Sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ, không phải mẹ nào cũng biết!

17/01/2013 - 10:20 AM
(Dinhduong.com.vn) Nhiều bà mẹ có quan niệm nước muối sinh lý có lợi, lành tính, không có tác dụng phụ nên dùng triền miên cho trẻ, kể cả khi trẻ hoàn toàn bình thường, điều này hết sức sai lầm.
Nước muối (natri clorid) được pha chế với tỷ lệ 0,9%, tức 1 lít nước với 9g muối tinh khiết, được gọi là nước muối sinh lý và dùng được cho mọi lứa tuổi.  Nhưng việc dùng thế nào cho đúng không phải bà mẹ nào cũng biết.

Nước muối sinh lý dùng được cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng chỉ nên dùng để rửa mắt, mũi khi bị bẩn, bụi bặm, viêm nhiễm…

Khi bé mới được sinh ra, các hốc tự nhiên (trong đó có mắt, mũi) bị dính các dịch từ cơ thể mẹ, vì vậy cần phải vệ sinh trong thời gian dài. Hoặc khi bị viêm nhiễm, dùng nước muối sinh lý để làm sạch lớp mủ trước khi sử dụng thuốc để thuốc tác dụng trực tiếp vào lớp biểu mô của niêm mạc mũi và phát huy vai trò chữa bệnh.

Nhưng khi mũi hoàn toàn trong trạng thái bình thường, thì không nên sử dụng nước muối thường xuyên để rửa mũi. Vì việc sử dụng thường xuyên nước muối sinh lý để làm sạch mũi sẽ vô tình làm mất đi lớp thảm nhầy bảo vệ mũi vốn có, mất đi chức năng bảo vệ mũi của lớp thảm này và gây tổn thương niêm mạc mũi sẽ làm cho mũi dễ bị viêm hơn, trong khi niêm mạc mũi của trẻ còn non nớt. Cần hiểu rằng, nước muối sinh lý cũng là một loại thuốc, mà đã là thuốc thì có bệnh mới dùng, chứ không nên lạm dụng.

Sử dụng nước muối sinh lý không đúng cách khi trời lạnh có thể gây tổn thương niêm mạc mũi của bé. Vì thế cần hết sức thận trọng khi dùng nước muối sinh lý cho bé vào mùa đông.


Để rửa mắt, vệ sinh hốc mũi hàng ngày cho bé, các mẹ có thể nhỏ từ 1-3 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-3 giọt. Mỗi sáng sau khi bé thức dậy, các mẹ cũng có thể dùng loại nước muối này nhỏ từ 1-2 giọt vào sâu trong miệng của bé có tác dụng sát trùng họng, tránh viêm họng cho bé rất tốt.

Tuy nhiên, các mẹ đặc biệt lưu ý khi mùa đông, nhiệt độ của dung dịch này bị hạ xuống, nếu nhỏ ngay và trực tiếp vào mắt, mũi, họng sẽ tạo cảm giác sợ hãi cho bé vì nước bị lạnh, thậm chí nếu kéo dài có thể gây tổn hại đến niêm mạc mũi.

Để tránh tình trạng này, các mẹ nên làm ấm dung dịch này bằng cách ngâm lọ nước muối vào nước nóng hoặc cho kẹp vào nách khoảng 5 phút.

Trước khi nhỏ cho con, các mẹ nên nhỏ thử vào mu bàn tay để kiểm tra độ ấm của dung dịch, không nên nhỏ khi dung dịch nóng quá hoặc vẫn còn lạnh quá.

Minh Thúy


Gửi bình luận của bạn (2)
con em duoc 5 thang tuoi gan day chau rat hay ra mo hoi sau gay va ra nhieu nam uot goi.cho em hoi lam the nao de khac phuc tinh trang tren cho chau
nguyen thi men | 4/19/2013 7:52:25 PM
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =