Công đoạn làm và phân biệt trứng gà giả... dai như cao su

21/06/2010 - 12:00 AM
Trứng gà giả không những dai như cao su sau khi chế biến mà còn có thể tung hứng như trái bóng bàn...

Theo báo Thanh Niên Bắc Kinh, từ cuối tháng 2-2009, người dân ở Hạ Môn (Phúc Kiến), Hợp Phì (An Huy), Vận Thành (Sơn Đông), Thanh Đảo... đã phản ảnh lên cơ quan giám sát chất lượng địa phương thông tin họ mua phải loại trứng gà rất kỳ quái. Loại trứng này khi còn tươi trông như trứng gà thật, tuy nhiên khi nấu chín thì lòng trắng và lòng đỏ trứng trở nên rất cứng và dai như cao su, thậm chí có thể tung hứng như trái bóng bàn hoặc khi đập ra lòng đỏ trứng gà vẫn còn dính chặt với lớp vỏ trứng.

Sau khi nhận được thông tin này, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã vào cuộc và phát hiện ra trứng gà giả đã có mặt tại các quầy bán trứng gà tươi. Ông Hà Vĩnh Thành, giáo sư khoa sinh vật - hóa học thuộc Đại học Trung Văn Hong Kong cho biết những loại hóa chất dùng làm trứng gà giả tuy cơ bản không phải là chất độc, nhưng nếu sử dụng lâu dài thì không biết được hậu quả đối với sức khỏe con người như thế nào.

Các công đoạn làm trứng gà giả

Làm khuôn trứng
Thành khuôn
Cho nguyên liệu vào khuôn
Hóa chất tạo lòng trắng và lòng đỏ trứng
Thành phẩm

Trước khi các cơ quan chức năng thu hồi và đưa ra những kết luận về trứng gà giả thì bạn hãy tự bảo vệ chính mình bằng cách đưa ra những lựa chọn chính xác khi mua trứng gà. Dưới đây là các cách giúp bạn phân biệt trứng gà thật và giả:

1. Vỏ trứng gà giả sáng hơn vỏ trứng gà thật (tuy nhiên không thật rõ ràng) và nhìn vỏ "dại" mắt hơn.

2. Trứng gà giả khi lắc trên tay bạn sẽ có cảm giác bên trong có tiếng động khô và rung, trứng gà thật thì không như vậy (tất nhiên với những quả trứng quá hạn bị hỏng cũng sẽ khiến bạn có cảm giác rung khi lắc, nhưng với quả trứng gà hỏng khi đập ra bạn sẽ biết ngay vì nó có mùi trứng ung rất điển hình). Điều này được giải thích là do trứng gà giả không có lớp khí ở đầu quả trứng.

3. Trứng gà giả sẽ loáng thoáng có mùi hóa chất còn trứng gà thật có mùi tanh.

4. Vỏ trứng gà giả mỏng hơn vỏ trứng gà thật.

5. Trứng gà giả sau khi đập ra bát (không để vỡ lòng đỏ) một lúc sau lòng trắng và lòng đỏ sẽ tan vào nhau vì lòng trắng và lòng đỏ trứng gà giả được làm từ cùng một loại nguyên liệu hóa học.

6. Lòng đỏ trứng gà giả không tan khi dùng tay chạm trực tiếp.


Nguồn: Afamily

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =