Vụ tử vong sau tiêm Quinvaxem: Nguyên nhân ban đầu là do sặc sữa

09/07/2014 - 09:18 AM
Ngành y tế Đồng Tháp cho biết nguyên nhân ban đầu khiến bé Võ Thị Bảo Trâm (24/3/2014) ngụ ấp 5B, xã Trường Xuân (Tháp Mười) tử vong sau khi tiêm vắc xin, có thể là do sặc sữa.
Ngành y tế Đồng Tháp cho biết nguyên nhân ban đầu khiến bé Võ Thị Bảo Trâm (24/3/2014) ngụ ấp 5B, xã Trường Xuân (Tháp Mười) tử vong sau khi tiêm vắc xin, có thể là do sặc sữa.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, ngành y tế tỉnh Đồng Tháp đã mời nhiều cán bộ chuyên môn ở Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, bệnh viện Nhi đồng 1, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, tiến hành khám nghiệm tử thi. Và theo đánh giá sơ bộ, bé Bảo Trâm tử vong là là do hít sặc chất lỏng màu trắng đục (nghi sữa) và không có dấu hiệu sốc phản vệ.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, công tác an toàn tiêm chủng được đảm bảo, từ khâu bảo quan vắc xin đến xử lý tình huống của Trạm Y tế Trường Xuân (nơi cháu Trâm tiêm ngừa) đều đúng qui trình và rất tốt.

tu-vong
Được biết bé Bảo Trâm là đứa con gái đầu lòng vủa vợ chồng anh Võ Văn Bé Tư (SN 1988) và chị Trần Thị Thu Vân (SN 1989) (ảnh Phú Thuận báo Đồng Tháp)

Được biết lô vắc xin BCG được tiêm cho nạn nhân đã được ngành y tế tỉnh Đồng Tháp triển khai tiêm 5.000 liều (trong đó huyện Tháp Mười tiêm 340 liều) có hạn sử dụng tháng 11.2015 và lô vắc xin Quinvaxem hạn sử dụng tháng 11.2016, đã được triển khai tiêm 858 liều ở huyện Tháp Mười và 9.000 liều trong tỉnh Đồng Tháp.

Như Dân trí đưa tin vào khoảng 8h sáng 7/7, gia đình đưa bé Bảo Trâm đến Trạm y tế Trường Xuân tiêm ngừa định kỳ. Bác sĩ Hoàng Thị Thanh Minh phụ trách khám sàng lọc cho bé xác định: Bảo Trâm có sức khỏe bình thường, không sốt, không bệnh tật bẩm sinh. Sau đó, nhân viên y tế tiêm cho bé 1 mũi BCG, 1 mũi Quinvaxem (5 trong 1) và cho uống Sabin. Đến 14h cùng ngày bé Trâm sốt cao nên người nhà đưa vào Trạm y tế xã theo dõi.

Tại đây, bé Trâm được cho uống thuốc và đến 16h cùng ngày bé Trâm hết sốt và được cho về (có kèm theo thuốc uống), bác sĩ hẹn ngày hôm sau tái khám. Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, bé Trâm có dấu hiệu sốt lại và đến 1h10 ngày 8/7/2014, bé tử vong trên đường mang đến Trạm Y tế xã cấp cứu.

Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =