Yêu cầu bệnh viện giải trình về vụ “vi khuẩn ăn thịt người”

04/06/2013 - 08:51 AM
Ngày 3/6, ông Đặng Công Lân, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, Sở sẽ có văn bản yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum giải trình thông tin có hay không có “vi khuẩn ăn thịt người” đối với bệnh nhân Y Jũng.

Như đã đưa tin, về việc bệnh nhân Y Jũng (57 tuổi, trú thôn 9, xã Đăk La, Đăk Hà, Kon Tum) hiện đang điều trị tại khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum có dấu hiệu nghi là bị “vi khuẩn ăn thịt người” tấn công. Tuy nhiên, sau đó lãnh đạo bệnh viện đã bác bỏ thông tin này. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có buổi làm việc với bệnh nhân Jũng và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Bà Jũng và cô con gái đang học lớp 10 cho biết, ngày 8/5, bà Jũng cùng người em gái khiêng bì lúa khoảng hơn 50kg từ sân vào nhà (khoảng 10 bước chân), khi khiêng đến bì thứ 2 thì bỗng dưng cánh chân bên phải của bà Jũng bị đau, rồi dần dần sưng phù lên. Sau đó, cơ thể bà Jũng lên cơn sốt lúc nóng, lúc lạnh, chân thì đau và càng ngày càng sưng to. Đến ngày 13/5, bệnh tình bà Jũng càng ngày càng nặng, nên bà được các con đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum khám.

Cùng ngày, bà Jũng được bác sĩ cho về nhà để điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, sau khi uống 1 liều thuốc mà bệnh tình của bà Jũng không hề thuyên giảm và càng nặng hơn, cơ thể bà Jũng luôn cảm thấy nóng như bị lửa thiêu: “Lúc đó, mọi người thi nhau quạt, chườm khăn lạnh mà mẹ em vẫn không có cảm giác gì ngoài cảm giác nóng như lửa thiêu”, con gái bà Jũng kể.


Bà Jũng đang bị lạnh phải đắp mền và chân rất đau

Đến ngày 15/5, bà Jũng càng trở nên nguy kịch nên được các con đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum lại: “Từ ngày nhập viện đến nay mẹ em vừa đau, vừa sốt không muốn ăn gì, bọn em phải ép mẹ ăn cháo mẹ mới ăn được ít. Đến bây giờ mẹ em vẫn còn sốt, lúc lạnh co cả người, lúc thì nóng chảy mồ hôi, hết nóng lại chuyển sang lạnh, chân thì đau nhức. Khi các được thay băng, em thấy chân mẹ em đã bị cắt lõm thịt 2 bên rồi, 1 bên em nhìn thấy cả xương”, em Y Liêng con gái bà Jũng cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Khắc Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc cho biết, sau khi được hội chẩn lại thì bà Jũng bị bệnh choáng nhiễm trùng, tiêu điểm da mô mềm cẳng chân phải. Sau khi được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, đến ngày 26/5, bệnh nhân Jũng đã ổn định hết choáng nhiễm trùng, nên được chuyển sang khoa Ngoại chấn thương để điều trị cắt lọc tổ chức hoại tử, tiến hành vá da sau đó.


Con gái bà Jũng chỉ đoạn vết thương đã bị hoại tử và cắt bỏ của mẹ mình

Bác sĩ Tuấn cũng cho biết thêm, hiện tại bệnh nhân Jũng đã tỉnh táo, hết sốt, còn tổ chức hoại tử vẫn còn phải mổ 2 lần rạch áp xe. Bệnh nhân không còn đe dọa tử vong nữa.

Trước câu hỏi, liệu Bệnh viện có “ém” thông tin việc bệnh nhân Jũng bị “vi khuẩn ăn thịt người” để trấn an dư luận không?

Bác sĩ Tuấn khẳng định, bệnh nhân Y Jũng không hề bị “vi khuẩn ăn thịt người” mà là bị choáng nhiễm trùng.

Về vấn đề trên, ông Đặng Công Lân cho biết, hiện tại Sở Y tế tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo của bệnh viện. Sở sẽ có văn bản yêu cầu bệnh viện giải trình về vấn đề này. Và bệnh viện phải có giải trình chính xác, nếu cần thiết Sở sẽ có đoàn xuống xác minh vụ việc hoặc Sở sẽ mời các chuyên gia ngoài Bộ về xác minh về bệnh tình của bà Y Jũng.


Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =