Chẹn Beta làm giảm nguy cơ mất trí nhớ

10/01/2013 - 02:38 PM
(Dinhduong.com.vn) Theo một nghiên cứu mới công bố của Viện Hàn lâm Thần kinh học Hoa Kỳ, nếu bạn dùng thuốc để hạ huyết áp, phương pháp này cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ mất trí nhớ.
Theo nghiên cứu, những người đang sử dụng thuốc chẹn beta (một loại thuốc dùng trong điều trị nhiều trường hợp bao gồm huyết áp cao, bệnh tăng nhãn áp và đau nửa đầu) ít có khả năng bị suy giảm nhận thức hơn những người không sử dụng. Chẹn Beta giúp cho tim đập chậm hơn với cường độ nhẹ hơn, giúp làm giảm huyết áp. Loại thuốc này cũng giúp mở rộng mạch máu để tăng lượng máu lưu thông.

Trong 21 năm qua, 774 người đàn ông Mỹ gốc Nhật trong độ tuổi từ 71 đến 93 tuổi tham gia vào nghiên cứu. Trong số đó, 610 trường hợp bị chứng tăng huyết áp hoặc đang sử dụng thuốc hạ huyết áp. Trong số những người điều trị, 15% chỉ sử dụng chẹn beta và 18% sử dụng chẹn beta kèm thuốc khác. Những người còn lại không sử dụng chẹn beta để điều trị.Khám nghiệm tử thi sau cái chết của họ cho thấy nhóm dùng chẹn beta có tỉ lệ bất thường về não ít hơn hẳn nhóm không sử dụng, những người có số lượng tế bào não chết nhiều hơn do máu lưu thông chậm. Chẹn beta còn giúp những người này giảm các thương tổn về trí nhớ và chứng teo não so với các đối tượng nghiên cứu khác.
“Số lượng người mắc chứng suy giảm trí nhớ dự kiến sẽ tăng đáng kể theo sự già đi của dân số, nên việc tìm ra một phương pháp điều trị sẽ là rất quan trọng,” Tiến sĩ Lon White, thuộc viện Nghiên cứu Y tế Thái Bình Dương và Viện Giáo dục Honolulu, người đã nghiên cứu về chứng bệnh trong 30 năm qua, cho biết. “Những kết quả nghiên cứu này thật thú vị, đặc biệt khi thuốc chẹn beta đang được sử dụng phổ biến để chữa bệnh cao huyết áp.”

Mất trí nhớ không xuất phát từ một nguyên nhân cơ bản. “Thực tế, bệnh này do 5 hoặc 6 quá trình bệnh lý góp phần cho sự phát triển của chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức ở tuổi già. Huyết áp cao ở tuổi trung niên cũng góp phần đang kể trong quá trình này, khoảng 20% nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ ở tuổi già. Gần như cách duy nhất mà chúng ta có thể giảm nguy cơ mất trí nhớ ở tuổi già là điều trị bệnh cao huyết áp ở tuổi trung niên.”

Giám độc các hoạt động Y tế và Khoa học tại Hiệp hội Suy Giảm Trí Nhớ, Tiến sĩ thần kinh học Heather Snyder, dù không tham gia vào nghiên cứu này, cũng cho biết, “khi những phát hiện mới về chẹn beta còn khá sơ bộ thì nghiên cứu này là một cơ sở rất có giá trị.” Bà cho rằng điều quan trọng nhất là duy trì một hệ thống tim mạch khỏe mạnh.
“Chúng ta đều biết rằng có mối liên hệ giữa sức khỏe não bộ và sức khỏe tim mạch,” Snyder nói. “Nên nếu bạn có vấn đề về tim mạch, bạn nên đi chuẩn đoán và điều trị ngay bởi nó còn có lợi cho sức khỏe não bộ sau này. Đó không phải lý do duy nhất khiến bạn nên đi chuẩn đoán tim nhưng cũng là một trong số những nguyên nhân có lợi.”

Tiến sĩ Daniel Potts là một nhà thần kinh học và là giáo sư tại Đại học Alabama, người chuyên chữa trị cho những bệnh nhân mất trí nhớ. Cha ông mất bởi chứng bệnh này. Ông cho rằng, dù cần cần nghiên cứu thêm nhưng đây là một cơ sở quan trọng cho những nghiên cứu sau này.

Potts nói: "Đây là nghiên cứu quan trọng đối với tôi vì nó dường như chỉ ra rằng các thuốc chẹn beta có thể hiệu quả hơn so với hầu hết các loại thuốc huyết áp khác trong việc ngăn ngừa bệnh lý não bộ, nguyên nhân của việc sa sút trí tuệ tuổi già.”

Tất nhiên, nghiên cứu thêm là để đảm bảo chính xác những phát hiện này và cũng để chứng minh tác dụng lâm sàng: liệu những bệnh nhân này đang khỏe hơn, hay chỉ giảm bớt tỉ lệ suy giảm trí nhớ? … Nghiên cứu này xem xét các bệnh lý. Đó là một điều tốt khi được xem xét liệu họ có chịu tác động lâm sàng trong các sinh hoạt hàng ngày không.”

Hải Đăng/Theo CNN Health


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =