Tư vấn về chứng biếng ăn ở trẻ em

09/04/2010 - 12:00 AM
TS- BS Cao Thị Hậu – Nguyên Giám đốc trung tâm truyền thông giáo dục Dinh dưỡng và Ths - BS Tạ Thanh Phương – Bác sỹ điều trị khoa Tiêu hóa Nhi, BV Xanh Pôn sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bậc phụ huynh về cách khắc phục, điều trị chứng biếng ăn ở trẻ.

Mời các bạn đọc bài viết tư vấn tổng hợp tham khảo và đặt câu hỏi tại link dưới đây: http://www.dinhduong.com.vn/hoidapall/chung

Trẻ biếng ăn là một trong những vấn đề gây đau đầu cho các bậc cha mẹ. Tình trạng này thường gặp ở không chỉ một nhóm trẻ mà là ở rất nhiều trẻ với nhiều lứa tuổi và các nguyên nhân khác nhau. Việc trẻ quá lười ăn và ăn ít có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và làm cho các bà mẹ rất bối rối.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn?
 
Biếng ăn do khẩu phần ăn
Đây là hiện tượng, các bậc phụ huynh không thường xuyên thay đổi món ăn gây cảm giác chán ngán cho trẻ. Đồng thời, khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu như: chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, nước hầm xương mà không cho ăn phần cái, lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, cách chế biến món ăn sai như: cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn đến lúc 2, 3 tuổi; pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương làm trẻ khó tiêu hóa; pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm… cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ sợ ăn. Và việc cho trẻ ăn dặm quá sớm (trước khi trẻ tròn 6 tháng) hay ăn cơm quá sớm (trong khi trẻ chưa đủ răng để nhai cơm)…

Biếng ăn do tâm lý: đây là hiện tượng một số trẻ phản ứng lại cha mẹ khi có cảm giác bị ép buộc, bỏ rơi, bị gò bó hoặc bị đánh lừa. Các bậc cha mẹ có những hành động như: ép trẻ bú bình trong khi chỉ thích bú mẹ; ép trẻ phải ngồi ăn một chỗ từ đầu đến cuối bữa ăn; ép trẻ ăn hết khẩu phần ăn của mình trong một thời gian cố định; cho thuốc vào thức ăn, vào sữa…

Biếng ăn do bệnh lý và do thuốc: Do trẻ bị suy dinh dưỡng, bị nhiễm sinh trùng; nhiễm trùng (viêm mũi, viêm họng, viêm amiđan...) và virus, hay bị bệnh về răng miệng (sâu răng, viêm lợi), loạn khuẩn đường ruột. Đặc biệt, khi sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh có thể gây biếng ăn tạm thời cho trẻ.

Biếng ăn sinh lý: là hiện tượng trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần. Các thời điểm này thường trùng với lúc bé biết lẫy, ngồi, đứng, đi... Sau đó, trẻ trở lại ăn uống bình thường.

Biếng ăn do tâm lý của cha mẹ: Do các bậc phụ huynh quá lo lắng về sự tăng trưởng của con. Khi thấy con ăn ít hơn các trẻ cùng lứa tuổi, nhiều người nghĩ rằng con biếng ăn mặc dù trẻ vẫn tăng cân và tăng chiều cao tốt. Thực tế thì hàm lượng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn của các gia đình là khác nhau nên không thể chỉ căn cứ vào số lượng.

Biếng ăn không xác định được nguyên nhân: Ở những trẻ này, do không xác định nguyên nhân ngay từ đâu, nhưng về sau, chính biếng ăn, ăn ít hơn nhu cầu cần phải cung cấp nên trẻ có thể đã ở tình trạng suy dinh dưỡng. Những trẻ này từ lúc sinh ra chỉ ngủ, chơi mà không bao giờ đòi bú (còn gọi là biếng ăn bẩm sinh).
 

TS Nguyễn Văn Rư, trưởng bộ môn Sinh hóa - ĐH Dược Hà Nội nói về tác dụng của
hỗn hợp enzyme tiêu hóa tại tọa đàm "Dinh dưỡng và vấn đề sức khỏe trẻ em"

Các biện pháp khắc phục
Tùy vào những nguyên nhân biếng ăn của trẻ để áp dụng các biện pháp phù hợp.
Biếng ăn do khẩu phần ăn:
Cha mẹ cần thiết kế bữa ăn theo tháng tuổi, không cho trẻ ăn quá nhiều hay quá ít. Đồng thời, không cho bé ăn thức ăn đơn điệu, nên đổi món thường xuyên cho bé. Khi thay đổi thức ăn cho trẻ, cần thay đổi từ từ, xen kẽ giữa thức ăn mới và thức ăn cũ mà trẻ thích.
Các bậc phụ huynh cần chú ý tránh kéo dài thời gian cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn. Cho bé ăn đặc dần để phát triển cơ nhai và có thể ăn thức ăn đặc khi bé đã mọc đủ 20 răng sữa (thường sau 24 tháng tuổi). Khi cho bé ăn cần tập trung, không nên vừa ăn vừa chơi…
 Biếng ăn tâm lý: Các bậc phụ huynh cần bình tĩnh và kiên nhẫn tìm hiểu vì sao trẻ không chịu ăn. Tuyệt đối không nên quát mắng, doạ nạt… Tránh có những hành động như đè bé ra đổ thức ăn, đánh cho bé khóc để bé nuốt... Khi trẻ ốm, nếu trẻ khó uống thuốc, cha mẹ hãy trình bày với bác sĩ để bác sĩ cho thuốc dễ uống, không cho thuốc vào thức ăn để đánh lừa trẻ. Tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, tránh sợ sệt khi thay đổi môi trường mới (đi nhà trẻ, mẫu giáo, đổi người chăm  nuôi…)
Biếng ăn do bệnh lý và sử dụng thuốc: Vì trẻ bị bệnh nên cần cho trẻ ăn nhiều bữa, thức ăn chế biến dạng lỏng và mềm hơn, dễ tiêu hóa hơn, mùi vị thơm ngon, hợp khẩu vị. Kết hợp với bữa ăn cần cho trẻ uống đủ nước, đặc biệt là sữa, các loại nước quả có đường để cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất trong thời gian trẻ bị ốm. Bổ sung các vi chất dinh dưỡng mà trẻ có nguy cơ thiếu hụt như kẽm, iode, vitamin nhóm B, vitamin A, D… theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Với trẻ từ sau 24 tháng tuổi, nên tẩy giun 6 tháng một lần. Giữ gìn vệ sinh răng miệng ngay từ khi trẻ bắt đầu mọc răng. Nên khám bác sĩ để điều trị bệnh ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên của biểu hiện bệnh lý, tránh để nặng bệnh rồi mới chữa sẽ ảnh hưởng rất nặng nề tới sự phát triển của trẻ.
Biếng ăn do tâm lý của cha mẹ: Cha mẹ không nên ép trẻ ăn, mà cần tạo một tâm lý thoải mái trong bữa ăn. Đặc biệt, cần cung cấp cho trẻ khẩu phần ăn đa dạng, còn ăn bao nhiêu là phụ thuộc vào cơ thể của trẻ có hấp thu được hay không. Trẻ sẽ ăn một lượng thức ăn phù hợp với khả năng hấp thu của bản thân mình, mọi sự ép buộc đều có thể dẫn tới tác động ngược lại mà bản thân cha mẹ không thể xác định được. Nếu trẻ vẫn phát triển bình thường, nghĩa là lượng thức ăn đã được cung cấp đủ. Lúc này trẻ biếng ăn là chỉ do tâm lý của cha mẹ.
Biếng ăn không xác định được nguyên nhân: Đối với những trẻ không bao giờ đòi ăn, cha mẹ phải chủ động cho trẻ ăn theo khẩu phần được hướng dẫn và cần có sự theo dõi của bác sĩ dinh dưỡng. Tránh quan điểm để trẻ nhịn đói thì khi trẻ đói quá sẽ phải ăn. Thực tế khi trẻ đói quá sẽ mệt mỏi và lại càng không muốn ăn.
 
Công thức nào chung cho việc điều trị những trẻ biếng ăn?
 
Thực tế cho thấy, khi trẻ biếng ăn kéo dài thì thường rất khó khăn và khá nan giải để trẻ có thể ăn tốt trở lại. Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Rư, trưởng bộ môn Sinh hóa - trường đại học Dược Hà Nội, hỗn hợp enzyme tiêu hóa có tác dụng rất tích cực giúp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ. Ứng dụng các kết quả này vào thực tế để giải quyết tình trạng biếng ăn ở trẻ có thể tổng hợp lại như sau:
 
Thứ nhất: cải thiện tình trạng tiêu hóa ở trẻ bằng việc cung cấp các enzyme tiêu hóa giúp phân rã, tiêu hóa hết lượng thức ăn trong bụng trẻ, làm trống ống tiêu hóa, tạo cho trẻ cảm giác nhanh đói. Việc sử dụng enzyme tiêu hóa chỉ nên dùng theo đợt khoảng 10 ngày và dừng lại ngay sau khi có kết quả rõ rệt.
 
Thứ hai: nhanh chóng khôi phục, kích thích vị giác của trẻ  bằng cách cho trẻ ăn các thức ăn chứa nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, đa dạng món ăn để trẻ có cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.
 
Thứ ba: tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất bằng cách ăn các thức ăn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất (rau xanh, hoa quả) và các axit amin thiết yếu (thức ăn giàu đạm) hoặc bổ sung bằng đường uống một số chế phẩm tăng cường dinh dưỡng phù hợp cho trẻ (như cốm Cansua3, thêm bữa phụ là sữa công thức với trẻ nhỏ, sữa chua, sữa tươi ở trẻ lớn hơn).
 
Siro Odbankin – Giải pháp enzym cho trẻ biếng ăn
 
Với 3 tác động cùng lúc như trên, tình trạng biếng ăn của trẻ sẽ nhanh chóng được cải thiện, giúp bé ăn ngon, tiêu hóa tốt, tăng cường hấp thu, cơ thể nhanh chóng khỏe mạnh trở lại.

Ở những trẻ đã thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng hay trẻ đã ăn ngon miệng trở lại thì cũng không vì thế mà bồi bổ cho trẻ quá mức. Những trẻ này khi được bồi bổ quá mức sẽ nhanh chóng tích lũy lượng mỡ, dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì. Khẩu phần ăn của trẻ cần luôn giữ ở mức cân bằng phù hợp theo độ tuổi, chú ý ăn đa dạng thức ăn, vừa kích thích ngon miệng cho trẻ, vừa đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết và cũng không bị thừa dinh dưỡng dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ.
 

TS. BS Cao Thị Hậu – Nguyên Giám đốc trung tâm truyền thông giáo dục Dinh dưỡng và Ths.BS Tạ Thanh Phương – Bác sỹ điều trị khoa Tiêu hóa Nhi, BV Xanh Pôn sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bậc phụ huynh về cách khắc phục, điều trị chứng biếng ăn ở trẻ.
* Bấm vào đây để đặt câu hỏi:  http://www.dinhduong.com.vn/hoidapall/chung 

* Đọc các câu hỏi đã được bác sỹ trả lời:  http://www.dinhduong.com.vn/hoidap/8/51


Nguồn: Dinhduong.com.vn

Gửi bình luận của bạn (6)
hien nay be nha e duoc 5 thang 25 ngay(nang 7kg2) nhung 2 ngay gan day be tro nen bieng an vay co sao ko?em thay rat lo lang nhung ko biet phai lam sao thua bac si?
tam | 2/6/2013 3:02:29 PM
be gai nha toi 14thang tuoi nang 9.5kg. 1thang nay chau khong chiu an chao,an bot ma chi bu me va uong 300ml sua 1 ngay. be rat so phai an cu cho thuc an vao be khoc va nhe ra khong chiu an it nao.hien tai chau khoe manh binh thuong.xin BS tu van giup toi lam the nao de be an ngon.
vu thi phuc | 3/17/2013 5:20:10 PM
Chào bác sĩ. Xin cho em được phép hỏi: Con nhà em được 6 tuổi nặng 19,5kg, cao 111cm. Cháu rất ít khi tự ăn bất cứ thứ gì hoặc có tự ăn thì rất ít, chỉ khi đói và khát thì đòi uống sữa twoi nhưng chỉ thích sữa tươi không đường. Ở nhà ăn được khoảng 1/3 bát cơm thì nhanh, sau đó là ăn rất lâu (mặc dù em chỉ cho cháu ăn tối đa là 45p/bữa) nhưng em có cảm giác cháu nhai kém. Một ngày cháu ăn 1 bữa cháo sáng, trưa chiều ở trường, khi đón ở trường về uống 1 hộp sữa không đường, tối ăn khoảng 2/3 bát cơm có đầy đủ rau, đạm, dầu mỡ, hoa quả (tuy nhiên không được nhiều) tối 21h30 uống một cốc sữa grow trước khi đi ngủ. Nếu cháu không đi học ở nhà thì lên cân đều, nhưng đi học thì không chịu ăn bữa trưa toàn đổ đi vì vậy lại sút cân. Xin hỏi bác sĩ dùng odbankin có được không và dùng trong thời gian bao nhiều lâu? rất mong nhân được giải đáp của bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn
trần thu trang | 4/17/2013 5:12:21 PM
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =