Top 5 triệu chứng dễ nhận biết của bệnh ung thư phổi

11/08/2014 - 02:12 PM
Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi rất đa dạng và do đó để xác định ung thư ngay ở giai đoạn đầu là điều khá khó khăn.
Ung thư phổi là một sự tăng trưởng nhanh chóng và không kiềm chế của các tế bào bất thường có thể xuất hiện trong các tế bào xếp các đường dẫn khí ở một hoặc cả hai phổi. Những tế bào bất thường xuất hiện dạng nhân trong một khoảng thời gian ngắn và cuối cùng biến thành các khối u. Một khi các khối u phát triển đủ lớn, chúng cản trở khả năng cung cấp oxy của phổi. Khối u có hai loại - khối u lành tính và u ác tính.

Các khối u mà không lây lan và vẫn cố định một nơi cụ thể được gọi là khối u lành tính. Chúng không gây ra vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể và do đó được gọi là "lành tính". Còn các khối u ác tính lại lây lan rất nhanh và vô cùng nguy hiểm. Nếu không được điều trị, khối u ác tính có thể lây lan đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, hoặc thông qua hệ thống bạch huyết hoặc thông qua máu và tàn phá cơ thể trong thời gian dài. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi rất đa dạng và do đó để xác định ung thư ngay ở giai đoạn đầu là điều khá khó khăn.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ, các bác sĩ cũng đúc rút được một số triệu chứng để nhận ra ung thư phổi ở giai đoạn vừa chớm xuất hiện.  Dưới đây là một số các triệu chứng được coi là có thể giúp nhận diện sớm nguy cơ ung thư phổi.

1. Khối u hình đồng xu
 
ung-thu-phoi

Trong giai đoạn đầu của ung thư phổi, nhiều người không xác định được các triệu chứng. Bệnh nhân chỉ biết được sự bất thường nhờ máy chụp CT thông thường hoặc chụp X-quang. Những khối u này có hình dạng như một đồng xu có hình dạng cấu trúc nhỏ và do đó nếu qua chụp chiếu thấy dấu hiệu này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

2. Các triệu chứng ở đường hô hấp

Như đã nói ở trên, các khối u ác tính gây trở ngại cho quá trình hô hấp và do đó làm phát sinh một số triệu chứng đáng chú ý khác của ung thư phổi như khó thở, đau ngực, thở khò khè và ho ra máu... Trong trường hợp nghiêm trọng, tê liệt dây thanh âm gây khan tiếng và khó khăn trong việc nuốt thức ăn.

3. Các triệu chứng di căn

ung-thu-phoi2

Ung thư phổi khi đi ra ngoài tầm kiểm soát và lây lan đến xương sẽ gây ra đau đớn. Nếu sự bất thường lây lan đến não, nó có thể gây ra các triệu chứng như nhức đầu kéo dài, mờ mắt, đột quỵ và thậm chí mất cảm giác ở một số bộ phận của cơ thể.

4. Các triệu chứng cận ung thư

Một nghiên cứu chuyên sâu của bệnh ung thư phổi đã tiết lộ rằng các tế bào ung thư thường sản xuất kích thích tố nào đó và để lại các dấu hiệu và triệu chứng. Một trong những nội tiết tố đó là hormone adrenocorticotrophic dẫn đến tăng cortisol gây hội chứng Cushing (Hội chứng Cushing là một rối loạn nội tiết gây ra do sự tiếp xúc kéo dài  với mức độ cao các hormone cortisol của các mô của cơ thể). Do đó, nếu có bất kì sự mất cân bằng trong các kích thích tố thì bạn cũng không nên xem nhẹ mà cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

5. Các triệu chứng chung
 
Các triệu chứng chung là những triệu chứng được phổ biến cho tất cả các loại ung thư, bao gồm cả ung thư phổi. Điều này bao gồm giảm cân, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng và trầm cảm. Hầu hết mọi người khi gặp những triệu chứng này thường bỏ qua và cho rằng đó là vấn đề nhỏ và chỉ đi khám bác sĩ khi tình trạng bệnh xấu đi.

Tuy nhiên, ung thư phổi chỉ có thể được xử lý khi nó vẫn còn trong giai đoạn  mới chớm, do đó, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Nhiễm trùng đường hô hấp lặp đi lặp lại, khó thở, thở khò khè và giảm cân không giải thích được là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư phổi nhưng cũng không được nhiều người biết đến.

Nguồn: Tri thức trẻ

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =