Tìm hiểu phương pháp hiện đại trong giáo dục con

Ngày đăng: 28/02/2010
Loading...

Ngày nay, trẻ em được sống trong thời đại thông tin, có thể tiếp cận qua nhiều phương tiện, internet, sách báo, bạn bè... Thêm vào đó, nhiều trẻ có tư chất thông minh, nhanh nhạy trong giao tiếp, ứng xử, tự tin, năng động và tâm sinh lý phát triển rất sớm. Vì thế, giáo dục con ngày nay là một việc không đơn giản chút nào đối với các bậc làm cha mẹ.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm - Giám đốc Trung tâm Hồn Việt - cho biết: Trong xã hội hiện đại ngày nay, phụ huynh muốn dạy con phải học cách tiếp cận mọi thông tin, cập nhật kiến thức liên tục, phải có phương pháp, phải "học" cách dạy con... thì mới có thể "nói" cùng ngôn ngữ của con.

Giáo dục con theo phương pháp hiện đại là gì?

Là dạy con theo kiểu hiểu biết đặc điểm phát triển tâm- sinh lý của con, từ đó sẽ có phương cách giáo dục phù hợp theo từng giai đoạn cuộc đời của con. Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đều có đặc điểm riêng. Tuy nhiên theo các nhà tâm lýtrường phái Phân Tâm cho rằng, những năm tháng đầu đời của trẻ là rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến việc hình thành và phát triển nhân cách của trẻ sau này.

Là tôn trọng con và khơi dậy những tiềm năng con người nơi con như: phát triển khả năng tư duy sáng tạo, khả năngtự lập và độc lập trong giải quyết mọi tình huống cuộc đời. Sự tự tin và khả năng làm việc hiệu quả, biết cách giao tiếp và tương tác thành công với người khác.

Dạy con theo phương pháp hiện đại thì phù hợp với nhịp sống hiện đại, theo xu hướng văn minh và sự tiến bộ xã hội. Tuy nhiên, phương pháp nào cũng có ưu điểm và hạn chế. Phương pháp truyền thống cũng còn những giá trị nhất định. Vấn đề là cha mẹ phải biết dung hòa giữa tính hiện đại và truyền thống trong việc giáo dục con cái.

Làm thế nào để hiểu được con?

Các nhà tâm lý đã thống nhất là đặc điểm tâm lý lứa tuổi của con người qua từng giai đoạn; cha mẹ cần phải nắm bắt, hiểu được tâm sinh lý. Cần đối thoại và lắng nghe con, cha mẹ phải dành thời gian chơi, học...Thiết lập được tình thân với con, tình bè bạn... Ở một vài trường hợp nên là người bạn lớn của con, chỉ định hướng mọi việc, không nên áp đặt con cái phải theo ý mình.

Khi con không nghe lời:

Cần xem lại phương giáo dục của gia đình, cách cư xử của cha mẹ, bầu không khi gia đình; sự ảnh hưởng nhóm bạn của con...

Khi trẻ chống đối, trẻ muốn gởi đi một thông điệp đến cha mẹ, trẻ muốn chứng tỏ, gây chú ý, phản ảnh một sự không hài lòng..., cảm giác không có giá trị trong gia đình, với cha mẹ. Cha mẹ phải hiểu nhu cầu và ước muốn của con một cách đúng nhất mới có thể giải quyết bài toán dạy con trong trường hợp này.

Cha mẹ cần đối thoại và lắng nghe con qua đó sẽ hiểu con mong muốn gì, suy nghĩ thế nào, từ đó có kế hoạch uốn nắn dạy dổ tốt nhất.

Trường hợp các cháu sa ngã điều đầu tiên cha mẹ cần làm là xem xét lại chính vai trò làm cha mẹ của mình, thời gian dành cho việc giáo dục con đã đủ chưa, phương pháp giáo dục con đã đúng đắn và phù hợp với tính cách và môi trường sống của đứa con mình chưa? Cha mẹ đã là tấm gương tốt để con noi theo chưa?

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   
Đăng 05/12/2014 - 65541 lượt xem
Đăng 18/08/2014 - 10481 lượt xem
Đăng 08/08/2014 - 11730 lượt xem
Đăng 21/07/2014 - 17370 lượt xem
Đăng 19/07/2014 - 7098 lượt xem
Đăng 17/07/2014 - 10074 lượt xem
Đăng 15/07/2014 - 8822 lượt xem
Đăng 10/07/2014 - 13224 lượt xem
Đăng 02/01/2014 - 9379 lượt xem