gạc mỏng thấm dịch xuất tiết để tránh hăm đỏ và ngứa - Mang đồ lót thoáng và hút ẩm.

- Với trẻ em, dùng thuốc chống nấm và giun kim; giặt sạch chăn mền bằng nước nóng vì giun kim hay ra vào đêm và lây nhiễm cho người khác  - Để mông tiếp xúc với nắng có thể tránh và giảm ngứa nhờ tác dụng của tia cực tím.

Đau hậu môn

Bệnh cảnh: Máu chảy ra từ trực tràng - Cảm thấy hậu môn sưng đau - Đau kéo dài trên vài ba ngày - Tiêu chảy mạn tính hay táo bón.

Có thể do chấn thương hay do trĩ nghẽn tắc. Hậu môn nứt nẻ cũng gây đau. Còn có thể do co thắt cơ trực tràng, thường gặp ở vị thành niên nhưng sẽ giảm dần theo tuổi. Khía cạnh nghiêm trọng hơn khi đau hậu môn là dấu hiệu của túi mủ hay bệnh lây truyền qua đường tình dục hay sa trực tràng - bệnh hay gặp ở phụ nữ có tuổi và đã sinh đẻ nhiều lần.

Chăm sóc giống như với sưng hậu môn: Ngâm mông nước nóng khoảng 40 độ - Giảm đau (viên đạn đặt hậu môn) - Uống nhiều nước để phòng táo bón…


Nguồn: Lao động

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =