Vì sao 120 nhân viên y tế thiệt mạng trong đại dịch Ebola?

27/08/2014 - 09:43 AM
Theo thông cáo mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 240 nhân viên y tế nhiễm virut chết người Ebola và 120 nhân viên y tế thiệt mạng do dịch bệnh này.
Trong khi đó, tại ba nước mà dịch bệnh này hoành hành nhiều nhất là Leberia, cộng hòa Ghi-nê và cộng hoà Xi-ê-ra Lê-ôn thì số lượng bác sỹ tính trên đầu dân vẫn chỉ là 2/100.000.

Cũng theo tổ chức này, rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số lượng nhân viên y tế nhiễm virut Ebola. Thứ nhất, do thiếu các trang thiết bị bảo vệ cá nhân như mặt nạ và găng tay.

Thứ hai, rất nhiều nhân viên y tế không sử dụng các thiết bị này đúng cách. Thứ ba, thiếu trầm trọng bác sỹ dẫn đến việc các bác sỹ phải làm việc quá tải và gây ra nhầm lẫn đáng tiếc.

ebola
 
WHO cũng nhấn mạnh số lượng bệnh nhân mới của căn bệnh  Ebola tập trung nhiều tại các vùng sâu, vùng xa và tại một phần của châu Phi nơi đã quá quen với sự xuất hiện của dịch bênh này và thường là nơi nguy cơ lây bệnh cao.

Cũng theo WHO, một nhân viên y tế quốc tế được Tổ chức này cử đến Cộng hoà Xi-ê-ra Lê-ôn làm nhiệm vụ đã bị phát hiện dương tính với virut Ebola. Nhân viên này đã được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất tại nước sở tại và có thể sẽ được đưa đến một cơ sở chăm sóc y tế khác nếu cần thiết.
 
Nhân viên y tế quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong việc ứng phó với sự bùng nổ của bệnh virus Ebola. Kể từ khi dư luận quốc tế phản ứng mạnh trước sự bùng nổ của dịch bệnh Ebola vào tháng 3 vừa rồi, WHO đã cử 400 nhân viên y tế của tổ chức này hoặc làm việc cho các đối tác của Mạng lưới cảnh báo và hành động trong trường hợp có dịch bệnh (GOARN) tham gia vào cuộc chiến chống lại căn bệnh chết người này ở các nước Ghi-nê, Leberia, Nigeria và cộng hoà Xi-ê-ra Lê-ôn. Đây là lần đầu tiên một nhân viên y tế của WHO bị nhiễm bệnh khi đang làm nhiệm vụ.
 
Để kiếm chế dịch bệnh này, trước hết hãy tạo dựng lòng tin ở người dân địa phương -WHO cho biết. Các bác sỹ và người dân của những nước có dịch Ebola không hiểu hết về căn bệnh này, do đó sự sợ hại về dịch bệnh bao trùm lên các ngôi làng và thành phố.

Giáo sư người Bỉ Peter Piot, người đồng phát hiện ra virut Ebola vào năm 1976, trong một bài phỏng vấn của tờ báo Liberation (Pháp) cho hay dịch sốt chảy máu Ebola hiện nay đã gây ra cái chết của 1.500 người và đang bùng nổ tại các nước mà dịch vụ y tế còn yếu kèm và đã bị tàn phá hàng thập kỷ qua bởi chiến tranh.

Bên cách đó, dân chúng của các quốc gia này không tin tưởng vào chính quyền. Do đó cần phải tạo dựng lòng tin trong dân để giúp họ vượt qua nỗi sợ hãi, chiến thắng dịch bệnh. Sẽ không thể làm gì được nếu không có lòng tin, ông Peter Piot nhấn mạnh. Theo ông, tất cả mọi điều kiện tốt nhất đã sẵn sàng để giúp chúng ta chống lại dịch bệnh và ông cũng lấy làm tiếc về sự chậm trễ đặc biệt của WHO.

Theo thống kê mới nhất của WHO ngày 20.08.2014, dịch sốt Ebola đã khiến 1.427 người thiệt mạng, trong đó Liberia có 624, cộng hòa Ghi-nê có 406, cộng hoà Xi-ê-ra Lê-ôn 392 và Nigeria 5.

(Thông tin được thấy từ website của WHO)

Nguồn: Infonet.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =