Hướng dẫn chăm sóc răng sữa cho trẻ

25/03/2013 - 03:05 PM
(Dinhduong.com.vn) Nhiều người nghĩ việc chăm sóc răng sữa cho trẻ không quan trọng, vì sau này những chiếc răng sẽ được thay thể, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.
Răng sữa của trẻ có công dụng giúp tiêu hóa thức ăn: Sau 6 tháng, trẻ sẽ bắt đầu ăn bổ sung với những thức ăn cứng và khó tiêu hơn. Ngoài ra, răng sữa còn giúp răng vĩnh viễn mọc đều hơn, không chen chúc. Thông thường, một răng sữa mọc lên và đứng trên cung hàm. Sau vài năm, chân răng bắt đầu tiêu dần, chuẩn bị nhường chỗ cho một mầm răng vĩnh viễn sẽ trồi lên ngay đúng vị trí đó.Nếu răng sữa bị hỏng và phải nhổ sớm, mầm răng vĩnh viễn bên dưới chưa lớn kịp nên không mọc ngay được, lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc. Mầm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp khó khăn, mọc chậm và đôi khi mọc lệch.

- Giúp xương hàm phát triển: Nhờ có răng, bé có thể nhai, cắn thức ăn. Các động tác này giúp cho hàm phát triển bình thường.

- Giúp trẻ phát âm: Nếu răng sữa bị hỏng sớm, phải nhổ, trẻ có thể nói ngọng.

Nhận biết hòng men răng ở trẻ

Hỏng men răng ở bé nhũ nhi có thể khó phát hiện. Một số triệu chứng sớm dễ gây sâu răng như sau:

- Một dải mỏng, trắng mờ chạy dọc theo đường lợi (nướu) là dấu hiệu đầu tiên và thường không bị cha mẹ phát hiện. Vi khuẩn được tìm thấy ở đây làm thay đổi mảng bám thành axit, làm đảo lộn các chất có trong men răng. Nếu không được điều trị sớm, nó có thể tạo nên các lỗ trên răng.

- Những lỗ tròn màu vàng, nâu hoặc đen bám trên bề mặt răng là dấu hiệu đã tiến triển thành sâu răng.

- Răng trông giống một gốc cây màu nâu, đen chứng tỏ bé đã bị sâu răng. Răng cửa trên – dưới và răng hàm dễ bị hỏng sớm nhất. Các răng khác cũng có thể bị ảnh hưởng nhưng ít hoặc chậm hơn.

Bảo vệ men răng cho bé

Bảo vệ men răng là cách phòng sâu răng hữu hiệu. Cho bé bú mẹ là tốt nhất vì nó giảm nguy cơ sâu răng sớm ở bé. Nếu bé bú bình, cần lưu ý:

- Rút bình sữa khỏi miệng bé ngay khi bé bú xong.

- Đổ nước đun sôi để nguội vào bình sữa nếu bé thích nhấm nháp.

- Chuyển cho bé sang uống cốc, đổ thìa từ khoảng 7-8 tháng tuổi.

- Khuyến khích bé uống nước lọc thay vì nước quả, nước ngọt khi khát.

- Không ngâm vú giả trong mật ong, đường hay chất lỏng khác.

Vệ sinh răng miệng cho bé: Ngay khi chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện, bạn có thể lau mặt trước – mặt sau răng cho con với một chiếc khăn mềm, sạch được cuốn vào đầu ngón tay mẹ.

Khoảng 1 tuổi, hãy đánh răng bằng bàn chải mềm cho con nhưng chưa cần dùng kem đánh răng. Khoảng 18-24 tháng tuổi, bạn có thể chọn mua kem đánh răng dành cho các bé. Mỗi lần, chỉ dùng một lượng kem bằng hạt đậu Hà Lan.

Nhớ giữ vệ sinh ngay cả khi cho bé ăn đêm bằng sữa nhân tạo. Phải súc miệng bằng nước lọc; nếu không, bé sẽ bị sâu răng toàn bộ vì qua một đêm, lượng bột - đường trong miệng sẽ lên men và làm hỏng men răng.

Không nên cho bé mút tay và ngậm vú giả vì lúc này, các xương hàm có thể chưa ráp nối xong, còn hở ở đường giữa. Thói quen kể trên sẽ đẩy các xương hàm chưa liền ra phía trước, gây vẩu.

Minh ThúyGửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =