Thận trọng khi cho trẻ dùng kính 3D

17/01/2013 - 08:33 AM
Tôi mua sữa, được khuyến mại một chiếc kính để trẻ đeo và xem hình ảo ảnh 3D. Tuy nhiên con nhà tôi rất nghịch, khi xem ti vi cũng đòi đeo kính. Mẹ mắng vẫn khăng khăng làm theo, nếu không lăn đùng ra khóc...

Xin hỏi bác sĩ, việc dùng kính nhiều như vậy có hại gì cho thị lực của trẻ không? Hoàng Thị Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội).

Bác sĩ Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt TƯ trả lời):

Đây là thực trạng khá phổ biến, không chỉ xảy ra với trường hợp con nhà chị. Các bác sĩ BV Mắt Trung ương nhận được nhiều câu hỏi của các bậc phụ huynh về việc con mình không chỉ dùng kính “xanh đỏ” để nhìn hình ảnh không gian 3 chiều 3D mà nhiều trẻ còn dùng kính để xem ti vi, đọc sách.
 
Không nên lạm dụng kính xem 3D quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến
Không nên lạm dụng kính xem 3D quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến
sự phát triển thị lực của trẻ. Ảnh: Internet.

Cho đến nay, các nhà nhãn khoa chưa có nghiên cứu nhiều về mặt hàng này. Nhưng nếu hỏi có ảnh hưởng gì đến mắt khi dùng không nhiều không, tôi khẳng định là có ảnh hưởng.

Vì ở lứa tuổi 5 - 7 là giai đoạn thị giác của trẻ đang phát triển. Việc dùng kính 3D nói chung sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thị lực của trẻ. Bởi mục đích 3D là không làm cân bằng hai mắt, xô lệch đi để tạo chiều sâu của hình ảnh, khi dùng kính 3D nhiều làm não trẻ mất thăng bằng, không thiết lập được thị giác hai mắt, làm phân ly hai mắt, khiến trẻ mỏi mắt, từ đó gây ảnh hưởng phát triển thị giác.

Vì thế, với trẻ dưới 7 tuổi, thị giác còn non nớt, đang phát triển, không nên cho trẻ dùng kính 3D này, nhất là quá lạm dùng để tránh ảnh hưởng thị giác của trẻ.


Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =