Chuyển mùa: Cần đề phòng cảm cúm cho trẻ

21/02/2013 - 01:44 PM
(Dinhduong.com.vn) Thời tiết chuyển sang mùa xuân, độ ẩm tăng đồng nghĩa với việc trẻ rất dễ bị ốm, phổ biến là cảm cúm, một vài gợi ý sau có thể giúp bảo vệ sức khỏe của bé một cách hiệu quả.
Uống nhiều nước

Trẻ thường hoạt động nhiều, vì thế cơ thể rất dễ ra mồ hôi gây thiếu nước. Khi được cung cấp đủ nước mỗi ngày sẽ giúp bé khỏe mạnh hơn vì nước có tác dụng “súc rửa” và thanh lọc những độc hại trong cơ thể, tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh.

Bổ sung thực phẩm nhiều vitamin C

Chế độ ăn uống của trẻ rất quan trọng. Trong thời điểm này, cha mẹ cần chú ý đến ăn uống, cả về chất và lượng, vì thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cơ bản và quan trọng nhất cho cơ thể.


Thời tiết lạnh, bạn nên bổ sung thêm cho trẻ các loại nước hoa quả chứa nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể ngăn ngừa nhiễm cảm lạnh. Vitamin C giúp “ thanh trừ” các loại chất có hại, oxy hóa trong cơ thể, đồng thời có chức năng phòng chống và nâng cao vận động lông tơ, mao mạch đường hô hấp.

Luôn giữ đôi tay được sạch sẽ.

Trẻ hiếu động nên đôi tay rất dễ bị bẩn, bạn nên thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng xà phòng diệt khuẩn để tránh vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vì bàn tay là khu vực tiếp xúc và lưu trữ nhiều loại virus trong đó có virus gây cảm.

Mặc đủ ấm cho trẻ

Trẻ cần được mặc đủ ấm trong những ngày lạnh, nhưng do trẻ hiếu động, nên cơ thể dễ ra nhiều mồ hôi, nếu mặc quá ấm, mồ hôi không thoát ra được dễ ngấm ngược lại cơ thể khiến trẻ bị lạnh và nguy cơ cảm lạnh, viêm phổi gia tăng, vì thế cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra xem trẻ đã mặc hợp lý hay chưa. Nên lựa chọn cho trẻ loại vải có chất liệu hút ẩm, mềm và nhẹ. Kèm theo quần áo là các phụ kiện khác như bông đeo tai, găng tay, tất chân… khi đi ra ngoài.

Tránh tiếp xúc nơi đông người

Cần tránh những nơi đông người như siêu thị, chợ, rạp chiếu phim… hay đơn giản chỉ là đám đông hay tụ tập ở khu dân cư nhà bạn, vì các bệnh cúm, cảm rất dễ lây qua đường hô hấp.

Trẻ em hệ miễn dịch còn yếu kém nên rất dễ có nguy cơ nhiễm bệnh nên khi ra ngoài đường mùa lạnh, bạn nên trang bị cho trẻ đầy đủ khẩu trang và đội mũ áo cẩn thận.

Minh Thúy


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =