Tranh cãi về hóa chất gây ung thư trong kem đánh răng

19/11/2014 - 03:04 PM
Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy triclosan - một chất phụ gia trong kem đánh răng, xà phòng và nhiều loại mỹ phẩm phổ biến - làm tăng nguy cơ ung thư ở chuột.

Triclosan là một hóa chất chống vi khuẩn mà các công ty thường sử dụng để sản xuất dầu gội đầu, kem đánh răng và nhiều sản phẩm làm sạch khác.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu của Trường Y khoa San Diego thuộc Đại học California tại Mỹ tuyên bố rằng việc tiếp xúc triclosan làm tăng nguy cơ ung thư, ít nhất là đối với chuột, Telegraph đưa tin.

kem-danh-rang
Ảnh minh họa: wakeup-wolrd.com

Thử nghiệm của họ cho thấy triclosan gây hiện tượng xơ gan và ung thư gan trong cơ thể chuột. Trong khi đó, cơ chế gây bệnh trên cơ thể chuột giống cơ chế trên cơ thể người. Họ nhận thấy nguy cơ khối u xuất hiện trên gan những con chuột tiếp xúc triclosan trong 6 tháng, tương đương 18 năm trên cơ thể người, cao hơn nhiều so với nhưng con tiếp xúc trong thời gian ngắn hơn. Ngoài ra số lượng và kích thước những khối u của những con chuột phơi nhiễm trên 6 tháng cũng lớn hơn những con kia.

Robert Tukey, giáo sư thuộc khoa Hóa, Sinh hóa và Dược của Trường Y khoa San Diego, nói rằng việc triclosan trở thành chất phụ gia phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm đã trở thành một nguy cơ đối với gan của con người.

Nhóm nghiên cứu nhận định rằng rất có thể triclosan gây ung thư do nó ngăn cản cơ thể tống khứ các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng liều lượng triclosan mà họ thử nghiệm cao hơn khá nhiều so với liều lượng trung bình mà con người có thể hấp thụ từ kem đánh răng và các loại mỹ phẩm.

Một số chuyên gia Anh cho rằng giới khoa học cần thực hiện vài nghiên cứu nữa để xem những tác động của triclosan trên cơ thể chuột có thể xảy ra trên cơ thể người hay không.

Tiến sĩ Nick Plant, một nhà nghiên cứu của Đại học Surrey tại Anh, nói: "Chúng ta không thể kết luận rằng tác động của triclosan trên chuột sẽ xuất hiện trên người. Trên thực tế, nhiều bằng chứng cho thấy tác động của hóa chất phụ thuộc vào từng loài. Tuy nhiên, giống như mọi phát hiện mới khác, chúng ta phải kiểm tra kỹ lưỡng. Tôi coi kết quả nghiên cứu là một phát hiện thú vị, song không coi nó là nền tảng để thay đổi việc sử dụng triclosan vào thời điểm hiện tại".

Alan Boobis, một giáo sư bộ môn dược và sinh hóa của Đại học Thực nghiệm London tại Anh, nói thêm rằng những khối u trên gan chuột xuất hiện bởi nhiều hóa chất và phần lớn những hóa chất ấy không gây hại trên cơ thể con người.

Nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng triclosan trong các sản phẩm gia dụng phổ biến. Chẳng hạn, tại Anh, các công ty đã ngừng sử dụng Triclosan trong phần lớn sản phẩm tẩy rửa dành cho gia đình, nhưng chúng vẫn tồn tại trong nhiều sản phẩm như kem đánh răng, xà phòng dạng lỏng, miếng ướt làm sạch da.

Nguồn: Zing.vn

Chủ đề
Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =