Xuất hiện ổ bệnh tiêu chảy cấp, một bệnh nhi tử vong

23/07/2014 - 02:15 PM
Ít nhất 7 bệnh nhân tại ổ bệnh tiêu chảy cấp thuộc huyện Bình Chánh - TP HCM phải nhập viện điều trị, một bệnh nhi 10 tháng tuổi tử vong vì suy kiệt. Ngành Y đã khoanh vùng xử lý ổ bệnh, đồng thời cảnh báo tiêu chảy cấp có thể phát tán.
Thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện một chùm ca bệnh tiêu chảy cấp tại tổ 8, ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Bước đầu, ngành Y tế xác định có 7 nạn nhân (6 trẻ em và 1 người lớn) của ổ bệnh này phải nhập viện điều trị.

o-nhiem
Nguồn nước và môi trường mất vệ sinh là nguyên nhân chính của tiêu chảy

Có 3 trẻ bị mắc bệnh được chuyển cấp cứu lên bệnh viện Nhi Đồng 1 và bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Tình trạng bệnh diễn tiến cấp tính khiến bé P.N.T. (10 tháng tuổi) tử vong do sốc nhiễm trùng, suy kiệt.

Ngay sau khi nhận được thông báo về chùm ca bệnh tiêu chảy cùng được phát hiện tại một địa điểm, ngày 22/7 Sở Y tế thành phố đã khảo sát thực tế tại địa phương. BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng, cho biết, khu vực xảy ra chùm ca bệnh điều kiện vệ sinh môi trường, nguồn nước sinh hoạt của người dân không được đảm bảo.

Nhiều hộ dân đào ao nuôi cá, làm nhà cầu ngay trên mặt ao, nuôi gia cầm, xả chất thải ra môi trường, sử dụng nước ao để giặt đồ hoặc vệ sinh các vật dụng thường ngày. Theo nhận định của Trung tâm Y tế Dự phòng, tình trạng trên là nguyên nhân trực tiếp phát sinh chùm ca bệnh tiêu chảy cấp, đồng thời lo ngại thời gian tới có thể phát sinh thêm nhiều loại bệnh khác như dịch tả, tay chân miệng, sốt xuất huyết…

Trước thực tế trên, Sở Y tế đã yêu cầu chính quyền địa phương thực hiện tổng vệ sinh tòa khu vực đang xảy ra dịch bệnh, cấm chăn nuôi gia cầm; không vận chuyển gia cầm, thủy sản ra khỏi vùng có dịch bệnh để hạn chế phát tán mầm bệnh; vận động người dân xây nhà vệ sinh tự hoại; cấp nước sinh hoạt cho người dân trong vùng đang có dịch bệnh.

Bên cạnh yêu cầu địa phương giám sát ổ bệnh tiêu chảy cấp, Sở Y tế thành phố cũng sẽ tiến hành lấy mẫu nước xét nghiệm thường xuyên để kiểm soát nguy cơ phát tán của mầm bệnh. Sở Y tế thành phố khuyến cáo, để tránh mắc tiêu chảy cấp và các bệnh nguy hiểm khác, người dân cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, sử dụng nguồn nước sạch, ăn chín uống chín,… Khi mắc tiêu chảy, người dân cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và điều trị, đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương để có biện pháp khoanh vùng, xử lý tránh để dịch bệnh lây lan.

Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =