Cách trị bụng đầy hơi

03/03/2011 - 12:00 AM
Trong khung ruột bao giờ cũng phải có hơi từ phản ứng lên men phế phẩm dưới bàn tay thúc đẩy của vi khuẩn, nấm mốc sống thường trực trong lòng ruột.

Nhờ hơi mà ruột có độ căng thích hợp để phân được thải ra ngoài với số lượng và tiến độ khiến gia chủ thở phào nhẹ nhõm.

Nhưng chuyện gì cũng phải có giới hạn. Thiếu hơi đương nhiên không xong vì táo bón không mời mà đến nhưng quá thừa hơi cũng tai hại không kém vì vừa khổ thân gia chủ với cảm giác khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi... vừa gây trì trệ tiến trình tiêu hóa rồi dẫn đến rối loạn biến dưỡng.

Tất nhiên, chuyện gì cũng có lý do. Thông thường, đầy hơi ít khi xảy ra nếu không có bệnh trên đường tiêu hóa, nếu gia chủ có chế độ dinh dưỡng cân đối (không thiếu nước, không thiếu chất xơ), cũng như nếu không vì thuốc kháng sinh khiến vi sinh “phe ta” bị diệt hàng loạt. Hơn nữa, phần lớn hơi trong khung ruột, nếu đừng ứ đọng trong đó quá lâu, sẽ được hấp thu vào máu rồi sau đó được thải ra ngoài qua đường hô hấp. Nói thế có nghĩa là cơ thể chắc chắn không vui gì nếu hơi được đưa vào máu là hơi độc tích lũy trong khung ruột!

Đáng nói là ngay cả ở người khỏe mạnh, đầy hơi vẫn có thể xuất hiện nếu dị ứng với thực phẩm nào đó mà không biết, thường gặp nhất với chất đường trong sữa và sản phẩm từ sữa khiến nạn nhân vừa đầy hơi vừa tiêu chảy. Cũng không hiếm trường hợp do gia chủ quá mạnh miệng với rau cải khiến lượng chất xơ lọt vào khung ruột trở thành món khó tiêu. Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa với bụng căng trướng chẳng khác gì mang thai, với hơi xả ra đúng mùi xú uế, nếu gia chủ quen tiêu thụ các món dễ sinh hơi như củ hành, cải chua, bắp cải, trứng gia cầm, đậu...

May mắn cho chúng ta là giải pháp trong đa số trường hợp đầy hơi lại không quá phức tạp, chẳng hạn các phương pháp dưới đây:

- Chườm nóng vùng bẹ sườn bên phải và vùng quanh rốn.

- Xoa đều vùng bụng theo chiều kim đồng hồ từ bẹ sườn bên phải sang trái, xuống dưới, sang phải rồi trở về điểm xuất phát cho đến khi ợ hơi.

- Uống từng ngụm nước nóng có ít lát gừng tươi hay vài giọt dầu bạc hà.

- Chiêu ngụm rượu vang trắng có ngâm thì là sau mỗi bữa ăn.

Trong mọi trường hợp, đừng quên hai điều quan trọng nếu muốn đầy hơi đừng trở lại thăm viếng quá sớm. Đó là dùng trà atisô, bồ công anh hay đại hồi 2 tuần liên tục sau mỗi bữa ăn; bổ sung vi sinh đường ruột loại Acidobacillus hay Bifidum có trong sữa chua (1-2 lần trong ngày, cũng tối thiểu 2 tuần liên tục).

Không nên xem thường đầy hơi vì nó không chỉ khó chịu cho mình mà còn cho cả người lân cận. Đáng nói hơn nữa là các loại hơi “độc” trong ruột cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng, đau đầu, mất ngủ..., thậm chí ung thư.


Nguồn: Người Lao động

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =