Hút thuốc lá làm giảm 10 năm tuổi thọ

29/01/2013 - 08:43 AM
(Dinhduong.com.vn) Phụ nữ hút thuốc cũng có khả năng tử vong vì ung thư phổi và mắc các bệnh liên quan đến hút thuốc lá như nam giới - và trung bình, dù là nam hay nữ, những người hút thuốc có tuổi thọ thấp hơn người không hút đến 10 năm.
Đây là những số liệu từ hai nghiên cứu lớn về tỉ lệ tử vong liên quan đến hút thuốc được đăng trên Tạp chí Y học Anh. Giáo sư Steven A. Schroeder, Đại học California, San Francisco, cho biết: “Các nghiên cứu nêu ra thực tế rằng hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Mỹ.”


Cả hai nghiên cứu đều được ủng hộ bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ, Viện Ung thư Hoa Kỳ, Viện Y tế Canada, và Quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates (do Bill Gates và vợ ông góp vốn) đóng góp tài trợ.

Các phân tích lấy từ khoảng 2,2 triệu người từ 55 tuổi trở lên. Giáo sư Michael J. Thun, thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chỉ đạo một nghiên cứu theo dõi tỷ lệ tử vong do hút thuốc lá phần lớn thời gian trong 50 năm qua, cho rằng các dữ liệu mới khẳng định rằng những người phụ nữ hút thuốc có tỷ lệ tử vong như nam giới. Nghiên cứu còn cho thấy nguy cơ tử vong do ung thư phổi tăng đến 23 lần ở phụ nữ trong những năm từ 1960 đến 2000.

Ngừng càng sớm càng tốt

Trong một phân tích khác, các nhà nghiên cứu cho rằng, những người hút thuốc đến tận tuổi trung niên bị giảm đến một thập kỷ tuổi thọ, nhưng những người ngừng hút trước 40 tuổi có thể giảm bớt con số này. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của khoảng 200.000 người cả nam và nữ trên 25 tuổi được phỏng vấn giữa năm 1997 và 2004, và xác định khoảng 16.000 người đã chết vài năm sau đó.

Họ đưa ra kết luận rằng:

- Những người bỏ thuốc lá trong độ tuổi khoảng từ 35 đến 45 sống lâu hơn khoảng 9 năm so với người tiếp tục hút. Những người bỏ thuốc lá trong khoảng từ 45 đến 55 tuổi sống lâu hơn được 6 năm. Những người bỏ thuốc trước 65 tuổi sống thêm khoảng 4 năm so với những người không bỏ thuốc.

- Hút thuốc trong độ tuổi từ 25 đến 79 có gấp ba lần khả năng tử vong so với những người không hút thuốc trong cùng nhóm tuổi.

- Người không hút thuốc bao giờ có gấp đôi khả năng sống đến 80 tuổi so với những người hút.

Nhà nghiên cứu Prabhat Jha, giáo sư của Trung tâm nghiên cứu sức khỏe toàn cầu tại Bệnh viện St. Michael Toronto, cho rằng, từ nghiên cứu này, ta có thể thấy không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để từ bỏ hút thuốc. “Ngừng hút trước 40 tuổi giúp bạn giảm tỷ lệ tử vong do hút thuốc lá đến gần tối đa, và dù đã hơn 40 tuổi, thì ngừng hút ngay lúc này cũng không phải là đã muộn.”

Hải Đăng/ Theo: WebMDGửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =