Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không?

23/08/2013 - 03:56 PM
Nhân xơ tử cung là bệnh lành tính, sẽ dễ dàng chữa khỏi nếu được phát hiện sớm nhưng nếu phát hiện muộn, bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm.
Nhân xơ tử cung là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ. Bệnh tuy lành tính nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị sớm sẽ sảy ra những biến chứng nguy hiểm.
 
Phát hiện nhân xơ tử cung thế nào?
 
Có thể dựa vào các dấu hiệu sau để phát hiện kịp thời nhân xơ tử cung:
 
- Ra huyết tử cung: Thể hiện dạng cường kinh, dần dần kinh nguyệt trở nên rối loạn và nhiều. Kinh nguyệt có nhiều máu cục và máu loãng. Số ngày 7 đến 10 ngày có khi gây băng huyết.
 
 - Đau hạ vị hoặc vùng hố chậu: Đau kiểu nặng bụng, tức bụng, đau thường xuyên khi đứng hoặc khi chị em cảm thấy mệt mỏi. Đau trước hoặc trong ngày có kinh nguyệt.
 
 - Khí hư loãng như nước: Triệu chứng ít gặp, có thể gặp cùng với viêm âm đạo, viêm niêm mạc tử cung, hay viêm ống dẫn trứng.
 
 - Các triệu chứng khác: Rối loạn tiểu tiện, hoặc tự nắn thấy khối u hạ vị. Chẩn đoán phân biệt.

Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không
Nhân xơ tử cung không nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.
 
Những biến chứng thường gặp của nhân xơ tử cung:
 
-  Chậm có thai hoặc vô sinh: Do cơ địa cường estrogen tương đối không thuận lợi cho thai nghén, rối loạn co bóp tử cung làm ảnh hưởng tới sự di chuyển tinh trùng niêm mạc tử cung bất thường, đoạn eo, kẽ bị chít hẹp.
 
- Biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất là chảy máu. Nhiều trường hợp ra máu rất nhiều khi hành kinh do khối u xơ cản trở sự co bóp của tử cung, khiến tử cung bị đờ và máu chảy nhiều, gọi là băng kinh, nếu không được xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Nhân xơ tử cung cũng có thể gây nên một số biến chứng cho thai nghén, chèn ép gây đau và bí đại tiểu tiện.
 
- Khi có thai, tỷ lệ xảy thai cao do và kém giãn, mất cân bằng nội tiết.
 
- Khi thai lớn dễ đẻ non, ối vỡ non, thai kém phát triển, ngôi bất thường, rau tiền đạo, khối u tiền đạo.
 
- Khi chuyển dạ: Rối loạn co bóp tử cung.
 
Khi nào thì cần phẫu thuật?
 
Việc điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào kích thước của khối u, tuổi và nhu cầu sinh con của người phụ nữ. Nếu khối u nhỏ (đường kính dưới 5cm) thì bác sĩ thường chỉ định điều trị nội khoa, dùng các loại thuốc progesteron trong 6 tháng đồng thời theo dõi cẩn thận sự tiến triển của khối u. Sau 6 tháng, phải khám và siêu âm đánh giá kích thước của u (nhỏ đi hay lớn lên) để có cách xử trí thích hợp. Khi khối u có đường kính lớn hơn 5cm, bác sĩ sẽ có chỉ định phẫu thuật.
 
 
Tác giả: Minh Thúy (Tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =