Hướng dẫn cách tự đo huyết áp

Ngày đăng: 04/08/2012
Loading...

Nếu bạn bị huyết áp cao, thì việc tự kiểm tra huyết áp có tác dụng tốt cho việc theo dõi sự tiến bộ của bạn cũng như việc bạn cố gắng làm giảm huyết áp. Đoạn phim này được thực hiện cùng hiệp hội Huyết áp ở Anh, nó sẽ giúp bạn cách tự đo huyết áp

Bước 1: Chọn máy đo huyết áp

Hầu hết các máy đo huyết áp đều bằng điện tử. Có nhiều loại máy đo huyết áp khác nhau có thể đo huyết áp từ bắp tay hoặc cổ tay. Hiệp hội huyết áp ở Anh khuyến cáo bạn nên sử dụng máy đo huyết áp ở bắp tay để có thể đo chính xác hơn. Để đảm bảo rằng máy đo được chính xác, bạn nên mang nó đến hãng sản xuất một đến hai năm một lần để kiểm tra lại.

Bước 2: Khi nào và bao lâu bạn nên đo huyết áp?

Cách tốt nhất bạn nên tham khảo bác sĩ hoặc y tá cách tự kiểm tra. Họ sẽ cho bạn biết bao lâu bạn nên đo huyết áp một lần. Nhiều người kiểm tra lần đầu vào buổi sáng và lần cuối vào buổi tối. Việc đo huyết áp hàng ngày vào cùng một thời điểm là rất tốt, vì vậy bạn nên theo dõi và so sánh chúng với nhau. Nhưng bạn không nên đo quá thường xuyên khiến việc huyết áp của bạn tăng lên hoặc hạ xuống và bạn có thể rơi vào tình trạng không tốt, dẫn đến việc lo lắng không cần thiết cho bản thân.

Bước 3: Các bước chuẩn bị

Một vài yếu tố có thể làm cho huyết áp của bạn tăng tạm thời, ví dụ như: khi tập thể dục, lúc bị bệnh, sử dụng chất có cồn, cafein, thuốc lá, khi bàng quang chứa đầy nước, sự phấn khích, lo lắng và đau đớn. Khi bạn chuẩn bị đo huyết áp, phải chắc chắn là bàng quàng và bụng của bạn trống rỗng. bạn nên tránh đo huyết áp trong vòng 30 phút kể từ lúc bạn uống cafe hoặc hút thuốc.

Bước 4: Đo huyết áp

Bạn nên ngồi ở bàn trong một không gian yên tĩnh. Nghĩ ngơi khoảng 5 phút. Chân bạn nên để ngay ngắn trên sàn. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy trước khi dùng. Quấn chặt máy đo ở bắp tay của bạn. Việc sử dụng băng quấn đúng kích cỡ là rất quan trọng, nếu không bạn sẽ nhận được những con số không chính xác sau khi đo. Túi khí phồng lên khi đo huyết áp phải bao phủ ít nhất 2/3 cánh tay của bạn và không nên gối lên nhau. Điểm cuối của máy đo nên cách nếp gấp khuỷu tay 2cm và sau khi đeo máy vào tay độ chặt của máy đo là 1 ngón tay. Phần còn lại của tay bạn để cao ngang với tim. Bật máy đo lên. Máy sẽ tự động phồng lên. Cảm giác bị siết chặt cánh tay là bình thường. Các con số sẽ tự chạy đến khi dừng thì đó là chỉ số huyết áp của bạn. Chỉ số có thể khác nhau giữa các lần đo vì vậy tốt nhất bạn nên đo 3 lần cùng thời điểm, sau đó mang kết quả đến cho bác sĩ kiểm tra.

Bước 5: Chỉ số đo

Nếu bạn đo huyết áp tại nhà và có chỉ số cố định khoảng 140/90 thì bạn không phải tới bác sĩ hoặc y tá.

Thông tin chi tiết

Mọi thông tin liên quan đến các bệnh, dinh dưỡng, sức khỏe, bạn có thể tham khảo trên trang dinhduong.com.vn. Nếu bạn lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình, hãy tìm đến các chuyên gia để có được sự tư vấn tốt nhất.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   
Đăng 16/08/2014 - 7639 lượt xem
Đăng 28/07/2014 - 9397 lượt xem
Đăng 04/07/2014 - 7927 lượt xem
Đăng 27/06/2014 - 23506 lượt xem
Đăng 26/06/2014 - 7962 lượt xem
Đăng 24/06/2014 - 7511 lượt xem
Đăng 21/06/2014 - 8883 lượt xem
Đăng 19/06/2014 - 8344 lượt xem