Top 4 loại thịt dễ bị nhiễm khuẩn nhất

21/05/2013 - 10:46 AM
(Dinhduong.com.vn) Gia đình bạn có thể đang ăn loại thịt bị nhiễm một loại vi khuẩn nào đó.
Nhóm công tác môi trường (EWG) đã nêu bật bốn loại thịt có thể gây ra bệnh tật của con người vì chúng có chứa siêu vi kháng thuốc kháng sinh.

Các loại thịt dễ bị nhiễm khuẩn nhất.

Trong tháng hai, hệ thống giám sát kháng sinh quốc gia - hợp tác giữa thuốc và thực phẩm liên bang (FDA) Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Bộ Nông nghiệp Mỹ, kết quả công bố rằng thịt là loại thực phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Bốn loại thịt hàng đầu tại các cửa hàng tạp hóa có chứa vi khuẩn bao gồm: Gà tây, thịt lợn, thịt bò và gà.


Gà tây, thịt lợn, thịt bò và gà là 4 loại thịt dễ bị nhiễm khuẩn nhất.

Sau đây là danh sách các vi khuẩn được tìm thấy trong các loại thịt cửa hàng tạp hóa:

53% thịt gà trong siêu thị bị nhiễm vi khuẩn tìm thấy trong phân- E. coli. Vi khuẩn có thể gây tiêu chảy và nhiễm trùng đường tiểu và có thể dễ dàng trở nên kháng thuốc kháng sinh từ việc chia sẻ gen giữa các vi khuẩn.

Danh sách thịt bị nhiễm độc cũng cho thấy 9% mẫu thịt gà trong các cửa hàng tạp hóa và 10% gà tây bị nhiễm một hình thức kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn salmonella.

Phân tích 2011 cho thấy 74% thịt gà bị nhiễm khuẩn salmonella, so với ít hơn 50% trong năm 2002.

Có đến 26% thịt gà tây nhiễm Campylobacter jejuni đây là loại vi khuẩn có thể gây ra tiêu chảy, rối loạn tự miễn dịch (Còn gọi là hội chứng liệt Guillain-Barré). Nghiêm trọng hơn, vi khuẩn này còn có khả năng kháng thuốc kháng sinh hoàn toàn.

Nguyên nhân gây ra thịt nhiễm siêu vi khuẩn?

Quỹ Bảo vệ pháp lý động vật (ALF) giải thích việc sử dụng kháng sinh tràn lan tại các trang trại không có sự giám sát thuốc theo toa của bác sĩ thú y là nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Theo Tiến sĩ Margaret Chan, Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nếu bị kháng thuốc kháng sinh, có nghĩa là: “Những bệnh phổ biến như viêm họng hay đầu gối của một đứa trẻ bị trầy xước cũng có thể giết chết chúng”.

Nhận thức được vấn đề, Đan Mạch kết thúc sử dụng kháng sinh trong các trang trại trong những năm 1990.

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình của bạn?

Hiện tại, FDA chỉ cung cấp hướng dẫn cho các ngành công nghiệp nông nghiệp về việc sử dụng đúng đắn các thuốc kháng sinh, cho thấy họ chỉ nên sử dụng cho động vật bị bệnh và không bao giờ sử dụng thuốc để thúc đẩy tăng trưởng.

Bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách:

Hạn chế ăn thịt từ gia súc, gia cầm được nuôi công nghiệp.

Sử dụng một thớt riêng biệt khi chế biến thịt sống và thịt chín.

Luôn ăn thức ăn đã chín kỹ.

Nếu bạn là phụ huynh, không sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi khi trẻ bị bệnh, nó chỉ làm cho mọi việc tồi tệ hơn nếu các loại vi khuẩn kháng thuốc.

Minh Thúy/ Theo Emaxhealth


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =