Vụ gia đình không tin trẻ còn sống: Rút máy thở, bệnh nhi được đưa về an táng

26/11/2012 - 12:00 AM
Sáng ngày 25/11, bác sĩ Nguyễn Xuân Mến, Giám đốc Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi cho biết: “Sau khi người nhà làm đơn, chúng tôi đã đồng ý để gia đình đưa cháu bé về nhà”.

 Trước khi gia đình đưa về nhà, trẻ sơ sinh vẫn còn thở bằng máy. Khi rút các thiết bị máy thở ra khỏi cơ thể cháu bé, chắc chắn sẽ dẫn đến tử vong. Người nhà cho biết cháu bé đã tử vong lúc 23h ngày 24/11.

“Do cháu ngoại tôi nằm điều trị và thở bằng máy trong nhiều ngày qua, gia đình không hy vọng cháu có thể sống nên đưa về mai táng càng sớm càng tốt, chứ để lâu thì tội cháu tôi quá”, bà Trương Thị Đẩu, mẹ sản phụ Mỹ Ly, cho biết.

Liên quan đến tình trạng sức khỏe con của sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly (30 tuổi, ngụ TP.Quảng Ngãi), vào lúc 15h00 ngày 23/11, Hội đồng y khoa của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi tổ chức họp, đưa ra kết luận nguyên nhân trẻ sơ sinh bị ngạt do sa dây rốn vào đường âm đạo của mẹ, dẫn đến tình trạng sức khỏe con của sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly nguy kịch.

Theo đó, bác sĩ Hoàng Trọng Quang, Phó Giám đốc Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi là Chủ tịch Hội đồng y khoa, tham gia trong Hội đồng còn có bác sĩ Huỳnh Ngọc Thanh, Trưởng khoa Sản, bác sĩ Nguyễn Tấn Phụ, Trưởng khoa Nhi, bác sĩ Trần Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Quảng Ngãi và các bác sĩ có liên quan.

“Khi sản phụ vỡ ối làm dây rốn trẻ trôi theo đường ra nước ối và mắc ngay âm đạo sản phụ, chúng tôi kịp thời phát hiện và tiến hành mổ gấp, chứ để chậm trễ trong thời gian gần 30 phút thì trẻ có nguy cơ tử vong ngay trong bụng mẹ. May mà bác sĩ ca trực xử lý kịp thời, trẻ được cứu sống nhưng tình trạng sức khỏe còn phải trợ giúp bằng máy”, bác sĩ Huỳnh Ngọc Thanh cho biết.

Qua nhiều ý kiến chuyên môn, bác sĩ Hoàng Trọng Quang kết luận: “Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe trẻ sơ sinh đang nguy kịch do bị ngạt, vì dây rốn trẻ dài, nằm mắc ngay đường ra âm đạo của mẹ”.

Bên cạnh đó, kết luận khẳng định các công đoạn tiếp nhận bệnh nhân, khám sản phụ, xử lý mổ, điều dưỡng nhi và công tác phối hợp giữa các khoa đều đúng quy trình chuyên môn, chặt chẽ.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Mến khẳng định: “Bệnh viện không muốn gia đình đưa cháu bé về như vậy. Chúng tôi vẫn nỗ lực cứu chữa cháu bé đến giây phút cuối cùng. Thế nhưng, người nhà sản phụ thường xuyên gây rối, dọa nạt các bác sĩ, khiến tinh thần của bác sĩ và bệnh nhân khác hoang mang. Với yêu cầu của gia đình, chúng tôi đành chấp nhận”.

Trong ngày 23/11, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Quảng Ngãi báo cáo cụ thể sự việc trẻ sơ sinh của sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly bị nguy kịch, đồng thời báo cáo hướng xử lý (nếu có) về Bộ trước ngày 27/11.

Được biết, gia đình sản phụ Mỹ Ly đã gửi đơn khiếu nại đến Bộ Y tế, UBND tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị khác.


Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =