Trẻ ốm đồng loạt vì thời tiết “đỏng đảnh”

05/03/2013 - 08:52 AM
Trong mấy ngày qua, tại các bệnh viện, chuyên khoa nhi, trẻ nhập viện liên tục tăng cao.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai, mỗi ngày khoa tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân nhi đến khám về các bệnh về hô hấp như suy hô hấp, viêm phổi, cúm do thời tiết thay đổi.

Ồ ạt nhập viện

Theo quan sát của phóng viên, dù là những ngày cuối tuần nhưng tại Khoa Nhi BV Xanh Pôn, BV Bạch Mai, đặc biệt là BV Nhi TƯ rất đông bệnh nhi đến khám. Trong số đó không ít trẻ phải nhập viện do bệnh đã trở nặng. Phần lớn trẻ nhập viện trong tình trạng sốt, sổ mũi, ho, khó thở, đau tức ngực...

Trong tuần qua, mỗi ngày BV Xanh Pôn tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân nhi tới khám và điều trị. Đa số các bệnh nhân nhi dưới 1 tuổi, ngoài ra có nhiều trường hợp trẻ lớn trên dưới 10 tuổi. Sau khi được xác định bệnh bằng các xét nghiệm, khám, chụp phim những trường hợp nhẹ được cho thuốc về nhà điều trị, theo dõi. Những trường hợp nặng bác sĩ yêu cầu nhập viện để dùng kháng sinh trong 5 ngày đến 1 tuần.

Bệnh nhân Nguyễn Khánh Linh mới 35 ngày tuổi đã phải nhập BV Xanh Pôn trong tình trạng ho, sốt cao kéo dài. Mẹ bệnh nhân đã tự mua thuốc ho hạ sốt dùng trong một tuần nhưng không khỏi nên đưa con vào bệnh viện. Tại đây, qua kết quả khám, chụp phim cháu được xác định bị viêm phế quản.

Cháu Nguyễn Minh Hằng, 10 tuổi ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) được người nhà cho đến bệnh viện sau khi bị ho, sốt một tuần. Phụ huynh tự mua thuốc cho con uống nhưng không khỏi. Đến bệnh viện, cháu được chẩn đoán bị viêm phổi nặng phải điều trị bằng kháng sinh. Mẹ cháu cho biết: Trước đây trở trời thấy cháu ho hắng thường xuyên, mua các thuốc bổ phế, long đờm thấy cháu khỏi nên chủ quan dẫn đến bệnh nặng phải nhập viện.

Bệnh nhân Lê Lan Anh, 8 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) nhập viện được 3 ngày nhưng vẫn còn ho và sốt dù đã được tiêm kháng sinh. Chị Nguyễn Thị Phương mẹ cháu cho biết: Do thời tiết thay đổi nên đi học cháu chưa biết cách ăn mặc phù hợp nên bị viêm phế quản.

Cần đưa trẻ đi khám kịp thời

BS.ThS Nguyễn Thúy Lan, Trưởng Khoa hô hấp trẻ em BV Xanh Pôn cho biết, sở dĩ trong mấy tuần gần đây trẻ em nhập viện tăng nhiều là do thời tiết thay đổi, trẻ bị viêm phổi tăng cao. Nhiều phụ huynh thấy trẻ sốt, ho không có thời gian đưa con đi khám nên tự ra hiệu thuốc để mua thuốc về cho con uống nhưng không hiệu quả. Tình trạng này rất đáng báo động bởi lẽ do không được khám, không có đơn nên người bán, người mua không thể xác định đúng bệnh.

BS Lan cho biết thêm, hiện nay rất nhiều trẻ dùng quá nhiều kháng sinh dẫn đến tình trạng lờn thuốc, gây nhiều khó khăn cho việc điều trị. Vì vậy, khi trẻ có các dấu hiện như ho kèm sốt cao, khó thở bỏ bú ở trẻ nhỏ hoặc thở bất thường các phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ khám, kê thuốc phù hợp.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, đối với trẻ em bị viêm phổi, viêm phế quản nhẹ thì phải sử dụng kháng sinh phù hợp, trẻ nặng phải thở ô xi. Đặc biệt trẻ cần được khám và điều trị theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Không được tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ dẫn đến bệnh nặng hơn.

“Để chủ động phòng bệnh cho trẻ, cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc mặc quần áo và môi trường nhà ở, bởi những ngày độ ẩm cao trẻ rất dễ nhiễm bệnh. Cha mẹ cần thường xuyên lau chùi, vệ sinh nhà cửa, chống nấm mốc. Nếu tường nhà bị ướt thì cần chống nấm mốc, hạn chế tối đa không khí trong nhà bị ám mùi thuốc lá, khói than. Nếu gia đình nào có điều kiện nên bật điều hòa, không khí trong nhà sẽ được khô ráo”,  PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo.

BS.ThS Nguyễn Thúy Lan cũng cho rằng, với thời tiết giao mùa muốn phòng tránh bệnh cần phải làm sạch nơi ở cho thoáng mát. Ra đường cần đeo khẩu trang phù hợp cho trẻ. Phải chú ý mặc phù hợp trong các thời điểm trong ngày, buổi sáng cần mặc ấm. Buổi trưa nóng trẻ cần được nhắc nhở phải bỏ bớt áo ra tránh mồ hôi ra nhiều gây cảm lạnh. Với thời tiết dễ gây cho mọi người sự mệt mỏi, bức bối thì chế độ ăn uống cần được đảm bảo tốt. Cần ăn đủ chất, uống nhiều nước và tập thể dục.

Nguồn: Gia đình

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =