Bệnh hạ cam mềm

15/01/2010 - 12:00 AM
Hạ cam mềm là bệnh do loại vi khuẩn hình que có tên là Hemophilus Ducryi gây ra. Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và chất lượng sống của người mang bệnh.

Triệu chứng:

Sau khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh hạ cam mềm, trực khuẩn này xâm nhập vào vết trầy xước rất nhỏ ở bộ phận sinh dục, từ 3 - 5 ngày sau nổi mụn mủ nhỏ, nhanh chóng vỡ ra tạo thành vết loét. Vì vết loét này mềm nên y học gọi đây là hạ cam mềm hay loét mềm. Theo thời gian, vết loét ngày càng to dần và tự lây nhiễm sang vùng kế cận, do đó bệnh nhân thường gặp nhiều vết loét.

Đặc điểm của vết loét là hơi sâu, kích thước không đều nhau, có viền nhô màu đỏ, bóp nhẹ cảm thấy đau.

Vị trí thường gặp:

Nam giới thường ở mặt trong bao quy đầu, phụ nữ ở môi lớn, môi bé. Một biến chứng hay gặp là khoảng 1/3 trường hợp bị hạ cam mềm bị sưng hạch ở một bên bẹn. Bệnh nhân phải di động nhiều dễ bị sưng hạch, thời gian bị sưng hạch khoảng 1 - 2 tuần sau khi bị loét ở bộ phận sinh dục. Trong giai đoạn đầu, hạch mới nhô lên, đỏ, nóng, đau, nếu điều trị kịp thời thì hạch sẽ xẹp xuống, còn nếu không thì hạch sẽ sưng to dần lên, mềm dần và vỡ ra bên ngoài, chảy mủ máu. Một biến chứng hiếm gặp là gây viêm hạch và mạch bạch huyết đưa đến phù to bộ phận sinh dục và phù to ở chân.   

Điều trị:

Cần nghỉ ngơi. Rửa nước muối hoặc ôxy già tại chỗ bị loét. Dùng thuốc kháng sinh: Ceftiaxone. Erythromycine. Trimetthoprine + Sulfamethosazol. Fluoroquinolone. Khi biến chứng sưng hạch thì cần đắp nước ấm, hạn chế đi lại. Dùng thuốc kháng sinh, rút mủ khi hạch đã mềm.

Cần thử máu tìm bệnh giang mai và nhiễm HIV sau 3 tháng đã điều trị khỏi.


Nguồn: Giadinh.net

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =