Trẻ mệt, ngất sau tiêm vắc xin, phòng tránh cách nào?

31/10/2014 - 09:20 AM
Phụ huynh cần lưu ý cho con ăn no trước khi đi học hoặc trước khi đi tiêm vắc xin 30 phút để tránh trẻ bị đói, hạ đường huyết.
Ngày 28/10/ 2014, tại Trường THCS Bình Trị Đông A triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella, sau thời gian tiêm khoảng 30 phút, 1 em học sinh của trường có biểu hiện chóng mặt, mệt xỉu, 4 em tiếp theo tại đây cũng có biểu hiện chóng mặt, lo âu tương tự. Các bác sĩ đã ngay lập tức chăm sóc thăm khám cho các em, sau thời gian ngắn sức khỏe của các em đã ổn định và trở lại bình thường trong ngày.

Theo báo cáo Trường THCS Bình Trị Đông A có hơn 1.600 học sinh, hiện đã tiêm được hơn 1.200 em. Trước khi tiêm, học sinh đều được khám sàng lọc tổ chức thực hiện việc tiêm theo đúng quy trình, quy định kỹ thuật của Bộ Y tế.

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nêu trên là do tâm lý các em lo sợ tiêm không phải do vắc xin . Một số biểu hiện như khó thở, mệt buồn nôn, lo sợ tiêm trên cũng đã được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo đối với lứa tuổi dậy thì, lứa tuổi có sự thay đổi các trạng thái tâm lý khi tham gia tiêm chủng.

tiem-vac-xin

Hiện tượng đau đầu, chóng mặt, mệt xỉu đồng loạt xảy ra với học sinh khi tham gia tiêm tại điểm tiêm ở nhà trường là hiện tượng phản ứng dây chuyền sau khi tiêm chủng. Tức là sau khi tiêm vắc xin cho một nhóm người sẽ gây ra sự lo lắng ở những người được tiêm với những triệu chứng tương tự nhau, gây ra một dạng của phản ứng dây chuyền; như là sự xuất hiện một chùm các triệu chứng có thể xảy ra ở trường học.

Yếu tố nguy cơ là có sự kích thích tác động gây lo lắng, nữ thường gặp nhiều hơn nam, khoảng tuổi học sinh cấp 2. Triệu chứng điển hình thường là chóng mặt, buồn nôn, suy nhược, đau đầu và mệt xỉu. Đây là hiện tượng cấp tính, lây lan nhanh chóng.

Cách phòng tránh:

- Tiêm phòng cho những trẻ ít sợ tiêm đầu tiên

- Có đoàn thanh niên, nhân viên hỗ trợ để giảm bớt lo lắng

- Cho uống nước đường hoặc trà đường

- Theo dõi nhóm tiêm chủng đó sau tiêm 30 phút

- Khi 1 trẻ có biểu hiện trên, cần cách ly, trấn an và theo dõi

Đối với trẻ nhỏ, khi đưa con đi tiêm, các phụ huynh cần lưu ý cho con ăn no  trước khi đi học hoặc trước khi đi tiêm chủng 30 phút để tránh trẻ bị đói, hạ đường huyết. Các trẻ nhỏ trong tiêm vắc xin thường có cảm giác lo sợ, quấy khóc, đặc biệt là các trẻ có tâm lý sợ bơm kim tiêm.

Ngoài ra, khi tiêm chủng cho trẻ cần tạo một môi trường thân thiện với các tranh ảnh, phim hoạt hình để thu hút sự chú ý của trẻ nhằm làm giảm tâm lý lo âu, căng thẳng khi tiêm, đặc biệt các điểm tiêm chủng nên bố trí phòng chờ cho trẻ thoải mái về tâm lý, tránh để trẻ trực tiếp nhìn thấy việc tiêm chủng cho trẻ em trước đó dễ gây ra các biểu hiện tâm lý trên đây.

Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella để phòng chống dịch sởi và rubella cho toàn bộ trẻ em từ 1-14 tuổi trên phạm vi cả nước đã diễn ra hơn 01 tháng nay, đến nay đã có 58/63 tỉnh/thành phố tổ chức triển khai đợt 1, với hơn 5 triệu trẻ trong độ tuổi đã được tiêm chủng đảm bảo an toàn. Vì vậy, các gia đình không nên lo lắng và hãy yên tâm cho con em đi tiêm chủng.

Nguồn: Sức khỏe Đời sống

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =