Những quan niệm sai lầm trong ăn uống

17/01/2013 - 08:47 AM
Có những điều chúng ta thường áp dụng theo thói quen hay những kiến thức cũ về ẩm thực và mang lại những thiệt thòi không đáng có.

Những năm gần đây, chúng ta thường xuyên nghe các khuyến cáo về việc thay đổi các suy nghĩ trong thói quen ăn uống như không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường, uống nhiều nước, không ăn khuya…

Uống 8 ly nước mỗi ngày?

Người ta thường khuyên rằng uống 8 ly nước mỗi ngày (2 lít nước) là phương án tối ưu để giữ cho cơ thể đủ nước. Trên thực tế, có rất nhiều cách để bổ sung nước như uống sữa và nước trái cây chẳng hạn. Thậm chí, ngay cả những món như cà phê và nước ngọt có ga cũng cung cấp một lượng nước đáng kể cho cơ thể bạn.

Không nên: Bạn không nên quá lo lắng về vấn đề có thể bị mất nước. Không cần phải chăm chăm chú ý đếm số lượng nước bạn đã uống và uống vô tôi vạ mọi nơi mọi lúc.

Nên: bạn nên uống nước khi cảm thấy khát và có thể uống bất cứ loại nước nào bạn cảm thấy thích. Bạn cũng nên ăn các loại trái cây, rau củ để bổ sung nước.

Thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng hơn?

Chúng ta thường tin rằng thực phẩm hữu cơ an toàn và giàu dinh dưỡng hơn các loai thực phẩm khác. Vì vậy, thực phẩm hữu cơ thường đắt hơn. Năm 2012, các nhà nghiên cứu ở Đại học Stanford, Mỹ đã chứng minh rằng mức dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ không khác gì thực phẩm thông thường.

Không nên: Bạn không nên chỉ chọn mua các thực phẩm hữu cơ và nhờ vậy bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể giúp phục vụ cho nhu cầu khác của cuộc sống.

Nên: Bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ về thành phần dinh dưỡng của các loại thực phẩm để có sự lựa chọn tốt nhất thay vì chỉ mua hàng theo thói quen cá nhân.


  

Ăn khuya, ăn ít bữa làm tăng cân?

Chúng ta thường được khuyên không nên ăn khuya do cơ thể không tiêu hóa được năng lượng, dẫn đến tăng cân. Bên cạnh đó là nên ăn nhiều bữa để cơ thể dễ tiêu thụ hết thức ăn, không gây tăng cân.

Nghiên cứu gần đây cho thấy quá trình trao đổi chất trong cơ thể chúng ta không ngừng hoạt động, dù khi ta ngủ. Nếu ăn quá nhiều, bạn sẽ tăng cân chứ không phụ thuộc vào thời điểm bạn ăn hay có chia làm nhiều bữa không.

Không nên: Không nên để bụng đói bất cứ lúc nào vì bạn sẽ có cảm giác thèm ăn và sẽ ăn vặt hoặc ăn nhiều hơn mức cần thiết.

Nên: Bạn nên ăn sáng thật đầy đủ, bổ dưỡng. Điều này sẽ giúp bạn đủ năng lượng và không thấy đói rồi có cảm giác thèm ăn.


Nguồn: TGVH

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =