Lưu ý: Có thể con bạn đang thiếu máu!

21/02/2013 - 10:16 AM
(Dinhduong.com.vn) Thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ đang ngày càng gia tăng, nguy hiểm hơn là rất khó để nhận biết bệnh này vì không có một triệu chứng nào rõ rêt.
Tuy nhiên, vẫn có thể nhận biết bệnh qua một vài dấu hiệu như: da xanh xao, lòng bàn tay nhợt nhạt, móng tay, móng chân sần mất bóng, gãy, đôi khi có các đốm trắng nằm ngang; khó ngủ, chơi đùa mau mệt hơn những bé khác, khó tập trung.


Bệnh có nguy hiểm?

Câu trả lời là có! Thiếu máu do thiếu sắt sẽ làm trẻ biếng ăn, chậm lớn, bị suy dinh dưỡng, kém thông minh, chậm biết bò, ngồi, đứng, đi và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm họng, viêm phổi, tiêu chảy…

Đối với trẻ đang đi học, thiếu máu làm giảm khả năng học tập, hạn chế thành tích học tập và thể dục thể thao, giảm sự tập trung chú ý, hay buồn ngủ, chậm hiểu bài, học bài lâu thuộc, mau quên.

Ảnh hưởng lên sự phát triển của cơ thể: làm chậm hoặc ngưng phát triển về chiều cao và cân nặng.

Điều trị cho trẻ thiếu máu như thế nào?


Ở trẻ em nguyên nhân thiếu máu thường gặp nhất là do thiếu sắt trong chế độ ăn. Vì vậy cần cho trẻ chế độ ăn giàu sắt như: thịt bê, bò, trứng, gan lợn, hồng, táo, nho khô, trái cây sấy khô, đậu phộng, rau xanh.

Cho trẻ uống sữa bò trước 12 tháng tuổi có thể dẫn tới thiếu máu thiếu sắt. Sữa bò làm giảm khả năng hấp thu sắt đầy đủ, vì vậy đừng cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa này liên tục mà không có ý kiến của bác sĩ khoa nhi.

Vào bữa sáng và trưa cho trẻ uống nước quả ép chua, nước cam vắt, vì nước uống với acid ascobic có tác dụng hỗ trợ sự hấp thu sắt.

Nhiều chuyên gia nhi khoa cho rằng không thể khắc phục thiếu máu chỉ bằng chế độ ăn, với một số trẻ cần phải bổ sung viên sắt để giúp cơ thể tạo máu nhiều hơn.
Một số trường hợp khác, bác sĩ nhận thấy có những nguyên nhân đặc biệt và cần thiết phải làm xét nghiệm kiểm tra trước khi điều trị. Dù nguyên nhân là gì đi nữa, trẻ thiếu máu nặng cần phải được truyền máu. Trẻ bị thiếu máu có thể dễ dàng lấy lại sức khỏe nếu điều trị đúng. Khi hồng cầu được tạo ra nhiều, oxy sẽ chuyển đến mô đầy đủ, cơ thể sẽ khỏe mạnh trở lại.

Minh Thúy


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =