Hướng dẫn cách massage cho bé

Ngày đăng: 23/01/2010
Loading...

Chuẩn bị: Dầu hoặc kem massage cho bé (không dùng tinh dầu); một tấm chăn hoặc thảm mềm; một khăn tắm

Tốt nhất bạn nên massage cho bé vào thời điểm ít nhất một tiếng rưỡi sau bữa ăn và lựa lúc bé đang vui vẻ. Điều quan trọng là nhiệt độ phòng phải ấm, xấp xỉ 78F/24C, vì bé sẽ hoàn toàn không mặc quần áo hoặc chỉ quấn tã lót. Thời điểm tốt nhất để massage là ngay sau khi tắm vì lúc này bé không mặc quần áo và phòng lại rất ấm.

Chú ‎ ý chuẩn bị trước đầy đủ mọi thứ để bạn có thể hoàn toàn tập trung vào em bé. Trải khăn tắm lên trên thảm hoặc chăn mềm và đặt dầu hoặc sữa tắm trong tầm tay của bạn. Lau thật khô người cho bé nếu vừa tắm xong và đặt bé nằm ngửa trên khăn tắm. Thoa một ít kem hoặc dầu massage lên tay bạn và chà xát đôi tay bạn để làm ấm.

Massage đầu và mặt: Dùng các đầu ngón tay và các động tác thoa bóp nhẹ nhàng, khởi động bằng cách tạo cách đường miết nhẹ trên trán, bắt đầu từ lông mày và đi dần lên đỉnh đầu.

Hãy xem đây như một niềm vui thích của bé. Nói chuyện, hát, hoặc giao tiếp qua cử chỉ sẽ làm bé phấn chấn và khơi dậy tình yêu thương giữa hai mẹ con. Tiếp tục massage từ sống mũi, theo hai gò má hướng về phía tai rồi xoa theo vòng tròn quanh miệng. Sau đó bạn lần theo xương quai hàm, ngược trở lại cằm và vòng ra sau đầu và cổ của bé, từ đó tiếp tục massage nhẹ nhàng xuống vai.

Vai và hai cánh tay: Dùng các ngón tay của bạn, vừa giữ lấy cơ thể bé sao cho bé không trượt khỏi tay bạn, vừa miết nhẹ từ vai xuống tay. Tiếp theo, giữ cánh tay bé giữa ngón cái và ngón trỏ, xoa bóp nhẹ dọc cánh tay, cẩn thận khi massage vùng nách và khuỷu tay của bé vì đây là những khu vực nhạy cảm.

Ngực và bụng: Bây giờ đặt các ngón tay bạn ở giữa ngực bé và di chuyển nhẹ nhàng từ vùng trung tâm về phía vai, rồi lại bắt đầu từ ngay dưới xương quai xanh và xoa nhẹ dần xuống bụng bé. Đây là khu vực massage quan trọng nhất vì nó giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, giảm đầy hơi và đau bụng. Nó thường được gọi là tuyến massage “I LOVE U”, vì những chuyển động diễn ra theo đường nét giống như các chứ cái I, L, U. Bạn bắt đầu chữ “I” bằng cách di chuyển từ dưới xương sườn bên tay phải của bạn và massage dọc xuống. Sau đó, di chuyển từ dưới xương sườn bên tay trái, sang ngang rồi đi xuống theo hình chữ “L”. Đến chữ “U” , bạn bắt đầu từ bụng dưới, phía bên trái, di chuyển tay ngược lên phía xương sườn, vòng lên và lại xuôi xuống phía bên phải. Lặp lại động tác này vài lần và kết thúc bằng các động tác xoa vòng tròn ở xung quanh vùng bụng, di chuyển liên tục theo chiều kim đồng hồ.

Cẳng chân và bàn chân: Di chuyển xuống chân bé và vuốt nhẹ từ bắp đùi xuống mắt cá chân, rồi giữ chân bé giữa các ngón tay, nhẹ nhàng xoa tròn tay từ sau ra trước theo chiều từ trên xuống dưới. Lặp lại động tác này vài lần với mỗi chân. Giờ hãy nắm lấy hai chân của bé, đẩy nhẹ về phía bụng, gập hông và đầu gối. Kéo thẳng chân bé ra, và lặp lại vài lần. Nhẹ nhàng nắm lấy một chân bé, bắt đầu nắn nhẹ từng ngón chân, massage gan bàn chân dọc về phía gót. Quay lại từ ngón chân và lặp lại, sau đó làm tiếp với chân kia.

Lưng: Cẩn thận đặt bé nằm sấp xuống. Bắt đầu từ đầu, xoa đều và rộng xuống cổ, lưng, cẳng chân và bàn chân. Tránh gây bất kì sức ép nào lên vùng xương sống của bé mà chỉ tạo sẹ tiếp xúc nhẹ nhàng thôi. Sau đó dùng các đầu ngón tay bắt đầu massage vùng vai và lưng phía bên trên, gần cổ, rồi tiếp tục xoa theo vòng tròn khắp vùng còn lại của lưng. Bây giờ, dùng một tay, đặt mỗi ngón tay lên một bên sống lưng của bé di chuyển nhẹ theo đường ziczac và theo chiều từ trên xuống. Làm lại vài lần.

Đặt tay lên cẳng chân của bé và vuốt nhẹ xuống gót chân, đặc biệt nhẹ nhàng với vùng sau đầu gối.

Massage toàn thân: Một lần nữa vuốt nhẹ toàn thân bé từ đỉnh đầu đến gót chân. Sau hai, ba lần, hãy thả lỏng dần tay bạn.

Nguồn: Dinhduong.com.vn (dịch và lồng tiếng)

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   
Đăng 16/08/2014 - 7872 lượt xem
Đăng 28/07/2014 - 9665 lượt xem
Đăng 04/07/2014 - 8203 lượt xem
Đăng 27/06/2014 - 23854 lượt xem
Đăng 26/06/2014 - 8279 lượt xem
Đăng 24/06/2014 - 7723 lượt xem
Đăng 21/06/2014 - 9153 lượt xem
Đăng 19/06/2014 - 8589 lượt xem