"Bắt bài" căn bệnh cảm lạnh, hạ thân nhiệt mùa đông

12/01/2013 - 09:15 AM
Tình trạng cảm lạnh, hạ thân nhiệt đột ngột thường xuyên xảy ra với nhiều người vào mùa đông, nhất là khi nhiệt độ liên tục giảm như những ngày gần đây.
Trong hoàn cảnh và môi trường sống khác nhau cơ thể luôn phải thích ứng để duy trì nhiệt độ thân nhiệt bình thường. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hoặc môi trường lạnh đột ngột thì các cơ chế kiểm soát thân nhiệt của cơ thể không giữ được như bình thường và sẽ dẫn đến tình trạng hạ thân nhiệt, nhiễm lạnh, cảm lạnh. 

Ngoài ra, hạ thân nhiệt còn có thể xảy ra khi bạn mặc quần áo ẩm ướt, không giữ đủ ấm cho cơ thể trong mùa lạnh, bị ngã vào nước lạnh hoặc tắm ở nơi không kín gió ... Thậm chí, những người lao động ngoài trời, người già, trẻ em, người gầy yếu, trẻ sơ sinh đều là những đối tượng có nguy cơ bị nhiễm lạnh cao khi tiếp xúc với môi trường nhiệt độ thấp.


Trời giá lạnh cần mặc ấm, kín cổ khi ra đường tránh cảm lạnh, hạ thân nhiệt.

Các dấu hiệu và triệu chứng bị hạ thân nhiệt đột ngột bao gồm: Cơ thể có biểu hiện run lẩy bẩy, nói lắp bắp, nhịp thở chậm bất thường, da lạnh, có màu tái xám... Những triệu chứng trên thường xuất hiện cùng thời điểm hoặc xuất hiện dần dần.

Đối với cảm lạnh có thể nhận biết với triệu chứng sau: Sổ mũi, nghẹt mũi, nhức đầu, cảm thấy người vừa nóng vừa lạnh. Trong người bần thần mỏi mệt, đêm khó ngủ, ngủ không ngon giấc, hay bị chuột rút, bị đổ mồ hôi trộm ban đêm...

Cách xử lý khi bị hạ thân nhiệt:

Những người bị hạ thân nhiệt thường bị mất dần ý thức và năng lực thể chất, do đó không ý thức được sự cần thiết phải điều trị cấp cứu. Khi phát hiện người bị hạ thân nhiệt đột ngột có thể thực hiện một số phương pháp sơ cứu sau:

Đầu tiên cần chuyển người bệnh vào những  nơi ấm áp như trong nhà, bếp, phòng ngủ...chú ý bảo vệ người bệnh khỏi bị gió , che kín đầu bệnh nhân và cách ly cơ thể bệnh nhân khỏi đất lạnh.


Chỉ dùng nước ấm, nước gừng ấm để sơ cứu người bị hạ thân nhiệt

Cởi bỏ quần áo ẩm ướt và thay bằng đồ khô, ấm. Có thể cho người bị hạ thân nhiệt uống nước gừng nóng từng ít một để làm ấm cơ thể từ phía trong. Dùng gạc ấm đặt lên cổ, lồng ngực và háng của bệnh nhân để làm ấm cho cơ thể. 

Tuy nhiên, khi sơ cứu cần chú ý: Không nên chườm nóng trực tiếp. Không dùng nước nóng, đệm sưởi hoặc đèn sưởi để làm ấm nạn nhân. Không cố làm ấm tay và chân. Vì làm nóng tay và chân gấp gáp sẽ thúc đẩy máu lạnh trở về tim, phổi và não, gây hạ thân nhiệt trung tâm và có thể gây tử vong.

Chú ý, chỉ cho người bệnh uống nước ấm không có cồn, tuyệt đối không cho người bệnh uống rượu. 

Không xoa bóp hoặc chà xát người bệnh. Các động tác đối với người bị hạ thân nhiệt, cảm lạnh phải thực hiện nhẹ nhàng vì khi xoa bóp mạnh máu thúc đẩy lưu thông gấp cũng làm bệnh nhân có nguy cơ ngừng tim.

Trong khi chờ người giúp đỡ, cần theo dõi hơi thở của người bệnh. Nếu hơi thở ngừng hay có vẻ chậm hoặc nông thì cần phải thực hiện biện pháp hà hơi thổi ngạt.

Cách xử lý khi bị cảm lạnh:

Có nhiều cách chữa khác nhau cho những người bị cảm lạnh như đánh cảm, cạo gió, xông bằng nước lá...

1. Cạo gió

- Dùng đồng bạc hay tốt nhất là cái thìa lớn (nếu bằng bạc nguyên chất càng tốt) cạo gió bằng dầu nóng (bất cứ loại nào cũng được) nhưng tốt nhất là long não pha với dầu ô liu.

Khi cạo phải tỳ mạnh đồng bạc sát xuống da, vạo chậm rãi và kéo đường càng dài càng tốt, làm như thế sẽ ít đau và không trầy da.

Thực hiện cạo: ở vùng cổ, gáy, trán, trên đầu, hai thái dương, bả vai, bên trong bên ngoài hai cánh tay, mu bàn tay, ngón tay, lưng, ngực, bụng, bụng dưới, mông, bên trong bên ngoài đùi, chân, bắp vế và mu bàn chân, ngón chân.

2. Xông với nước lá

Nấu một nồi nước lớn với lá sả, lá cây dầu huynh diệp, lá chanh, lá cam, lá quít, lá bưởi hay ngải cứu vv... Trùm chăn xông trong phòng kín gió, trước đó nhớ bỏ thêm 10-20 gr bột long não vào nồi nước xông.


Xông bằng lá cây cũng là cách trị cảm lạnh.

Sau khi xông xong, lau mồ hôi khô, mặc quần áo ấm ngay sau đó uống thuốc giải cảm với nước trà gừng nóng rồi đắp chăn nằm nghỉ sẽ thấy người khỏe hơn.

Vì khi xông chảy mồ hôi nhiều nên cơ thể mất nhiều muối đạm, do đó cần phải cẩn thận, kiêng ra ngoài.

3. Đánh cảm bằng cám rang

Lấy cám bỏ vào chảo rang nóng lên sau đó đổ chỗ cám đã rang vào miếng vải túm lại rồi vuốt từ trên đỉnh đầu vuống xuống. Vuốt khắp nơi trong người: đầu tóc, mặt, ngực, bụng, cơ quan sinh dục, lưng, mông, đàng trước đàng sau tay chân, lòng bàn tay bàn chân và ngón tay ngón chân...

Cảm nặng thì phải rang 2, 3 mẻ và vuốt vài lần sẽ đỡ ngay, vì mọi kinh mạch đều được đả thông và khí huyết di chuyển bình thường trở lại.

4. Đánh cảm bằng gừng

Lấy100 gr gừng giã dập, túm vào một chiếc khăn hay vải mỏng, nhúng vào một bát rượu mạnh (rượu đế, volka vv...) Sau đó vuốt từ đỉnh đầu xuống cả người phía trước: mặt mũi, ngực, bả vai, cánh tay bên trong bên ngoài, lòng và mu bàn tay, rồi các ngón tay, bụng, bắp vế xuống cho tới lòng và mu bàn chân và các ngón chân, phía sau: đầu, ót, gáy, lưng, mông xuống cho tới lòng bàn chân và các ngón chân.

Ngoài ra có thể đánh cảm bằng trứng gà và đồng bạc nguyên chất (pure silver coin).

Tuy nhiên cách phòng trị cảm lạnh, hạ thân nhiệt hiệu quả nhất là mặc đủ ấm cho cơ thể khi ra ngoài, tránh ngồi, ở quá lâu ngoài trời lạnh. Hạn chế ra ngoài trời lạnh. Khi tắm chú ý tắm ở nơi kín gió,  không nên tắm bằng nước lạnh.

Nguồn: Kiến thức

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =